Máy giặt nhà bạn có thể là một ổ vi khuẩn và đây là những gì bạn cần biết để xử lý

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Ngày nay, máy giặt gia đình công suất cao cũng có thể không loại bỏ được vi khuẩn triệt để như các đời máy cũ hơn, công suất thấp hơn.

Phát hiện này được đưa ra sau khi mầm bệnh đa kháng thuốc được tìm thấy trên quần áo của trẻ sơ sinh tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện Trẻ em Đức - bất chấp mọi biện pháp phòng ngừa thông thường để loại bỏ phơi nhiễm với những siêu vi khuẩn như vậy.

Theo các nhà điều tra, thủ phạm cuối cùng nằm trong phòng giặt ủi của bệnh viện.

Tại đây, các nhà điều tra khám phá ra rằng, bệnh viện sử dụng các loại máy giặt phổ thông thay vì máy giặt công nghiệp nhiệt độ cao thường thấy. Theo bài viết đăng tải trên tạp chí Ứng dụng và Vi sinh vật Môi trường, một điều rất may mắn là, trẻ sơ sinh chỉ tiếp xúc với mầm bệnh Klebsiella oxytoca kháng thuốc nhưng không thực sự bị nhiễm bệnh.

Máy giặt là một ổ vi khuẩn và đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 1.

Có gì trong máy giặt của bạn?

Nhưng phát hiện trên đặt ra một câu hỏi: Nếu vấn đề nằm ở loại máy giặt phổ thông, người tiêu dùng có cần phải lo lắng về vi khuẩn có hại tồn tại trong máy giặt gia đình của họ không?

Câu trả lời là "có" và "không".

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland, giải thích: "Với loại máy giặt dùng trong bệnh viện, nó sẽ tiếp xúc với vi khuẩn - những loại có khả năng phát triển mạnh trong môi trường bệnh viện. Vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc và có thể gây nhiễm trùng nặng nhưng vẫn cần vật chủ phù hợp.

Nhiều người có thể tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc và thậm chí bị nhiễm khuẩn - giống như nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe - nhưng lại không có bệnh nhiễm trùng nào xảy ra".

Nhưng để tiết kiệm năng lượng, loại máy công suất cao ngày nay sẽ giặt quần áo ở nhiệt độ thấp hơn - dưới 60 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều vi khuẩn vẫn sống sót sau quá trình giặt - Tiến sĩ Ricarda M. Schmithausen, tác giả chính của nghiên cứu và là bác sĩ cao cấp tại Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng - Trung tâm Hợp tác WHO - Đại học Bonn, Đức, viết trong bản thông cáo báo chí của Hiệp hội vi sinh học Mỹ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn phát triển trong các gioăng cao su của máy giặt, sau đó lây lan trong chu trình giũ không dùng nhiệt.

Máy giặt là một ổ vi khuẩn và đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 2.

Một số vi khuẩn nguy hiểm và những ngoại lệ

Tuy nhiên, hầu hết các vi khuẩn này là lành tính hoặc thậm chí có lợi.

"Đối với những người sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm và chu trình sấy khô hiệu quả, một số vi trùng cứng vẫn còn lại trên bề mặt khăn và quần áo của chúng ta, [nhưng] khả năng vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm trong máy giặt gây bệnh là rất khó xảy ra", Bruce Hirsch, bác sĩ về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York, nói với Healthline.

"Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với vi khuẩn mọi lúc mà không bị bệnh. Câu chuyện này cho thấy, nếu một hộ gia đình có một thành viên phải nằm viện thời gian dài mới đây, nên xem xét lại việc lựa chọn chu trình giặt bằng nước nóng và sấy khô kéo dài".

Tiến sĩ Martin Exner, chủ tịch kiêm giám đốc Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng tại Trung tâm Hợp tác WHO, Bệnh viện Đại học / Đại học Bonn, nơi tiến hành nghiên, cũng đồng tình với các nhận định trong thông cáo báo chí mà nhóm nghiên cứu đưa ra. "Đây là một thách thức ngày càng tăng đối với các chuyên gia vệ sinh, vì số người được người nhà chăm sóc đang không ngừng tăng lên".

Giữ cho máy giặt của bạn thật sạch sẽ

Nếu bạn sống với người thân cao tuổi, trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hoặc đơn giản là muốn cẩn trọng hơn, bạn có thể thực hiện một số biện pháp nhất định để giữ cho quần áo và máy giặt của bạn không bị nhiễm loại vi khuẩn tồi tệ nhất.

"Vi khuẩn có xu hướng ẩn nấp trong ngăn đựng chất tẩy rửa, gioăng cao su và lồng giặt", Hil Hilary Metcalf, chuyên gia phòng chống nhiễm trùng tại Bệnh viện Mission ở Orange County, California, chia sẻ.

Máy giặt là một ổ vi khuẩn và đây là những gì bạn cần biết - Ảnh 3.

Người tiêu dùng nên đặc biệt cẩn thận với máy giặt được đặt trong môi trường ẩm ướt như nhà để xe hoặc nhà kho, vì đây là những môi trường hoàn hảo để vi khuẩn phát triển mạnh.

Những vi trùng như E. coli, salmonella và Klebsiella oxytoca có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng da, đau thắt bụng, nôn mửa và tiêu chảy, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Hãy thử lau sạch các gioăng cao su trong máy của bạn bằng dung dịch tẩy 10%. Bạn cũng có thể thử giặt máy giặt của bạn (vệ sinh máy giặt).

"Nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng giặt máy giặt - làm sạch máy giặt - mỗi tháng một lần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bạn và gia đình tiếp xúc với vi trùng và bệnh nhiễm trùng", theo Met Metcalf.

Tuy nhiên, không có lý do gì để lo lắng về mỗi chu trình giặt. Thay vào đó, hãy chọn chế độ giặt của bạn trên cơ sở từng trường hợp tùy thuộc vào cách thức quần áo bị bẩn.

"Việc giặt giũ bình thường trong gia đình sẽ loại bỏ đầy đủ mức độ bám bụi đất thông thường trên quần áo. Tuy nhiên, nếu đồ giặt bị nhiễm máu hoặc chất dịch cơ thể, quy trình giặt nên được tăng cường bằng các dung dịch khử trùng và sử dụng nước có nhiệt độ ít nhất tầm 71 độ C.

Nhiều máy giặt có cài đặt chức năng "khử trùng", theo đó, nhiệt độ sẽ tăng cao hơn bên ngoài chu trình giặt thông thường.

Và còn có một loại vũ khí tiêu diệt vi trùng hiệu quả, giúp quần áo tránh xa mầm bệnh: phơi chúng trên dây phơi ngoài trời.

"Một trong những vũ khí diệt vi trùng tốt nhất là ánh nắng mặt trời, ông CJ Xia, phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng của công ty sản xuất kháng thể Boster Biological Technology cho biết. "Một số nhà khoa học còn khuyên tránh sử dụng máy sấy hoàn toàn".

Theo Healthline

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm