Mẹ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vì trồng rau vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ

Khu vườn của gia đình chị Thảo rộng khoảng 850m² được quy hoạch khoảng 500m² để trồng rau quả sạch. Khoảng diện tích ấy đủ để người mẹ trẻ tất bật trồng trọt, tạo không gian xanh tươi mát mắt.

Chủ nhân của khu vườn là chị Hoàng Thảo, hiện tại đang sống tại Đan Mạch. Vì đang trong chế độ nghỉ thai sản 1 năm nên chị Thảo dành thời gian ý nghĩa này để chăm con và trồng trọt.

Với tổng diện tích đất 850m² được bố trí nhà, garage và khu BBQ thì diện tích vườn rộng chừng 500m². Vì yêu thích không gian thoáng đãng, có bãi cỏ, khu vui chơi cho con nên chị Thảo chỉ chọn một phần diện tích nhỏ để trồng rau và làm giàn leo.

Chủ nhân khu vườn chia sẻ: "Ông xã mình làm công việc văn phòng nhưng lại có đam mê décor, làm đẹp nhà. Sau khi nghe mình gợi ý muốn tạo dựng một góc vườn thì anh rất hưởng ứng, vội tìm tài liệu về các kỹ thuật dựng giàn, đóng chậu, đóng khung, mua máy móc đủ kiểu và vật liệu gỗ để bắt tay vào làm cho mình. Mình chỉ cần đưa ý tưởng, anh tìm mẫu bắt chước làm theo. Mình chỉ việc làm trợ lý và nghiệm thu thôi".

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Chị Thảo yêu thích trồng các loại rau quả trong vườn nhà.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 2.

Không gian sân vườn khá rộng, chị Thảo sử dụng một góc nhỏ để trồng rau quả.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 3.

Khu vực trồng hoa.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau, chị Thảo tự nhận mình không có nhiều kinh nghiệm. Để có được khu vườn đa dạng các loại rau quả như hiện tại, tất cả lý do và động lực để chị làm vườn chính là tạo những bữa ăn thật ngon cho những người mình yêu thương. Bên cạnh đó, trồng rau làm vườn cũng chính là cách để người phụ nữ xa xứ như chị vơi bớt nỗi nhớ quê luôn thường trực.

Chị Thảo cho hay: "Việc trồng rau xác định là rất cực, nhất là trồng rau nhiệt đới ở xứ ôn đới như thế này. Để rau quả tươi tốt không sâu bệnh thì không đơn giản là gieo hạt, tưới nước rồi đợi ngày thu hoạch là xong vì có cả ti tỉ công việc không tên kèm theo. Ví dụ như ngày nào dự báo nhiệt độ đêm xuống thấp thì mình phải dùng màn che rau để tránh bị chín lá hư cây, rồi bắt sâu, tỉa lá, chiết cây con, nhổ cỏ dại…"

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 4.

Góc trồng rau bên cạnh khu vực vui chơi của mọi người trong gia đình.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 5.

Các khung gỗ được chồng chị Thảo tự mày mò, thiết kế.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 6.

Giàn gỗ tự mua vật liệu về lắp đặt.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 7.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 8.

Giàn bầu sai trĩu quả.

Những góc rau xanh tươi.

Vào mùa gieo trồng, những ngày đi làm chị Thảo thường dậy lúc 5h sáng để tranh thủ chăm vườn. Chiều đi làm về cũng lúi húi ngoài vườn đến 9 – 10h đêm.

Cuối tuần được nghỉ là cả thời gian "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" từ 6h sáng đến 10h đêm. Chị Thảo từng sút 8kg khi tháng đầu phụ chồng dựng vườn và chăm rau, da thì đen nhẻm nhưng chị vẫn luôn cảm thấy vui và hạnh phúc khi mỗi ngày đều có quả ngọt thu về.

Khi bắt đầu trồng bất kỳ loại rau quả gì, chị Thảo đều lên mạng tìm hiểu về đặc tính của cây, thích hợp loại đất nào, mật độ trồng ra sao, kỹ thuật gieo hạt như thế nào, phù hợp với lượng nước, ánh sáng hay xử lý sâu bệnh… Tất cả đều được chị hiểu rõ và bắt tay vào trồng.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 10.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 11.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 12.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 13.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 14.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 15.

Trong khu vườn nhỏ, chị Thảo ưu tiên trồng các loại rau nhiệt đới. Chị thường tranh thủ mùa hè nắng ấm để trồng đủ loại rau mình thích, từ rau ăn lá đến các loại rau gia vị. Ngoài ra còn có ớt, rau thơm, bầu… để cấp đông đến mùa lạnh ăn dần.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 17.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 18.

Người phụ nữ Việt dậy từ 5h sáng, sút tận 8kg, da đen sạm vẫn chăm làm vườn vì lý do ai nghe xong cũng bất ngờ - Ảnh 19.

Cũng nhờ có khu vườn, chị Thảo luôn cảm thấy mỗi ngày trôi đi thật ý nghĩa. Em bé nhà chị đang chập chững tập đi cũng thích được vui chơi trong ánh nắng, dưới bãi cỏ hay thu hoạch rau quả trong vườn cùng mẹ. Cuộc sống mỗi ngày đối với chị luôn bình yên, ấm áp. Đó chính là lý do và động lực lớn nhất để người mẹ trẻ yêu thích trồng cây, làm vườn.

Nguồn ảnh: NVCC

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm