Mẹ Việt ở Pháp chia sẻ cách làm chả lụi ngon như người miền Trung
Chả lụi thơm ngon, khi ăn cuốn cùng các loại rau, chấm nước mắm chua ngọt hít hà ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu
Làm được khoảng 50 chả nhỏ vừa tay
150g tôm đã bỏ vỏ cứng
300g thịt ba rọi xay nhuyễn
2 thìa cà phê nước mắm ngon
2 thìa đường
¼ thìa cà phê tiêu
¼ thìa bột tỏi (hay 1 tép tỏi xay cùng thịt)
Bánh đa cuốn chả
Bánh tráng, bún, rau các loại
Cách làm:
Bước 1
Tôm làm sạch, thấm cho ráo nước. Thịt xay nhỏ.
Cho tất cả tôm, thịt, gia vị vào máy xay xay lại lần nữa thấy hỗn hộp dẻo là được không cần mịn.
Cho ra tô to, đậy lại cất vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn nếu chưa làm ngay.
Bước 2
Cho bánh đa nem ra, thấm 1 ít dầu ăn lên bánh, cho 1 ít thịt lên, dùng thìa ấn cho thịt dẹp dẹp, cuốn lại.
Bước 3
Lần lượt làm đến hết thịt. Phần thịt không cần cho nhiều, xếp lại cho dẹp dẹp chứ không cuốn tròn như nem chiên.
Bước 4
Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ c trước khoảng 10 phút cho lò nóng. Cho khay chả vào, nướng khoảng 10 phút.
Bước 5
Thấy chả vàng đều đẹp, lấy khay nướng ra. Chả giòn rụm, thơm ngon.
Chả chín cho ra đĩa kèm rau các loại, dưa leo có thể kèm thêm trứng luộc cắt miếng hay chả nướng tùy thích.
Nước chấm:
Hòa tan: 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước lọc và hỗn hộp 1 trái cà chua hấp chín, xay nhuyễn, ớt đỏ cho đẹp. Nêm nếm sao cho mặn ngọt vừa miệng.
Mách nhỏ:
Nếu các bạn không có bánh đa nem mỏng giòn thì sử dụng feuilles de brick mua ở các siêu thị đều có. dùng cuốn nem, chả rất ngon, giòn lâu.
Chả lụi có thể ăn kèm thêm chả nướng, trứng luộc.
Nước chấm có nhiều cách làm tùy theo sở thích: thêm nước me chua, cà chua nấu chín, thêm đậu phộng và ớt.
Chả lụi được làm từ tôm, thịt ba rọi hoặc thịt nạc thêm chút mỡ, miếng chả được cuốn trong bánh tráng và lụi qua que tre nướng trên lửa than hồng. Ở xa quê thèm món chả lụi nhưng do điều kiện nên mình cải biên một chút là nướng trong lò nướng. Chả cũng thơm ngon, khi ăn cuốn cùng các loại rau, chấm nước mắm chua ngọt hít hà ăn hoài không ngán.
Lê Lan sinh năm 1982. Lập gia đình và sang định cư tại Pháp năm 2007. Phải mất một thời gian thì Lan mới vào bếp. Lúc đầu chỉ đi ăn ngoài hàng quán. Cũng vì thế mà Lan thử rất nhiều món khác nhau. Sau khi ổn định thì tập tành vào bếp.
Đối với món ăn Việt Nam, Lan hay chế biến và thay thế một vài nguyên liệu của tây cho phù hợp vì để nấu món thuần Việt thì rất khó do xa khu chợ châu Á. Lan thích tìm hiểu và khám phá về mọi việc chắc cũng có thể do bệnh nghề nghệp (trước đây Lan làm hướng dẫn viên du lịch) nên khi đi chợ hay đi ra ngoài ăn đều luôn để ý chi tiết món ăn, xem kỹ thành phần nguyên liệu để có dịp thì nấu lại theo cảm nhận riêng.
Ngoài sở thích nấu nướng, Lan còn rất yêu thích việc may vá, thêu thùa và làm ra những món đồ handmade xinh xắn!