"Mây mưa" với trai lạ không đeo bao cao su, 2 phụ nữ mắc luôn siêu bệnh lậu

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Bác sĩ thăm khám cho hay, nguyên nhân dẫn đến 2 trường hợp mắc siêu bệnh lậu có thể được hình thành từ "mạng lưới tình dục" chung.

2 phụ nữ người Anh mắc siêu bệnh lậu vì "yêu" không an toàn với đối tác trên mạng

Trong số 2 người phát hiện mắc siêu bệnh lậu ở Anh, một người được coi là trường hợp đầu tiên kháng thuốc độc lực ở Anh. Người còn lại xác nhận mắc phải căn bệnh sau khi quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người đàn ông đến từ đảo Balearic (Tây Ban Nha).

Các quan chức cho biết, trường hợp mắc bệnh siêu lậu lần đầu tiên (xem chi tiết) được báo cáo vào tháng 1 do quan hệ với người nằm trong mạng lưới tình dục phổ biến trên mạng. Các nhà nghiên cứu cho biết việc lan truyền vi khuẩn siêu lậu được khoanh vùng ở Ibiza. Điểm chung là những người này đều sex mà không sử dụng bao cao su cũng như bất cứ phương pháp nào.

Mây mưa với trai lạ không đeo bao cao su, 2 phụ nữ mắc luôn siêu bệnh lậu - Ảnh 1.

Trong số 2 người phát hiện mắc siêu bệnh lậu ở Anh, một người được coi là trường hợp đầu tiên kháng thuốc độc lực ở Anh.

Hai trường hợp mắc bệnh lậu được đề cập gây ra mối lo ngại lớn vì họ kháng cả hai loại kháng sinh hàng đầu, thường được sử dụng để điều trị bệnh lậu.

Trước thông tin 2 phụ nữ mắc bệnh siêu lậu, các quan chức bày tỏ nỗi lo ngại bệnh tình dục có khả năng lan truyền khắp châu Âu thông qua mạng lưới tình dục trên mạng. Giới quan chức lên tiếng cảnh báo cao độ toàn bộ người dân cần sử dụng bao cao su với những bạn tình mới, ít nhất là để ngăn ngừa nhiễm trùng, cao hơn nữa là tránh nguy cơ mắc bệnh tình dục.

Chia sẻ trên Tạp chí Eurosurveecting, TS David Eyre (nhà khoa học của Đại học Oxford) cho biết, sự lây truyền bệnh tình dục (Xem: con đường lây truyền bệnh tình dục) có thể xảy ra khi người dân ở Anh đến thăm Ibiza, một điểm đến nổi tiếng của châu Âu. Trong khi đó, bệnh lậu là bệnh phổ biến thứ 2 trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Anh nên người dân cần hết sức cẩn trọng.

Mây mưa với trai lạ không đeo bao cao su, 2 phụ nữ mắc luôn siêu bệnh lậu - Ảnh 2.

Sự lây truyền bệnh tình dục có thể xảy ra khi người dân ở Anh đến thăm Ibiza, một điểm đến nổi tiếng của châu Âu.

Bệnh lậu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Vài năm trở lại đây, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng cảnh báo hành vi oral sex không sử dụng bao cao su là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh lậu lây lan mạnh. Thời điểm đó, tổ chức lên tiếng xác nhận 3 trường hợp mắc siêu lậu, rải rác ở Nhật, Pháp và Tây Ban Nha.

Theo trang The Sun, bệnh lậu biểu hiện ở nam và nữ không hề giống nhau. Ở phụ nữ, bệnh lậu thường có dấu hiệu như dịch tiết âm đạo bất thường, chảy như nước hoặc không màu, đau rát khi đi tiểu, đau ở vùng bụng dưới và chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau sex. Ở nam giới thường xuất hiện dịch tiết bất thường từ "cậu nhỏ", sưng bao quy đầu, nóng rát sau khi đi tiểu. Ở một số trường hợp hiếm gặp, nam giới có thể đau nhức tinh hoàn.

Mây mưa với trai lạ không đeo bao cao su, 2 phụ nữ mắc luôn siêu bệnh lậu - Ảnh 3.

Bệnh lậu biểu hiện ở nam và nữ không hề giống nhau.

Thông thường, bạn phải mất một vài tuần từ khi bị nhiễm bệnh lậu thì mới thấy các triệu chứng xuất hiện. Nhiều trường hợp phải mất cả vài tháng. Phụ nữ mắc bệnh nếu không có bất kỳ triệu chứng nào đồng nghĩa với việc bệnh sẽ kéo dài hơn và không được điều trị sớm.

"Do cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới khác so với nam giới nên khi bị mắc bệnh lậu, các triệu chứng ở nữ giới cũng khác. Nếu như các triệu chứng ở nam giới thường rầm rộ, điển hình, diễn biến cấp tính thì ở nữ giới các triệu chứng thường không điển hình, tiến triển thậm lặng và ít khi có triệu chứng cấp tính" là lời nhận định của BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp).

Mây mưa với trai lạ không đeo bao cao su, 2 phụ nữ mắc luôn siêu bệnh lậu - Ảnh 4.

Khi quan hệ tình dục nhất định phải dùng bao cao su để tránh bệnh tình dục cũng như những bệnh nhiễm trùng khác, bảo vệ sức khỏe chính bạn và đối tác.

Theo BS Dung, bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng. Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua mọi hình thức quan hệ tình dục như qua đường miệng, đường âm đạo và trực tràng. Do đó không được chủ quan ngay cả với hành vi oral sex (bệnh lậu lây lan mạnh qua đường oral sex). Khi quan hệ tình dục nhất định phải dùng bao cao su để tránh bệnh tình dục cũng như những bệnh nhiễm trùng khác, bảo vệ sức khỏe chính bạn và đối tác.

Chia sẻ