Mẹ đảm Hà Nội bày cách nấu phở gà chuẩn vị ngon nhức nhối mà không khó tí nào, chị em rần rần hưởng ứng!
Những ngày thời tiết ẩm ương, người ốm nhiều hơn người khỏe thì một tô phở gà nóng hổi lại là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối.
- 1. 1 con gàkhoảng 1.5kg
- 2. Bánh phở1kg
- 3. Các loại rau tạo mùi thơm:1 củ gừng, vài rễ mùi khô hoặc ít hạt mùi, 1 thanh quế, vài chiếc hoa hồi, 2-3 củ hành khô, 1 củ hành tây, một ít hành lá, rau mùi, lá chanh
- 4. Gia vị:bột canh, hạt nêm
Ăn cơm mãi cũng chán, nhất là trong những ngày chuyển mùa, thời tiết ẩm ương này. Để có bữa tối nhanh gọn nóng hổi sao hôm nay bạn không thử ngay món phở gà nhỉ? Cách nấu đơn giản lắm, tối đi làm về vào bếp chưa đầy 1 tiếng là có phở ăn ngay. Dưới đây là cách nấu phở gà của chị Đỗ Kim Tuyến sinh năm 1969 - hiện đang sống tại Hà Nội - chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) và đã được rất nhiều chị em hưởng ứng.
Cách nấu phở gà chuẩn vị mà đơn giản nhất
Sơ chế và luộc gà
- Gà làm sạch, dùng muối trắng xát qua mình gà rồi rửa sạch cho hết mùi hôi. Gừng, hành khô nướng chín rồi rửa sạch.
- Bỏ gà vào nồi, đổ ngập nước. Thêm 2 thìa gia vị/ hạt nêm cùng gừng nướng đập dập vào đun sôi lăn tăn thì vặn thật nhỏ lửa. Bỏ rễ mùi/hạt mùi rang vào để liu riu cho khỏi rách da gà trong khoảng 10 phút. Các bạn nhớ trở gà cho chín đều nhé. Sau đó tắt bếp, om gà trong nồi 15’ khi nước nguội mới vớt gà ra (gà không bị khô và mềm thịt).
- Lọc thịt gà: Khi gà nguội, các bạn lọc thịt gà ra. Xương và phần đầu, chân, cổ gà để riêng. Thịt gà xé hoặc thái thành các lát như ngoài hàng nhé.
- Ướp thịt (đây là cách làm riêng của mình nhưng mọi người rất thích): thịt thái xong cho thêm vào 1 thìa gia vị (bột canh), 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu xay, vắt 1 quả chanh, 1-2 quả ớt thái nhuyễn. Trộn thịt với tất cả gia vị đều lên.
Nấu nước dùng
- Xương gà lọc ra cho vào nồi nước luộc gà, cho thêm nước để ninh nếu cần nhé.
- Cho gừng, hành khô đã nướng, bóc và cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập. Quế, hồi cho vào túi lọc cùng với gừng và hành khô thả vào nồi nước dùng. Ninh thêm khoảng 15-20 phút thì nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm và 1 muôi nước mắm. Nhớ nêm nếm hơi nhạt chút vì thịt gà đã ướp rồi.
Trình bày
Trước khi ăn, chần qua bánh phở rồi chia vào tô. Xếp một ít hành tây thái sợi lên cho thơm (nếu thích). Xếp hành lá, rau mùi thái nhỏ kèm với cọng hành trắng tước sợi, vài sợi lá chanh thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng là xong.
Thành phẩm
Phở có thể được coi là một trong những món ăn "quốc hồn quốc túy" của người Việt - trong đó có phở gà. So với phở bò, có lẽ phở gà nấu nhanh hơn, dễ hơn nên phù hợp trong bữa ăn hàng ngày hơn. Buổi chiều đi làm về, bạn chỉ việc bỏ gà và gia vị vào nồi luộc, sau đó thì đun nước dùng và lọc gà. Chỉ cần khoảng trên dưới 1 giờ là cả nhà có món phở gà ngon lành rồi.