MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng khi đi xin việc

MC - Nhà báo kỳ cựu Lại Văn Sâm cho biết sau 12 năm du học ở Nga, đến khi về nước ông đi xin việc mà không ai nhận.

Tại chương trình truyền hình Cơ hội cho ai, MC - Nhà báo Lại Văn Sâm đã có những chia sẻ chân thành về quãng thời gian ông thất nghiệp sau khi từ nước Nga trở về. Lại Văn Sâm kể rằng: "12 năm tôi học ở Nga nhưng về nước không có nơi nào nhận. Rồi 1 hôm có người giới thiệu tôi đến 1 cơ quan mà tôi chẳng tiện nói tên ở đây. Người này bảo với tôi là cơ quan đó sẽ tuyển dụng người biết tiếng Nga".

"Lúc tôi đến cơ quan này, tôi gặp trưởng ban tổ chức là 1 ông già, ông ấy cũng lớn tuổi rồi. Ông ấy nói với tôi rằng bật cái đài Hoa Sen lên và dịch lại chương trình thời sự của Nga trong 30 phút. Nghe xong, tôi cảm thấy sung sướng vô cùng. Tôi vừa mới từ Nga về Việt Nam, ở bên Nga tôi cũng là loại phiên dịch không tệ, tiếng Nga của tôi khá tốt".

"Với tôi, bản tin thời sự bằng tiếng Nga phát trong 30 phút là chuyện quá bình thường. Tôi ngồi cắm cúi dịch, chỉ sợ mình làm sai thôi. Tôi đắn đo mãi, không biết viết cái gì cho phải phép. Xong rồi ông ấy bảo tôi về đi. Khi gặp người bạn đưa tôi đến chỗ phỏng vấn xin việc, vì anh ấy có quen cái ông tuyển dụng này nên mới nói với tôi 1 câu: Mày ngu thế! Sao không kể cho ông ấy 1 câu chuyện cười, ông có biết tiếng Nga đâu".

MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng "ngu" khi đi xin việc  - Ảnh 2.

MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng "ngu" khi đi xin việc  - Ảnh 3.

Trước đó, Lại Văn Sâm cũng từng bộc bạch rằng trong khoảng thời gian thất nghiệp này, ông đã sống nhờ gia đình vợ. Hết năm 1987, Lại Văn Sâm lui về nhà để phụ mẹ vợ buôn bán. Nhà báo kỳ cựu làm công việc phiên dịch cho mẹ bán hàng. Gương mặt quyền lực của VTV không ngại bộc bạch: "Mẹ vợ nuôi tôi trong suốt thời gian ấy". Đến năm 1988, Lại Văn Sâm được mời trở lại để bình luận cho giải bóng đá Euro năm ấy và chỉ sau 1 năm, anh chính thức được nhận biên chế của VTV và là người đầu tiên mang các trò chơi truyền hình đến với khán giả Việt.

Cơ hội cho ai là chương trình thực tế về Việt Nam hiếm hoi được lên sóng ở VTV. Trong chương trình, Lại Văn Sâm sẽ là người dẫn dắt kết nối cho các ứng viên gặp gỡ những nhà tuyển dụng nổi tiếng để thuyết phục họ tuyển mình vào làm việc. Những nhà tuyển dụng này được gọi bằng cái tên là "sếp".

MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng "ngu" khi đi xin việc  - Ảnh 4.

MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng "ngu" khi đi xin việc  - Ảnh 5.

Ở vòng thi cuối cùng, các sếp tiến hành bật đèn xanh chào công việc và mức lương để chiêu mộ ứng viên. Nếu như mức lương các sếp đưa ra thấp hơn mức kỳ vọng trong chiếc hộp bí mật, cuộc chơi sẽ dừng lại.

Ngược lại, thỏa thuận thành công khi ứng viên chọn 1 sếp, cả 2 ứng viên và sếp cùng đặt tay lên bàn ký chữ ký điện tử chốt thỏa thuận tuyển dụng ngay trên sân khấu. Với tính chất khắc nghiệt và thực tế này, Cơ hội cho ai mang đến những màn đấu trí gay gắt giữa các ứng viên, cũng như giữa ứng viên và các sếp để đi đến thỏa thuận cuối cùng.

MC Lại Văn Sâm: Du học về nước bị thất nghiệp phải sống nhờ mẹ vợ, bạn bè mắng "ngu" khi đi xin việc  - Ảnh 6.

Bên cạnh những màn cạnh tranh gay cấn giữa ứng viên, những màn hỏi đáp hay quan điểm nghề nghiệp của các sếp hay MC - Nhà báo Lại Văn Sâm cũng mang đến nhiều tình huống bất ngờ cho người xem. Chương trình hiện vẫn đang phát sóng trên VTV3 vào lúc 11g00 mỗi thứ Bảy hằng tuần.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm