Mẹ Bi chia sẻ mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhanh gọn mà ngon
Nếu vẫn đang băn khoăn chưa biết làm món gì để cúng tiễn ông Táo về trời, mời bạn tham khảo mâm cỗ cúng dưới đây của mẹ Bi nhé!
Những ngày giáp Tết, hẳn mẹ nào cũng bận rộn với đủ thứ việc chuẩn bị đón Tết, nào là quà biếu nội ngoại bạn bè người thân, nào là dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ ăn cho những ngày Tết. Mình cũng như các mẹ, nhất là ngày tiễn ông Công ông Táo lại là ngày thường nên không thể bày vẽ nhiều nên chỉ cố gắng làm một mâm cỗ nhẹ nhàng - cho cả người chuẩn bị và người thưởng thức nữa, bởi Tết thì hẳn sẽ có quá nhiều những món ăn giàu đạm nên dịp này mình để cả nhà ăn các món thanh nhẹ một chút, tới Tết đỡ ngán. Mời các mẹ cùng tham khảo mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhà mình nhé!
1. Thịt gà luộc
Không biết truyền thống nhà các mẹ thế nào, có nhà dùng thịt gà, có nhà đơn giản hơn thì dùng thịt heo luộc để cúng. Nhà mình thì hàng năm cứ đến ngày này mình mua một con gà nhỏ về luộc.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
1. Thịt gà luộc
Không biết truyền thống nhà các mẹ thế nào, có nhà dùng thịt gà, có nhà đơn giản hơn thì dùng thịt heo luộc để cúng. Nhà mình thì hàng năm cứ đến ngày này mình mua một con gà nhỏ về luộc.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
Trước đây khi luộc gà bằng nồi thường mình hay bị làm nứt da gà, nhìn không được đẹp mắt. Từ khi học được cách luộc gà bằng nồi cơm điện, tự nhiên mình thấy nhàn hẳn, mà lúc nào gà cũng "đẹp nõn", không hề bị nứt tí nào. Bạn chỉ việc đổ nước ngập 10cm tính từ đáy nồi cơm điện, đun sôi rồi cho gà vào bấm nút Cook 10 phút, rồi để nút Warm thêm 20 phút nữa, đảm bảo gà chín đẹp hoàn hảo luôn đó!
2. Nem cốm
Trong tất cả các dịp lễ tết, cúng giỗ của gia đình mình thì nem là món không bao giờ vắng mặt trong mâm cỗ cúng. Làm mãi một món nem truyền thống cũng nhàm chán, đôi lúc mình cũng tham khảo thêm cách làm nhiều loại nem khác nhau cho khẩu vị thêm phong phú, và lần này mình muốn thử món nem cốm.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
2. Nem cốm
Trong tất cả các dịp lễ tết, cúng giỗ của gia đình mình thì nem là món không bao giờ vắng mặt trong mâm cỗ cúng. Làm mãi một món nem truyền thống cũng nhàm chán, đôi lúc mình cũng tham khảo thêm cách làm nhiều loại nem khác nhau cho khẩu vị thêm phong phú, và lần này mình muốn thử món nem cốm.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
Về cơ bản, món nem này cũng không khác nem truyền thống nhiều, tuy nhiên thay vì cho tôm vào nhân thì mình cho lượng cốm tương đương. Cũng không hi vọng gì nhiều, thế mà mình lại cực kì bất ngờ nhé! Nem có mùi thơm khá hấp dẫn và vị dẻo nhẹ của cốm, kết hợp với cái giòn của vỏ nem, phải nói là tuyệt vời, các mẹ thử một lần là mê ngay!
3. Nộm củ đậu
Mùa này củ đậu đang chính vụ, vừa ngon ngọt lại vừa rẻ nên mình nghĩ ngay đến món này để "giải ngán" khi ăn kèm với nem rán, thịt luộc và đồng thời bổ sung lượng rau củ cần thiết cho nhu cầu của cả nhà.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
3. Nộm củ đậu
Mùa này củ đậu đang chính vụ, vừa ngon ngọt lại vừa rẻ nên mình nghĩ ngay đến món này để "giải ngán" khi ăn kèm với nem rán, thịt luộc và đồng thời bổ sung lượng rau củ cần thiết cho nhu cầu của cả nhà.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
Khi đọc trong thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị, lúc đầu mình cũng khá "choáng" vì cũng chỉ là món nộm thôi mà sao nhiều thành phần quá! Để phù hợp với điều kiện thời gian eo hẹp, mình bớt đi nguyên liệu, chỉ giữ lại củ đậu, bắp cải và cà rốt để món nộm vẫn có đủ màu sắc đẹp mắt mà ăn lại mát giòn ngon miệng. Phần còn lại hẳn ai cũng biết rồi, thái sợi mọi nguyên liệu, trộn nước xốt và rưới lên tô nguyên liệu, trộn đều là xong!
4. Canh sườn ngũ sắc
Phần lớn người Việt mình, dù có ăn gì đi nữa mà thiếu cơm thì kiểu gì cũng cảm thấy không thỏa mãn. Vì thế khi làm cỗ mình cũng luôn chú ý tới để có một món canh ngon ngọt để ăn cùng với cơm cho chắc bụng.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
4. Canh sườn ngũ sắc
Phần lớn người Việt mình, dù có ăn gì đi nữa mà thiếu cơm thì kiểu gì cũng cảm thấy không thỏa mãn. Vì thế khi làm cỗ mình cũng luôn chú ý tới để có một món canh ngon ngọt để ăn cùng với cơm cho chắc bụng.
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm món này bạn nhé!
Tùy theo điều kiện và mùa rau củ mà mình cũng thay đổi các loại rau củ xuất hiện trong món canh ngũ sắc này, nhưng cơ bản là sẽ luôn có cà rốt, ngô và nấm. Muốn nhanh thì dùng giò sống mua ở chợ về trộn ít thịt xay rồi viên lại thả vào nước sôi, còn nếu bạn không ngại mất thời gian thì đun ít sườn để có món canh ngọt ngon tuyệt đối mà từ trẻ con tới người già đều say mê!
Qua những chia sẻ này của mình, hi vọng các mẹ có thêm gợi ý để nấu những mâm cỗ thật ngon cho ngày tiễn Táo Quân về trời. Chúc các mẹ năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và luôn giữ cho bếp nhà đỏ lửa với nhiều món ngon nhé!
Qua những chia sẻ này của mình, hi vọng các mẹ có thêm gợi ý để nấu những mâm cỗ thật ngon cho ngày tiễn Táo Quân về trời. Chúc các mẹ năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và luôn giữ cho bếp nhà đỏ lửa với nhiều món ngon nhé!