Mở cửa rồi lại siết chặt, chuyện không chỉ của riêng nước Pháp

Mỹ Linh,
Chia sẻ

Tại Pháp, mỗi ngày đang ghi nhận khoảng 30 nghìn ca nhiễm mới, lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp đặt trở lại.

"Sổ lồng" sau giãn cách xã hội là tâm lý của nhiều người Pháp. Tâm lý này lại được hậu thuẫn bởi sự hỗ trợ của ngành giao thông công cộng trong những chiến dịch khuyến mãi hấp dẫn. Không đi nước ngoài thì đi trong nước, người Pháp đeo khẩu trang và tiếp tục giữ nhịp sống.

Một khách du lịch cho biết: "Năm nay chúng tôi không đi châu Âu nữa mà đi trong nước Pháp, tôi sẽ đi về phía Nam của Pháp thôi".

Thành phố nhỏ, nơi được coi là an toàn ngay lập tức thu hút khách du lịch nội địa. Chỉ tính riêng thành phố du lịch như Annecy, lượng khách du lịch tăng 20% so với dịp cùng năm, nhưng cùng với khách du lịch là số người nhiễm mới cũng tăng. Quy định đeo khẩu trang trong phương tiện công cộng được thay đổi bằng đeo khẩu trang ngoài phố, tuy thế, sau kỳ nghỉ hè số người nhiễm COVID-19 tăng lên đáng kể.

Các nhà hàng và quán bar của Pháp sau một mùa hè được tràn ra phố để kinh doanh nhằm bù thất thu do giãn cách xã hội lại chính là nơi được đánh giá là nguồn lây lan đáng kể. Đóng cửa bar, áp dụng những quy định mới như ghi lại tên tuổi và số điện thoại của khách đến nhà hàng, vẫn không thay đổi được tình hình.

 - Ảnh 1.

Lệnh giới nghiêm được ban hành tại thủ đô Paris và 9 thành phố lớn của Pháp sau nhiều trì hoãn. Điều này đồng nghĩa với chấp nhận hy sinh nhiều doanh nghiệp nhà hàng và khách sạn.

Anh Nicolas Raoul - Chủ nhà hàng Naritus tại Paris cho biết: "Điều này hơi khắc nghiệt bởi vì chỉ có các nhà hàng là phải chịu khó khăn vì lệnh giới nghiêm, các thành phần khác trong xã hội tôi không biết phải nói thế nào nhưng quả thật là rất buồn".

Ước tính sẽ có 20% doanh nghiệp tuyên bố phá sản sau giai đoạn giới nghiêm này.

"Tôi không nghĩ đây là một biện pháp hiệu quả. Tôi nghĩ rằng điều cần làm là càng nhiều người làm việc trực tuyến càng tốt, điều ấy hạn chế được việc nhiều người tập trung trong một không gian. COVID-19 hiện hữu và lây lan cả ban ngày, không phải giới nghiêm buổi tối thì sẽ dừng được COVID-19", anh Paul Gerard - chủ nhà hàng Lorette tại Paris nói.

Với tất cả những bài tính về an toàn sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế, nước Pháp đã chọn đóng cửa từ 21h trong vòng hơn 1 tháng tại 9 thành phố lớn để chống COVID-19.

Chia sẻ