Mổ cấp cứu thai phụ bị suy thai cấp, vỡ tử cung, bé gái nặng 3,2kg chào đời khỏe mạnh

MT,
Chia sẻ

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng đe dọa đến cả tính mạng của mẹ lẫn thai nhi.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sơn Tây vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp thai phụ bị vỡ tử cung, suy thai cấp do vỡ vết sẹo mổ lấy thai cũ.

Đó là trường hợp sản phụ bệnh nhân C. T. T ( 24 tuổi, trú tại Phú Sơn, huyện Ba Vì), đang mang thai 38 tuần 2 ngày. Bệnh nhân vào bệnh viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán là một trường hợp suy thai cấp. Tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, nhịp tim thai đo được chỉ là 90 lần/phút (trong khi chỉ số này ở mức bình thường có thể dao động từ 120-160 lần/phút). Đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ T. Cách đây 3 năm, chị T đã sinh một bé bằng phương pháp sinh mổ.

Mổ cấp cứu thai phụ bị suy thai cấp, vỡ tử cung, bé gái nặng 3,2kg chào đời khỏe mạnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ cho sản phụ T

Sau khi các bác sĩ hội chẩn nhanh, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ để tiến hành mổ cấp cứu. Khi kíp mổ mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện thấy tử cung đã bị vỡ ở vị trí vết sẹo mổ đẻ cũ nên nhanh chóng đón em bé ra ngoài, lấy hết máu đông, máu cục, cắt lọc sẹo cũ và khẩn trương khâu cầm máu bảo tồn tử cung, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ. Bé gái nặng 3,2kg chào đời khỏe mạnh. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc tại khoa Phụ sản.

BSCKII. Kiều Thanh Vân, Trưởng khoa Phụ sản của Bệnh viện đa khoa Sơn Tây - người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân cho biết, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng đe dọa đến cả tính mạng của mẹ lẫn thai nhi, có thể xảy ra khi mang thai hoặc trong giai đoạn chuyển dạ. Vỡ tử cung có thể xảy ra trên thai phụ có sẹo mổ cũ ở tử cung do mổ lấy thai hoặc bóc u xơ tử cung, có thể do lạm dụng thuốc tăng co tử cung trong chuyển dạ hoặc do một số nguyên nhân khác.

Các thai phụ có nguy cơ như: Tiền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật bóc u xơ tử cung, có u tiền đạo, thai to... cần tuân thủ đúng các quy định khám thai định kỳ để được theo dõi và phát hiện các yếu tố nguy cơ. Đặc biệt, khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như sốt, đau bụng nhiều, ra máu, ra dịch âm đạo, cử động thai nhi ít dần… thai phụ nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời, tránh trường hợp phát hiện muộn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ và cả thai nhi. BSCKII. Kiều Thanh Vân khuyến cáo

Chia sẻ