Miền Bắc chìm trong giá rét, sapa tuyết rơi trắng trời

Bài và ảnh: Hà Hương, Theo Pháp luật xã hội

Theo bản tin dự báo sáng sớm nay, nhiệt độ tại Hà Nội là 11,9 độ. Tại Sapa tuyết đã rơi trắng trời. Các địa phương khác ở miền Bắc (trừ miền núi) nhiệt độ từ 10-15 độ, trời khá tạnh ráo.

Theo thông tin mới nhất, tại huyện Sa Pa (Lào Cai) từ sáng sớm nay mưa, tuyết đã xuất hiện. Đây là đợt tuyết rơi thứ 2 tại Sa Pa trong thời gian từ cuối năm 2013 đến nay.

Tại Hà Nội, nhiệt độ trung bình sáng nay là 11,9 độ. Vì thế, học sinh tiểu học vẫn đi học bình thường. Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có thông báo, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C sẽ cho học sinh nghỉ học.

Từ trưa ngày 18/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ gây gió mạnh và kéo nền nhiệt xuống thấp chỉ còn 10-14 độ C. Theo Trung tâm khí tượng Thủy Văn Trung ương, thời tiết trong mấy ngày tới sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại và có thể kéo dài đến hết tuần.

Tại Cửa Ông, đảo Bạch Long Vĩ gió được đo tới mức cấp 6, giật cấp 7. Sâu trong đất liền, như tại Hà Nội, gió cũng được đo tới mức cấp 5, không khí buốt giá. Đêm nay, gió rét tiếp diễn, tại thủ đô Hà Nội nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C, vùng núi có nơi nhiệt độ xuống dưới 5 độ.

Miền Bắc chìm trong giá rét, sapa tuyết rơi trắng trời 1
Nếu ngày mai, nhiệt độ dưới 10 độ, bé mầm non và học sinh tiểu học sẽ được nghỉ học. Học sinh trung học cơ sở sẽ được nghỉ nếu nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.

Theo dự báo, ngày 19/2 sẽ là ngày "đỉnh cao" mà Bắc Bộ chịu lạnh. Tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện mưa rào ở nhiều nơi, nhiệt độ trung bình chỉ từ 10 đến 15 độ C. Một số nơi xuống thấp hơn là 8-9 độ.

Miền Bắc chìm trong giá rét, sapa tuyết rơi trắng trời 2
Sương mù và mưa xuất hiện vào sáng sớm tại Hà Nội

Hà Nội sẽ xuất hiện sương, mưa phùn, mưa rào, rét buốt từ sáng sớm, nhiệt độ đo được vào giữa buổi trưa vẫn ở mức 14-15 độ C, trời tạnh ráo, gió vẫn thổi khá mạnh. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ngày 19/2, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.

Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Các tỉnh, thành lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang đều có mưa phùn, nhiệt độ từ 14-16 độ. Bên cạnh đó, do chưa bị không khí lạnh tác động nên các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào vẫn khá ấm áp với nhiệt độ từ 20-22 độ.

Miền Bắc chìm trong giá rét, sapa tuyết rơi trắng trời 3
Với thời tiết không thuận lợi như hiện tại và những ngày tới, mọi người khi ra đường cần lưu ý mang theo những vật dụng giữ ấm cần thiết như: găng tay, khẩu trang, áo ấm, khăn…, hạn chế ra đường lúc sáng sớm và lúc khuya muộn, khi di chuyển, các phương tiện cần cẩn trọng.

Với thời tiết không thuận lợi như hiện tại và những ngày tới, mọi người khi ra đường cần lưu ý mang theo những vật dụng giữ ấm cần thiết như: găng tay, khẩu trang, áo ấm, khăn…, hạn chế ra đường lúc sáng sớm và lúc khuya muộn, khi di chuyển, các phương tiện cần cẩn trọng.
 
Dự báo chi tiết các vùng ngày và đêm 19/2

Phía Tây Bắc Bộ:

Nhiều mây, có mưa, mưa rào ở nhiều nơi và có nơi có dông, gió nhẹ, trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 9 – 12, có nơi dưới 7 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 13 – 16 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi 17 – 19 độ C

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 4 – 5, trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 7 – 10 độ C, vùng núi dưới 5 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 11 – 14 độ C

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

Nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trời rét, phía Bắc trời rét đậm.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 8 – 11 độ C, phía Nam 12 - 15 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 11 – 14 độ C, phía Nam 15 – 18 độ C

Đà Nẵng đến Bình Thuận: 

Phía Bắc nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rải rác; Phía Nam mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2 – 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 18 – 21 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 22 – 25 độ C, phía Nam 26 – 29 độ C

Tây Nguyên: 

Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2 – 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 16 – 19 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ C

Nam Bộ:

Mây thay đổi, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 – 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C

Hà Nội:
Nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc cấp 3 – 4. Trời rét đậm, rét hại. 

Nhiệt độ thấp nhất từ: 8 – 11 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ: 11 – 14 độ CNhiệt độ tăng lên nhưng sương mù dày đặc, dự kiến đợt lạnh sắp tới sẽ kéo dài 3 - 4 hôm.

Miền Bắc chìm trong giá rét, sapa tuyết rơi trắng trời 4
Chia sẻ
Đọc thêm