2 anh em cùng nhập viện vì sưng ở bẹn: Nguyên nhân đến từ một sai lầm khi chơi với mèo nhà hàng xóm

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một cô bé 5 tuổi nhập viện vì sưng và đau ở vùng bẹn kèm theo sốt, bác sĩ cũng bất ngờ khi biết anh trai cô bé cũng có triệu chứng tương tự.

Thời gian gần đây, khoa Phẫu thuật Nhi khoa của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em quận Dư Hàng (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp của 2 bệnh nhân nhỏ tuổi, đều là anh em chung một nhà. Họ nhập viện cùng một triệu chứng, ở cùng một bộ phận khiến các bác sĩ hoang mang không biết có phải là bệnh di truyền hay không.

Trước đó vài ngày, cô bé Hân Hân 5 tuổi xuất hiện các triệu chứng sưng và đau ở vùng bẹn kèm theo sốt. Bố mẹ cô bé đã đưa con đi truyền dịch ở các phòng khám ngoài nhưng không có tác dụng, cuối cùng gia đình đã phải đưa bé vào khoa phẫu thuật nhi của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em quận Dư Hàng.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ bệnh viện cho rằng vùng bẹn của Hân Hân bị sưng do các hạch bạch huyết, cần phải kiểm tra và điều trị thêm. Sau một hồi trò chuyện với cha mẹ cô bé, bác sĩ Ngô Hồng Tuấn phát hiện ra rằng anh trai của Hân Hân cũng đang có triệu chứng tương tự. Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt, rất có thể bệnh tình của 2 đứa trẻ không đơn giản là do các hạch bạch huyết mà vì lý do khác, bác sĩ đề nghị phụ huynh hãy đưa cậu anh trai đến bệnh viện thăm khám.

2 anh em cùng nhập viện vì sưng ở bẹn: Nguyên nhân đến từ một sai lầm khi chơi với mèo nhà hàng xóm - Ảnh 1.

Cô bé Hân Hân 5 tuổi nhập viện vì bị sưng ở vùng bẹn.

Ngày hôm sau, anh trai Hân Hân được đưa đến bệnh viện và cũng có những triệu chứng sưng đau tương tự. Bác sĩ Ngô đã dành thời gian để nói chuyện với 2 bệnh nhi nhỏ tuổi, họ thú nhận mình rất thích chơi cùng với con mèo nhà hàng xóm và đã bị mèo cào vào tay và chân.

Bác sĩ Ngô cho rằng đây có thể là nguyên nhân chính, ông quyết định điều trị chống nhiễm trùng cho 2 anh em đầu tiên, sau đó làm sinh thiết hạch ở bẹn. Cuối cùng, các bác sĩ của bệnh viện đã đưa ra chẩn đoán bệnh lý cuối cùng đó là "bệnh mèo cào".

2 anh em cùng nhập viện vì sưng ở bẹn: Nguyên nhân đến từ một sai lầm khi chơi với mèo nhà hàng xóm - Ảnh 2.

Anh trai cô bé cũng nhập viện vì có cùng triệu chứng.

Vì được chẩn đoán đúng bệnh, hai anh em Hân Hân đã bình phục và được xuất viện sau một thời gian điều trị.

Bệnh mèo cào là gì?

Bệnh mèo cào là một bệnh truyền nhiễm lây qua vết xước hoặc vết cắn của mèo. Các triệu chứng điển hình bao gồm vết sưng không đau hoặc vết rộp tại chỗ bị thương và các hạch bạch huyết đau và sưng. Mọi người có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt.

Các triệu chứng điển hình bắt đầu trong vòng 3-14 ngày sau nhiễm bệnh. Ngoài mèo, chó, thỏ và khỉ cũng có thể gây bệnh, và không có sự lây nhiễm giữa người. Trẻ em từ 5-14 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh.

Bệnh mèo cào không chỉ gây tổn thương da, mà còn có thể gây ra bệnh khớp và bệnh não nếu không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây tổn thương nội tạng mãn tính.

a21chi-phi-tiem-vac-xin-khi-bi-meo-cao-1555034606

Bệnh mèo cào không chỉ gây tổn thương da, mà còn có thể gây ra bệnh khớp và bệnh não nếu không được điều trị kịp thời.

Làm sao để phòng tránh "bệnh mèo cào?

- Đừng chạm vào những con mèo lạ.

- Cần khuyến cáo trẻ em không được tự ý chơi với mèo lạ, cần đặc biệt cẩn thận khi chơi với chúng.

- Tránh để bị thương khi nuôi mèo.

- Không được hôn động vật.

- Nếu không may bị thú cưng cắn, cào thì nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch sau đó đến bệnh viện kịp thời để được thăm khám và tiêm vắc-xin.

- Nếu bạn bị sốt, nổi hạch và các triệu chứng khác sau khi bị cắn thì nên nhanh chóng đến bệnh viện.

(Nguồn: new.qq)

Chia sẻ
Đọc thêm