BÀI GỐC Nhiều lần tha thứ cho cô con dâu hư để vẫn nhận quả đắng

Nhiều lần tha thứ cho cô con dâu hư để vẫn nhận quả đắng

Lần trước, con trai tôi đi công tác, con dâu vào khách sạn ngủ với tình nhân. Lần này, cô con dâu hư này còn “cuỗm” toàn bộ tài sản của hai vợ chồng để bỏ trốn theo nhân tình.

12 Chia sẻ

Mẹ chồng ngày nào cũng đay nghiến về 20 triệu tiền sính lễ

Có vô số lý do để các bà mẹ chồng không ưa con dâu, nhưng với mẹ chồng tôi thì xuất phát từ món tiền sính lễ 20 triệu ngày cưới.

Hồi trước khi cưới, tôi vẫn thường xuyên về nhà anh chơi, được mẹ anh quý mến lắm. Tôi và anh cùng ở tỉnh lẻ, lên Hà Nội làm việc kiếm sống, rồi gặp, rồi yêu. Cứ cuối tuần là chúng tôi rủ nhau khi thì về nhà anh, khi thì về nhà tôi vì ở hai hướng khác nhau. Tôi cảm nhận mẹ anh là người phụ nữ cởi mở, chu đáo và khá hợp tính tôi. Thi thoảng có món ăn ngon là bà gửi lên cho anh, dặn phải mang sang cho tôi ăn cùng. Tôi nghĩ nếu sau này làm dâu nhà anh thì không phải lo chuyện mẹ chồng nàng dâu khó khăn.

Thế nhưng tôi đã nhầm. Mọi chuyện bắt đầu từ hôm gia đình anh sang nhà tôi đặt cơi trầu bàn chuyện cưới hỏi. Lúc đầu mẹ chồng rất vui vẻ, khẳng định bên nhà tôi nói thủ tục thế nào thì nhà trai sẽ đáp ứng hết. Theo tục lệ ở làng tôi, ngoài tiền sính lễ, bánh trái thì nhà trai phải đưa 20 triệu tiềm mặt gọi là tiền phụ đám cưới với nhà gái.

 - Ảnh 1

Tôi về làm dâu mới được 3 tháng nhưng đã cảm giác cuộc sống ức chế, ngột ngạt lắm rồi (Ảnh minh họa)

Nghe đến đây, mẹ chồng tôi lập tức tỏ ý không hài lòng, thành ra không khí lúc đó giữa hai bên rất căng thẳng. Dù được bố mẹ tôi giải thích rằng đó chỉ là lệ làng từ xưa đến nay, số tiền ấy sau này cũng đưa cho hai đứa làm ăn thôi, nhưng mẹ anh có vẻ giận dỗi. Hôm ấy câu chuyện đang dang dở thì nhà trai xin cáo lui sớm, hẹn hôm khác sẽ đến bàn bạc cho dứt điểm.

Sau hôm đó, bà chỉ đưa cho chồng tôi 10 triệu đồng nhưng kèm theo đó là cái bĩu môi chê bai gia đình tôi quá coi trọng đồng tiền và không hiểu biết.

Hôm tôi về để lên xã đăng ký kết hôn, bà thay đổi thái độ với tôi, còn vung tay vung chân bức xúc nói gia đình tôi chỉ biết đến tiền. Lúc đó tôi ấm ức lắm, nhưng chẳng lẽ chỉ vì 20 triệu đó mà tôi không được sống hạnh phúc với người tôi yêu? Lúc đó chồng tôi cũng không hài lòng với thái độ của bà, anh không nhận 10 triệu đồng đó mà lẳng lặng đi vay mượn bạn bè cho đủ 20 triệu để mang lên nhà tôi.

Thế rồi đám cưới cũng xong xuôi êm thấm. Nhưng từ ngày đầu làm dâu đến giờ, tôi chưa bao giờ thấy mẹ chồng cười với mình một cái hay nói một câu dịu dàng như trước. Tôi nghĩ mình sẽ cố gắng là một nàng dâu hiền thảo để thay đổi cách nghĩ của bà. 

Nhưng bà vẫn hậm hực chuyện con trai tự ý mang 20 triệu lên nhà gái. Sự thù dai của mẹ chồng tôi thể hiện rõ khi mỗi lần nhắc đến chuyện tiền nong là bà lại lôi chuyện cưới xin ra cạnh khóe tôi. Bà còn đi nói xấu tôi khắp anh em làng xóm rằng nhà tôi ăn không của bà 20 triệu thì “bà không tha đâu”.

Thi thoảng trong bữa ăn, bà còn nói móc tôi, bảo có con thì gả lên trên nhà tôi cho có giá, rồi thì tôi số sướng như bà hoàng, cưới được thằng con thứ 2 nhà bà không mất đồng nào, chỉ mất hai quả cau mà còn được cho thêm…

Tôi bị mẹ chồng ghét ra mặt. Nhà có hai con dâu (trên chồng tôi còn một người anh), nhưng đứa là đất, đứa là vàng. Không chỉ vậy mẹ chồng tôi không bao giờ quan hệ hay hỏi han thông gia. Bao nhiêu tiền lương của vợ chồng tôi bà cầm bằng hết với lý do vẫn ở chung nhà nên phải tập trung tiền xây nhà mới. Lúc nào nhà xây xong thì chúng tôi mới được ở riêng.

Thực sự tôi ấm ức phát khóc, nhiều bữa ngồi ăn cơm mà nghèn nghẹn nơi cổ họng. Tôi nghĩ thực ra số tiền sính lễ đó chẳng đáng gì so với công sinh thành dưỡng dục tôi mấy chục năm nay của bố mẹ tôi. Chuyện thách cưới chỉ là thủ tục chứ gia đình tôi có phải nghèo khó đâu. Bố mẹ tôi luôn tự hào vì nuôi nấng chị em tôi lên người, thành tài, có công việc ổn định mà không phải vay mượn gì. Nhưng việc mẹ chồng đay nghiến rồi tỏ ý coi thường gia đình tôi khiến tôi ức chế vô cùng. Tôi phải làm sao đây các chị em?

Chia sẻ
Đọc thêm