"Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?": Cánh cửa giúp những người con thấu hiểu thế giới đầy sự hi sinh của mẹ

"Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" - Cuốn sách người con nào cũng nên đọc, để hiểu và biết thương mẹ nhiều hơn.

Cao cả mà dung dị, chân thật mà sâu sắc, "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" là câu chuyện có thật về người mẹ của chính tác giả Moriya Takeshi. Cuộc đời của người mẹ ấy có đúng đắn và sai lầm, có hạnh phúc cùng vô vàn đổ vỡ với nhiều hơn 2 lần ly hôn. Một cuộc đời không được tô vẽ, hoàn hảo hay vĩ đại hóa. Nhưng cũng chính bởi thế, cầm trong tay "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?", độc giả sẽ cảm thấy gần gũi và thân thuộc như đang đọc chính câu chuyện về cuộc đời bình dị, gian truân của mẹ mình.

Cuộc đời về người mẹ của Moriya có thể tóm gọn trong một câu: Một người đàn bà cuồng công việc, với 1 lần kết hôn, 3 lần tái giá, 4 đời chồng, 2 người con trai. Thế nhưng vài con chữ hay con số đó không thể nào làm rõ được những dang dở, những nợ nần, những bệnh tật, những khó khăn muôn bề mà bà đã trải qua. Sau khi ly hôn người chồng đầu tiên vì ông ta ngoại tình, cuộc hôn nhân thứ hai và thứ ba của mẹ Moriya là hôn nhân không tình yêu. Nói cách khác, bà chỉ cố gắng tìm bố cho các con chứ không phải là tìm chồng cho chính mình.

Người đàn bà ở những năm hai mươi của cuộc đời – trong hoàn cảnh một nách hai con với đôi bàn tay trắng – đã lựa chọn sống với người đàn ông mình không yêu vì sự sinh tồn của chính mình và con. Người ta hay gọi đó là "lòng dạ đàn bà", thế nhưng chống chọi phía sau tất cả là tình mẹ bao la.

Sách hay về Mẹ: "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" - Cánh cửa giúp những người con hiểu hơn về thế giới của mẹ - Ảnh 1.

100 câu hỏi được đưa ra, thẳng thắn và không kém phần hóc búa:
- Tuổi thanh xuân của mẹ đã trôi qua như thế nào?
- Sự có mặt của con có ý nghĩa như thế nào?
- Bố đẻ của con là người như thế nào? Tại sao bố mẹ lại ly hôn?
- Mẹ đã có suy nghĩ gì khi quyết định đến sống chung với người đàn ông đó?
- Với mẹ lúc bấy giờ thì tình yêu, sự nghiệp và con cái, điều nào là quan trọng nhất?
- Mẹ đã cản con không nên ly hôn. Tại sao mẹ lại ngăn cản cái điều mà mẹ đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong đời mình như vậy?
- Mẹ của những năm tháng ấy đã phải chiến đấu với điều gì, trốn chạy điều gì hả mẹ?

Moriya đã chứng kiến những nỗi vất vả của mẹ từ khi còn là một cậu nhóc học cấp 1. Tất cả những nỗi băn khoăn về sự hạnh phúc của mẹ, cuộc đời của mẹ, cùng những người đàn ông mà mẹ lựa chọn, Moriya đã giữ kín trong lòng và tất cả chỉ bật ra thành lời khi cậu bé Moriya ngày ấy giờ đây đã trở thành một người bố. Người ta luôn nói rằng "Chỉ khi có con, chúng ta mới hiểu được lòng cha mẹ". Và điều này đúng với Moriya.

Bố mẹ ly hôn khi Moriya chỉ mới 3 tuổi, ông hầu như không có ký ức về bố đẻ của mình, thế nên cũng không có chút ý niệm nào về cách mà một người cha nên nuôi dạy con trai. Ảnh hưởng nhiều từ cách sống tự lập của mẹ, Moriya là một gã đàn ông luôn bù đầu với công việc, đối với đứa con gái đầu lòng Moriya đã bỏ lỡ nhiều thời khắc quan trọng của con. Từng câu hỏi đáp mở lòng với mẹ, đã khiến ông tự dặn lòng mình phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, phải trân trọng người thân hơn, không được để khoảng trống vô tình làm tổn thương vợ con.

Sách hay về Mẹ: "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" - Cánh cửa giúp những người con hiểu hơn về thế giới của mẹ - Ảnh 2.

"Các con luôn được xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách."
Giữa tình yêu, sự nghiệp và con cái, đối với mẹ của Moriya, các con luôn là điều quan trọng nhất. Những lời đáp của bà nhẹ nhàng dẫn lối cho Moriya. Ông học được cách từ chối đối tác để chạy về khi nghe tin con trai bị bệnh, lựa chọn nhờ nhân viên sắp xếp công việc thay mình khi vợ nhập viện. Ông hiểu được sự quan trọng của người vợ, người mẹ trong gia đình, biết trân trọng vợ con hơn.

"Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" không phải là cuốn sách về cuộc đời một người rồi để đọc và noi theo cuộc đời đó, mà là viết về cuộc đời người mẹ – làm sáng tỏ mọi điểm mù của đời ấy – để thấu hiểu và bao dung, để biết ơn và yêu thương, đồng thời chắt lọc những điều quý báu được đúc kết từ vết nứt thời gian hằn sâu trên gương mặt mẹ, để học cách sống đúng đắn.

Sách hay về Mẹ: "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" - Cánh cửa giúp những người con hiểu hơn về thế giới của mẹ - Ảnh 3.

"Khi nghĩ rằng có lẽ tất cả những chuyện xảy ra trong cuộc đời mẹ đã tạo ra con người con ngày hôm nay, hay nói cách khác là tạo nên một người bố vẫn đang dò dẫm tìm cách đối diện với những đứa con của mình, con cũng không hề giận mẹ một chút nào. Ngược lại, con còn cảm thấy biết ơn mẹ vì đã cho con cơ hội này, biết ơn mẹ vì đã dạy cho con bài học đó bằng chính cuộc đời mẹ."

Có lẽ, "Mẹ ơi, mẹ có hạnh phúc không?" không chỉ là cánh cửa giúp những người con hiểu hơn về thế giới của mẹ, mà còn giúp chính họ tìm ra được hướng đi cho riêng mình trên hành trình trở thành cha mẹ.

Với mong muốn phát triển, duy trì văn hóa đọc và đem tới cho phái đẹp những công cụ thiết thực để tư duy chủ động - sống độc lập, aFamily.vn cho ra mắt chuyên mục "Sách hay cho phái đẹp" - Nơi giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách về các chủ đề: Tình yêu - Hôn nhân, Phong cách sống, Làm đẹp, Văn học lãng mạn...

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm