Đi làm móng ở spa, người phụ nữ bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" và phải cắt bỏ 1 phần ngón tay cái

T.L, Theo Helino
Chia sẻ

Một ngày đi spa đã trở thành cơn ác mộng đối với một phụ nữ do bị nhiễm trùng một loại vi khuẩn "ăn thịt người" sau khi làm móng tay.

Theo tờ New York Post đưa tin, một người phụ nữ sống tại Tennessee, Mỹ, gần như mất toàn bộ cánh tay sau khi vi khuẩn ăn thịt xâm nhập vào ngón tay cái cô trong khi cô đang làm móng tay tại một thẩm mỹ viện.

Đầu năm nay, Jayne Sharp đã đi làm móng tại Jazzy Nail Bar và bị một vết xước trên tay. Khi trở về nhà, ngón tay cái của cô bắt đầu đau nhói và nhanh chóng chuyển sang đau đớn. Không lâu sau, toàn bộ bàn tay của cô bắt đầu sưng lên vô cùng to. Ban đầu, Jayne nghĩ rằng cô chỉ bị cúm thông thường nhưng sau khi không ngủ được vào tối hôm đó, cô đã đến khoa cấp cứu vào ngày hôm sau. Khi đến viện, ngón tay của cô đã sưng lên rất to do nhiễm trùng và cô được chẩn đoán bị mắc căn bệnh "ăn thịt người" còn gọi là viêm cân hoại tử - một căn bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm .

viem-can-hoai-tu-8

Bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, phổ biến nhất là thông qua một vết xước dù là nhỏ nhỏ và giải phóng độc tố trong cơ thể vì nó có khả năng tự nhân lên. Sau đó, vi khuẩn giết chết mô cơ thể và cắt đứt lưu lượng máu đến khu vực đó, và vì nó rất độc, nó lây lan rất nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh nhân không được điều trị ngay lập tức bằng kháng sinh mạnh hoặc phẫu thuật để loại bỏ mô chết, tình trạng này rất có thể dẫn đến tử vong. Thông thường, bệnh nhân có thể cần phải cắt cụt chi để ngăn chặn nhiễm trùng lây lan đến các cơ quan quan trọng.

Trong trường hợp của Jayne, bệnh tiểu đường của cô đã khiến cô dễ mắc phải căn bệnh viêm cân hoại tử hơn những người khác. Điều này là do bệnh tiểu đường can thiệp vào hệ thống miễn dịch khiến bệnh nhân tiểu đường như Jayne không có khả năng chống lại vi khuẩn.

Bác sĩ Udit Chaudhuri, người điều trị cho Jayne, nói với WIBR: "Cô ấy có thể bị mất ngón tay hoặc cánh tay nếu không được chẩn đoán đúng. Cô ấy là một bệnh nhân tiểu đường vì vậy dễ bị tổn thương hơn".

Jayne đã trải qua một số ca phẫu thuật để loại bỏ da bị nhiễm trùng ở ngón tay cái bên phải và bàn tay, sau đó được ghép da để thay thế mô. Mặc dù đang hồi phục nhưng cô vẫn bị tê ở tay khiến những công việc hàng ngày trở nên vô cùng khó khăn.

"Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tôi thậm chí không thể xỉa răng. Tôi chưa bao giờ nghe về một thứ gì như vậy khi họ nói với tôi rằng đó là vi khuẩn ăn thịt người", cô Jayne chia sẻ.

Trong khi đó, thẩm mỹ viện mà cô đã đến được phát hiện không có vấn đề gì trong quá trình kiểm tra hàng năm và cơ sở này vẫn được kiểm tra theo dõi sau khiếu nại của Jayne.

viem-can-hoai-tu-2

Bây giờ, ngón tay cái bên phải của cô nhỏ hơn đáng kể.

Viêm cân hoại tử là bệnh nguy hiểm như thế nào?

Viêm cân hoại tử, thường được gọi là "bệnh ăn thịt người". Đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, mặc dù hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. "Ăn thịt người" ở đây là để mô tả một cái gì đó làm cho mô cơ thể chết đi, nhiễm trùng có thể phá hủy da, cơ bắp và chất béo.

Bệnh phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thường thông qua một vết xước dù là nhỏ. Khi vi khuẩn sinh sôi, chúng giải phóng độc tố giết chết mô và cắt đứt lưu lượng máu đến khu vực này. Vì nó rất độc, vi khuẩn lây lan nhanh chóng khắp cơ thể.

viem-can-hoai-tu-1

Hình ảnh chân bị nhiễm viêm cân hoại tử của một bệnh nhân.

Các triệu chứng bao gồm:

- Nổi cục đỏ hoặc nổi mụn trên da,

- Bầm tím lan rộng nhanh chóng,

- Đổ mồ hôi,

- Ớn lạnh,

- Sốt và buồn nôn.

Biến chứng phổ biến khi mắc căn bệnh này thường là suy nội tạng.

Những người bị bệnh cần phải được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa tử vong. Các bác sĩ thường kê kháng sinh mạnh và phẫu thuật để loại bỏ mô chết. Cắt cụt chi có thể trở nên cần thiết nếu bệnh lây lan qua một cánh tay hoặc chân. Bệnh nhân có thể trải qua ghép da sau khi nhiễm trùng đã được làm sạch, để giúp quá trình chữa lành hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Có 500-1.500 trường hợp mắc bệnh viêm cân hoại tử được báo cáo một năm, trong đó 20-25% nạn nhân qua đời.

Cách tốt nhất để tránh vi khuẩn ăn thịt là khử trùng đúng cách ngay cả với những vết thương nhỏ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh viêm cân hoại tử, mặc dù căn bệnh này tương đối hiếm gặp. Ngay cả một vết thương nhỏ, vết bỏng hoặc vùng da bị vỡ, bao gồm cả vết côn trùng cắn, cũng có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập.

viem-can-hoai-tu-7

Làm sạch ngay cả những vết thương nhỏ cũng có thể ngăn vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến bệnh tật. Hình ảnh của Allen Donikowski/Getty

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là làm sạch mọi vết thương, ngay cả những vết thương nhỏ, bằng xà phòng và nước, hoặc chất khử trùng có cồn. Giữ vết thương sạch sẽ, khô ráo và băng bó cho đến khi chúng được chữa lành.

Bạn cũng có thể giảm tiếp xúc với vi khuẩn nguy hiểm bằng cách tránh tắm bồn nước nóng, bể bơi và các vùng nước tự nhiên như ao, hồ, sông, suối nếu bạn có bất kỳ vết thương hở hoặc bệnh về da nào.

Chia sẻ
Đọc thêm