Mổ bắt con thành công, cứu sống sản phụ bị tim bẩm sinh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các bác sĩ thuộc 5 khoa gồm: Sản - Nhi - Tim mạch - Hồi sức tích cực - Gây mê hồi sức của BV Bạch Mai đã phối hợp nhịp nhàng, tiến hành mổ bắt con cho sản phụ Lành Thị N. (20 tuổi, ở Chợ Đồn, Bắc Kạn) đang mang thai ở tuần thứ 28.

Ngày 13/1, PGS.TS Trương Thanh Hương – Phòng Q2, Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) cho biết, cuối tháng 12/2017 Viện Tim mạch có tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh giai đoạn muộn, kèm theo đó là đang mang thai ở tuần thứ 28. 

Theo PGS.TS Hương, trước khi nhập viện, sản phụ N. xuất hiện tình trạng ho ra máu đỏ tươi với số lượng nhiều. Đặc biệt, khi thai càng lớn thì tần suất ho ra máu còn tăng lên, chính vì thế gia đình đã đưa ra BV tỉnh thăm khám và được chuyển thẳng xuống BV Bạch Mai cấp cứu. 

"Khi tiếp nhận, tiên lượng sức khỏe của cả mẹ và con đều rất nặng. Ngay lập tức một cuộc hội chẩn toàn BV dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Trọng Khoa (PGĐ BV Bạch Mai) đã được tiến hành để xác định hướng xử trí phù hợp, với mục tiêu cứu mẹ đặt lên trên hết, sau đó là cứu con", PGS Hương nhớ lại. 

Mổ bắt con thành công, cứu sống sản phụ bị tim bẩm sinh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch - Ảnh 1.

Bé trai được các bác sĩ cứu thành công khi trong bụng mẹ.

Sau khi giải thích cho gia đình người bệnh về tình trạng, sức khỏe của sản phụ N. và các nguy cơ có thể xảy ra trước khi tiến hành phẫu thuật để gia đình bệnh nhân hiểu rõ, các y bác sĩ thuộc 5 khoa gồm: Sản - Nhi - Tim mạch - Hồi sức tích cực - Gây mê hồi sức đã phối hợp nhịp nhàng tiến hành mổ bắt con cho sản phụ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, bé trai nặng 1,2 kg đã chào đời và được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu có nguy cơ cao.

Cuộc phẫu thuật thành công, sản phụ ổn định, tự thở, tình trạng ho máu đỡ, áp lực động mạch phổi giảm so với trước khi phẫu thuật. Sản phụ được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Sau đó một ngày, sản phụ tiến triển tốt và được chuyển lại về Viện Tim mạch để tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Mổ bắt con thành công, cứu sống sản phụ bị tim bẩm sinh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch - Ảnh 2.

Sản phụ N. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mắc bệnh tim bẩm sinh giai đoạn muộn.

Chia sẻ về sức khỏe của cháu bé, BS. Đỗ Tuấn Anh (khoa Nhi) người trực tiếp điều trị cho cháu trong những ngày qua cho biết, khi đưa về Khoa, bé trai được cách ly, nuôi dưỡng trong lồng ấp, được thở máy, tiếp tục hồi sức tích cực… 

Sau 8 ngày điều trị tại phòng Sơ sinh với chế độ chăm sóc đặc biệt, đến ngày 5/1 cháu đã được ra khỏi lồng ấp, tự bú qua bình được 10 ml sữa/bữa.

Hiện tại, sức khỏe của cháu ổn định và tiến triển tốt, cháu có thể tự bú được 25 ml sữa/bữa. Đặc biệt hơn nữa cháu bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả cho thấy, trẻ không mắc tim bẩm sinh.


Chia sẻ
Đọc thêm