Mẹ bị xuất huyết buồng trứng, phải cắt bỏ 1 bên vì để con trai 4 tuổi đùa nghịch theo cách này và rất nhiều phụ nữ khác cũng mắc phải

Cha mẹ nào cũng mong con mình được hiếu động, nhanh nhẹn, nhưng cũng vì sự nghịch ngợm của mình mà cậu bé 4 tuổi này đã khiến mẹ nhập viện vì xuất huyết buồng trứng.

Mới đây, bác sĩ sản phụ khoa Lý Duy Hảo đã chia sẻ một trường hợp rất đặc biệt bà từng cứu chữa. Bà vẫn nhớ như in hình ảnh một người phụ nữ 30 tuổi nhập viện trong tình trạng nhợt nhạt, liên tục ôm bụng kêu đau khiến nhiều bác sĩ của bệnh viện phải chạy tới can thiệp.

Mẹ bị xuất huyết buồng trứng, phải cắt bỏ 1 bên vì để con trai 4 tuổi đùa nghịch theo cách này - Ảnh 1.

Một người phụ nữ 30 tuổi nhập viện trong tình trạng nhợt nhạt, liên tục ôm bụng kêu đau khiến nhiều bác sĩ của bệnh viện phải chạy tới can thiệp.

Bà mẹ này kể rằng cậu con trai 4 tuổi của mình vô cùng nghịch ngợm, bé thường thích chơi trò húc đầu vào bụng mẹ. Ai cũng nghĩ đó là trò chơi con nít, không gây hại gì, ai ngờ đó chính là nguyên nhân dẫn đến "thảm kịch" của ngày hôm nay.

Bác sĩ Hảo kể lại rằng, tối hôm đó gia đình họ chuẩn bị đi ngủ thì cậu bé bất ngờ nhảy lên cao rồi rơi thẳng xuống bụng người mẹ đang nằm trên giường. Người mẹ đau đớn đến mức ngất xỉu đi. Khi tỉnh lại, cô thấy mình đã bị chảy máu vùng kín và bụng sưng lên nên đã gọi người nhà chở đến cấp cứu tại bệnh viện.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã chỉ định kiểm tra CT và phát hiện ra khoang bụng bệnh nhân có chất lỏng, đó rất có thể là hiện tượng chảy máu buồng trứng. Lúc này, người phụ nữ vẫn có sức khỏe ổn định và lượng máu trong khoang bụng không nhiều nên quyết định để cô nằm viện và theo dõi thêm.

d3863556

Người phụ nữ bị chảy máu buồng trứng do trò đùa tai hại của con trai.

Nhưng sau 1 đêm nghỉ ngơi, tình trạng của bệnh nhân nữ đã chuyển biến xấu, thậm chí còn đau đớn hơn lúc mới vào viện. Khi kiểm tra lại, các bác sĩ nhận ra lượng máu chảy trong ổ bụng có biểu hiện tăng lên nên quyết định phẫu thuật thăm dò.

Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã hút được tổng cộng hơn 800c.c máu, bao gồm cả cục máu đông. Bác sĩ Lý Duy Hảo cho biết quá trình làm sạch máu cho bệnh nhân vô cùng khó khăn. Nhưng đó chưa phải tất cả, bác sĩ còn phát hiện ra rằng một bên buồng trứng của bà mẹ đã bị tổn thương nghiêm trọng, buộc phải cắt bỏ.

d4009043

Theo bác sĩ Hảo, chỉ vì một trò đùa của trẻ nhỏ lại dẫn đến hậu quả cắt buồng trứng của người mẹ là vô cùng đáng tiếc. Các gia đình nên lấy đây làm kinh nghiệm, hãy nói cho con biết đây là điều nguy hiểm, hãy chấn chỉnh lại con cái càng sớm càng tốt để tránh ở trong "thảm cảnh" tương tự.

Một số nguyên nhân khác gây tổn thương buồng trứng mà chị em cần tránh:

- Phá thai: Những người phá thai sẽ phải chịu sự sụt giảm đột ngột của nồng độ hormone nữ, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của trứng, gián tiếp làm suy giảm chất lượng của trứng. Ngoài ra, đa phần những người phá thai nhiều còn có nguy cơ bị nhiễm trùng ở vùng chậu.

Mẹ bị xuất huyết buồng trứng, phải cắt bỏ 1 bên vì để con trai 4 tuổi đùa nghịch theo cách này - Ảnh 4.

Buồng trứng của phụ nữ.

- Ăn kiêng, giảm cân quá mức: Vì muốn duy trì vóc dáng nên nhiều chị em tìm tới những chế độ ăn kiêng kham khổ, làm giảm mỡ trong cơ thể, từ đó khiến estrogen không sản sinh đủ, gây rối loạn kinh nguyệt. Lâu dài sẽ gây suy buồng trứng sớm, teo tử cung và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái nữ.

- Thức khuya: Thức khuya thường xuyên có thể gây rối loạn vùng dưới đồi, làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng. Vì vậy, phụ nữ nên cố gắng đi ngủ trước 11 giờ chứ đừng thức quá khuya. 

- Căng thẳng, lo âu quá mức: Quá trình tiết hormone của cơ thể người hoạt động dưới sự kiểm soát của vỏ não. Nếu chị em căng thẳng quá mức thì vỏ não sẽ không thể làm việc chính xác, gây ức chế chức năng rụng trứng bình thường của buồng trứng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm