Mẹo nấu thịt kho tàu ngon mà đơn giản

NGUYÊN THẢO (Tổng hợp) / VTC News,
Chia sẻ

Thịt kho tàu là món ăn khoái khẩu của đa số mọi người, tuy rất quen thuộc và phổ biến nhưng không phải ai cũng biết mẹo nấu thịt kho tàu ngon.

Cách làm thịt kho tàu nước dừa khá đơn giản, bạn có thể làm một nồi lớn, chia ra các hộp tương ứng với một bữa ăn rồi cất vào tủ, vừa tiện vừa ngon.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu: 

600gr thịt ba chỉ, 4 quả trứng gà hoặc 10-15 quả trứng cút, 1 quả dừa tươi (lấy nước) 

Đường hoặc nước màu mua sẵn 

Hành khô, tỏi, ớt 

Gia vị: Nước mắm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

Mẹo nấu thịt kho tàu ngon mà đơn giản - Ảnh 1.

Mẹo nấu thịt kho tàu ngon sẽ giúp bạn chinh phục cả gia đình.

Cách nấu thịt kho tàu ngon

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vuông to ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn trộn đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm để ướp trong 30 phút đến 1 tiếng. 

Trứng luộc chín, bóc vỏ. Tùy sở thích, có thể rán sơ trứng để lớp vỏ dai giòn. 

Thắng nước màu: Cho 2 thìa đường vào chảo khuấy đều đến khi có màu cánh gián đậm thì cho vào 1 tô nước, đun sôi lấy nước màu. 

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng hành vào phi thơm, cho tiếp thịt lợn vào xào săn. Nêm nếm thêm chút nước mắm cho vừa miệng. Cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để liu riu trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thả trứng vào, đun thêm khoảng 20 phút cho trứng ngấm gia vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm tự nhiên là ngon nhất. 

Cách làm dưa muối để ăn với thịt kho tàu

Thịt kho ăn rất ngon nếu ăn cùng với cơm trắng kèm chút đồ chua, vị béo của thịt quyện chung với đồ chua (như dưa góp, dưa bắp cải, củ cải...) sẽ chống ngán hiệu quả. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau sống để loại bỏ cảm giác ngán. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là dưa cải muối chua.

Mẹo nấu thịt kho tàu ngon mà đơn giản - Ảnh 2.

Thịt kho tàu ngon tuyệt nếu ăn với dưa chua.

Nguyên liệu: Dưa cải 1kg; muối 60 gr, đường 20gr, hành tím 5 củ, hành lá 100gr, ớt 5 trái, giấm 3 muỗng cà phê.

Sơ chế: Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại. Sau khi phơi xong, bạn đem cải vào rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm.

Muối dưa: Hòa tan 60gr muối hạt, 20gr đường, 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C). Xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi.

Dùng que tre chặn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn. Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 - 3 ngày nơi thoáng mát. Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức.

Lưu ý: Để có món dưa muối ngon, bạn nên chọn cải bẹ có lá to, xanh, cứng, khi cầm lên cảm giác chắc tay. Không nên chọn những lá bị sần sùi hay dập nát, phần ruột bên trong cải có nhiều khoảng trống vì thường là cải đã già. Không nên chọn mua cải đã úa vàng, bị sâu ăn, phần cuống lá có dấu hiệu chảy nhớt.

Chia sẻ