Đừng mù quáng tẩy chay, đây mới là việc bạn cần làm khi dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện thêm tại Bắc Kạn, đánh dấu mốc thứ 14 trên cả nước phát hiện ổ dịch và nhiều người chỉ biết hò nhau tẩy chay thịt lợn. Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định đây là việc hết sức sai lầm.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện thêm ở Bắc Kạn, đánh dấu mốc địa phương thứ 14 trên cả nước phát hiện dịch

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn cho hay, vào chiều 12/3 trên địa bàn huyện Ngân Sơn xuất hiện dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, vào ngày 9/3, tại gia đình của ông Hoàng Văn Đức (thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang) có một con lợn với biểu hiện nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi như bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết, mắt sưng…

Đừng mù quáng tẩy chay, đây mới là việc bạn cần làm khi dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng - Ảnh 1.

Bâc Kạn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đánh dấu mốc 14 tỉnh thành trên cả nước trong vùng dịch bệnh.

Ngay chiều 9/3, bà Đỗ Thị Minh Hoa (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn) đến trực tếp vùng dịch, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành phun tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng ổ dịch và chuẩn bị mọi vật tư cần thiết để xử lý đàn lợn bệnh.

Hết ngày 12/3, trên cả nước ghi nhận có 14 tỉnh thành phát hiện dịch tả lợn châu Phi bao gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh và Bắc Kạn. Tổng số lợn phải tiêu hủy lên đến hơn 17.000 con.

Có thể nói, tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng có dấu hiệu lan rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trước tình hình này, nhiều người ra sức tẩy chay thịt lợn, tuy nhiên đây là việc làm hết sức sai lầm bởi thịt lợn vẫn là nguồn đạm chính trong những bữa ăn hàng ngày của người Việt. Vậy chúng ta phải làm gì trước tình trạng này?

Đừng mù quáng tẩy chay, đây mới là việc bạn cần làm khi dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng - Ảnh 2.

Trước tình hình này, nhiều người ra sức tẩy chay thịt lợn, tuy nhiên đây là việc làm hết sức sai lầm.

Thịt lợn vẫn là thực phẩm quan trọng hàng ngày nhưng phải đảm bảo ăn đúng cách

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn là một nguồn cung cấp protein cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. "Thiếu thịt lợn thì con người sẽ gầy còm mà chết. Mặc dù chúng ta vẫn còn những nguồn cung cấp protein khác như thịt bò, thịt gà, đạm thực vật từ đậu… nhưng thịt lợn vẫn luôn chiếm tỉ trọng lớn trong các bữa ăn của người Việt", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều nước khác trên thế giới cũng đánh giá cao nguồn protein có trong thịt lợn. Chứa đầy đủ axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người, thịt lợn có nguồn protein với chất lượng rất cao. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong 100g thịt lợn chứa rất nhiều axit amin thiết yếu như: histidin: 5.751mg; isoleucine: 6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine: 5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg. Không chỉ dồi dào các axit amin, thịt lợn còn cung cấp nguồn vitamin quan trọng cho sức khỏe như vitamin B.

Đừng mù quáng tẩy chay, đây mới là việc bạn cần làm khi dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng - Ảnh 3.

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều nước khác trên thế giới cũng đánh giá cao nguồn protein có trong thịt lợn.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi lan rộng, vị chuyên gia này nhấn mạnh nhiệm vụ của mọi người bây giờ không phải là tẩy chay thịt lợn. Mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta hiện nay là chung tay bảo vệ đàn lợn, lợn chết đồng nghĩa không có thực phẩm để ăn, tổn hại sức khỏe bản thân và tổn thất quá lớn cho kinh tế của người chăn nuôi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây trực tiếp bệnh sang cho con người nên không cần phải quá lo lắng. Mặc dù vậy, mỗi người đều cần cảnh giác cao bởi lợn mắc dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ cao nhiễm khuẩn mắc bệnh lở mồm long móng, nhiễm liên cầu lợn, tai xanh… Khi ăn thịt lợn của những con lợn mắc bệnh này thì cực nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Đừng mù quáng tẩy chay, đây mới là việc bạn cần làm khi dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng - Ảnh 4.

Đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, thịt lợn tái sống, không ăn nem chạo, nem chua, thịt xông khói... đảm bảo ăn thịt lợn đúng cách đều quan trọng trong giai đoạn dịch lẫn không có dịch.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay chính là phải ăn thịt lợn đúng cách. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi mua thịt lợn cần kiểm tra kỹ các tiêu chí để đảm bảo thịt lợn ngon từ những con lợn khỏe mạnh, mua thịt lợn ở những cơ sở có uy tín, xác định nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được đóng dấu kiểm dịch.

"Nghiêm cấm ăn thịt lợn chưa chín hẳn như nem tai, nem chạo, thịt hun khói… hoặc ăn tiết canh lợn. Đây đều là những món khoái khẩu của người Việt nhưng nguy cơ truyền bệnh sang người cực cao khi tiêu thụ thực phẩm từ con lợn qua những đường này. Và ngay cả trong thời điểm không có dịch, người dân cũng cần ăn chín uống sôi, ăn thịt rõ nguồn gốc", ông Thịnh cảnh báo.

Chia sẻ
Đọc thêm