Cứu sống sản phụ viêm màng não nặng, suy thai cấp chuyển dạ sinh non

MT,
Chia sẻ

Viêm não, viêm màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật liên tục do viêm màng não

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu thành công cho cho sản phụ Bùi Thị Hoà (23 tuổi, trú tại KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Sản phụ nhập viện trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao mất ý thức và co giật liên tục được chẩn đoán viêm màng não nặng. Sản phụ cũng đang mang thai tuần 37 vỡ ối chuyển dạ có dấu hiệu suy thai chuyển dạ sinh non.

Theo gia đình bệnh nhân, trước khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, sản phụ Hoà được người nhà chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên trong tình trạng ối vỡ sớm, kích thích vật vã và co giật từng cơn. Tại đây các bác sỹ đã cấp cứu cho sản phụ theo phác đồ chống co giật nhưng không cắt được cơn sản giật nên đã chuyển sản phụ Hoà lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Cứu sống sản phụ viêm màng não nặng, suy thai cấp chuyển dạ sinh non - Ảnh 1.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (Phó Khoa Đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang) cho biết: "Ngay khi sản phụ nhập viện Sản Nhi Bắc Giang đã được chuyển thẳng lên Phòng Cấp cứu của Khoa Đẻ để đội ngũ y bác sĩ thăm khám cụ thể toàn trạng.

Kết quả nhận thấy các chỉ số mạch, huyết áp và thân nhiệt đều tăng cao bất thường khi sản phụ sốt cao 39 độ C, mạch đập nhanh với tần số 177 lần/phút và huyết áp đo được là 200/135 mmHg, đặc biệt đo tim thai thấy nhịp tim nhanh 165 – 168 lần/phút, cổ tử cung của sản phụ đã mở được 02 phân và ối vỡ, nước ối có màu xanh lẫn phân su của bé. Đây là dấu hiện của tình trạng suy thai cấp. Trong khi sản phụ vẫn vật vã kích thích, co giật từng cơn và mất ý thức".

Nhận thấy tình trạng sản phụ rất nguy kịch đe doạ tính mạng cả sản phụ và thai nhi, bác sĩ CKII Lê Công Tước (Giám đốc Bệnh viện) chủ trì hội chẩn để quyết định chẩn đoán và có phương pháp xử trí cấp cứu. Sản phụ được chỉ định mổ vì suy thai cấp trên bệnh nhân sản giật chưa loại trừ viêm não, viêm màng não. Đồng thời, sản phụ cũng được các bác sĩ hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ bằng thuốc hạ áp, hạ sốt, thuốc chống co giật, bồi phụ nước điện giải, dùng kháng sinh điều trị viêm não, lấy mẫu xét nghiệm cấp cứu cũng như tư vấn cho người nhà sản phụ về tình trạng của mẹ và thai nhi.

Cứu sống sản phụ viêm màng não nặng, suy thai cấp chuyển dạ sinh non - Ảnh 3.

Do có biểu hiện suy thai từ trong bụng mẹ lại chào đời thiếu tháng, bé gái bị suy hô hấp nên đã được chuyển về Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

13h35ph, bé gái 37 tuần tuổi nặng 3,1kg được kíp mổ do Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thanh Thuỷ cùng êkíp đã mổ lấy thai thành công. Tuy nhiên, do có biểu hiện suy thai từ trong bụng mẹ lại chào đời thiếu tháng, bé gái bị suy hô hấp nên đã được chuyển về Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để được các bác sĩ chăm sóc cho đến khi sức khoẻ bé ổn định.

Khi có dấu hiệu bất thường các sản phụ cần đi khám ngay

Ngay khi mổ lấy thai thành công cũng là lúc có kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của sản phụ, các bác sĩ nhận thấy nồng độ protein trong nước tiểu (protein niệu) tăng cao ở mức 3+, lượng bạch cầu trong máu cao hơn bình thường rất nhiều ở mức 19.400/mm3 (trong khi số lượng bạch cầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 4.000 – 10.000/mm3), đường huyết cũng tăng rất cao ở mức 30 mmol/l (trong khi mức đường huyết bình thường từ 3,9 mmol – 6,5 mmol/l). 

Các bác sĩ tiếp tục điều chỉnh giảm đường huyết cho sản phụ bằng cách truyền insulin, bù dịch, bù kali để điều trị rối loạn đường huyết. Sau khi dùng hết 20 đơn vị insulin thì đường huyết của sản phụ được duy trì ổn định. 05 ngày sau phẫu thuật, sản phụ Hoà đã phục hồi sức khoẻ tốt.

"Qua quá trình điều trị cho sản phụ Hoà thì có thể nhận định rằng căn nguyên khiến sản phụ sốt cao, co giật, mất ý thức và bạch cầu trong máu tăng cao là do bệnh viêm não, màng não, từ đó gây rối loạn đường huyết khiến đường huyết tăng cao. 

Mặt khác, huyết áp sản phụ tăng cao, xét nghiệm thấy có protein niệu nhưng sản phụ không có hiện tượng phù chân hay mặt, đây là 2 trong 3 triệu chứng chính kinh điển của tiền sản giật, nhưng cơn sản giật không gây sốt và bạch cầu tăng cao như vậy nên có thể loại trừ nguyên nhân là do sản giật, nhất là sau cơn sản giật thì sản phụ cũng không thể mất ý thức nhiều như vậy", BS Lê Công Tước Giám đốc bệnh viện cho biết thêm

Cứu sống sản phụ viêm màng não nặng, suy thai cấp chuyển dạ sinh non - Ảnh 5.

Viêm não, viêm màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Anh Mai Ngọc Anh, chồng sản phụ chia sẻ: "Khi được bác sĩ báo cho biết vợ tôi bị sốt cao co giật nghi ngờ viêm màng não, tôi cũng không ngờ là tình trạng vợ tôi lại chuyển biến xấu như vậy, nay vợ tôi được bình phục. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ bệnh viện".

Các bác sĩ sản nhi Bắc Giang cho biết, viêm não, viêm màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tê liệt chân tay, động kinh, điếc, mù, phù não, hôn mê thậm chí tử vong.

Phụ nữ mang thai nên đi khám thai định kỳ thường xuyên và nên được quản lý thai nghén ở những bệnh viện chuyên khoa, chứ không chỉ siêu âm đơn thuần. Tại đây sản phụ sẽ được thăm khám toàn diện, theo dõi huyết áp, xét nghiệm máu, nước tiểu cũng như tư vấn về dinh dưỡng… Trường hợp phát hiện triệu chứng tiền sản giật hoặc tiểu đường thì sẽ được nhập viện điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chia sẻ