Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị "cướp trắng" quyền làm mẹ

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Thời đại
Chia sẻ

Sống ở gia đình chồng luôn bị soi mói, chị Hạnh đau đớn ôm bụng bầu 6 tháng về nhà mẹ đẻ để sinh con. Khi biết chị sinh được cháu trai thì chồng đến đón về, sau đó chị lại bị bố mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà, từ đó đến nay người mẹ trẻ cầu cứu khắp nơi để giành lại quyền nuôi con.

Nước măt người mẹ giành lại quyền nuôi con sau hơn 1 năm xa cách

Ngán cảnh nhà chồng đành bỏ về nhà mẹ đẻ

Ngày 20-10, chúng tôi tìm đến nhà của chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1982) tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai sau khi nhận được đơn cầu cứu của người mẹ trẻ bị gia đình chồng cướp quyền nuôi con từ lúc đứa trẻ mới 5 tháng tuổi.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 2.

Hơn 1 năm nay, chị Hạnh chạy khắp nơi để đòi lại quyền nuôi con nhưng vẫn không thành.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 3.

Nước mắt của người mẹ bị gia đình chồng cách ly khỏi con từ lúc 5 tháng tuổi.

Ngồi một góc trong căn nhà nhỏ, chị Hạnh cho biết hơn 1 năm nay từ lúc ly hôn chồng, chị phải về quê nương nhờ bố mẹ ruột để nuôi hi vọng gặp lại con của mình.

Theo chị Hạnh, chị và anh Lê Ngọc Thành (SN 1978) kết hôn vào năm 2015, có đăng ký tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Tuy nhiên trong quá trình sinh sống, hai vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được.

"Chị yêu anh nhiều lắm, biết anh đã có đời vợ và 2 đứa con gái riêng nhưng chị vẫn chấp nhận về để lo lắng cho gia đình, vừa chăm chồng, chăm con nhưng kết quả thì luôn bị nhà chồng chê trách. Họ luôn so sánh chị với người con dâu cũ, chị áp lực lắm nhưng vì thương chồng nên gắng gượng, nhưng mà…", chị Hạnh bật khóc.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 4.

Chị Hạnh về sống với bố mẹ đẻ ở Xuân Lộc, Đồng Nai.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 5.

Những hình ảnh ngộ nghĩnh còn lại của bé trai mà chị Hạnh có được.

Chị Hạnh cho biết, khi chị phát hiện có thai, cả gia đình chồng bắt chị phải bỏ đứa con vì muốn anh Thành phải ly hôn với chị. Vì thương đứa bé trong bụng, chị quyết định về nhà bố mẹ đẻ để sinh và nuôi con một mình.

"Suốt mấy tháng trời lúc chị về nhà mẹ đẻ sinh sống, cả gia đình chồng không một ai gọi điện hỏi thăm. Chị buồn lắm nhưng chấp nhận hết, chị đã nghĩ sẽ làm mẹ đơn thân, quyết tâm nuôi dạy con mà không cần đến sự giúp đỡ của chồng", chị Hạnh kể.

Thế nhưng sau khi hạ sinh được một bé trai kháu khỉnh, vì nghĩ đến bản thân vẫn chưa ly hôn với anh Thành nên chị Hạnh gọi điện thông báo cho chồng mình đã sinh con trai. Sau đó, anh Thành đã xuống Xuân Lộc để thăm chị Hạnh, khi bé trai tròn 1 tháng tuổi thì đón hai mẹ con chị về lại TP.Biên Hòa.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 6.

Chị Hạnh rất mong nhớ con trai của mình.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 7.

Điều ước lớn nhất của chị Hạnh lúc này là được gặp lại con trai.

"Chị cứ nghĩ khi mình có con, chồng và bố mẹ chồng sẽ thay đổi, yêu thương chị hơn nhưng đâu lại vào đó. Bố mẹ chồng còn đánh đập chị sưng hết mặt mày, sau đó bố chồng chị bị xử phạt hành chính và có xin lỗi bố mẹ ruột của chị. Còn anh Thành thì nhu nhược lắm, anh nghe theo lời bố mẹ. Đến tháng 8-2016, gia đình chồng bắt đứa bé đi và đuổi chị ra khỏi nhà, không cho chị gặp lại con nữa", chị Hạnh bật khóc.

Nước mắt người mẹ đi đòi lại quyền nuôi con

Sau khi bị gia đình chồng đuổi đi, không cho tiếp xúc với con, ngày 19-8-2016, chị Hạnh nộp đơn đến TAND TP.Biên Hòa xin ly hôn và yêu cầu được nuôi con. Ngày 5-9, TAND TP.Biên Hòa đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 448/2016/QĐ-BPKCTT, yêu cầu anh Thành giao con cho chị Hạnh vì đứa trẻ còn quá nhỏ, cần sự gần gũi, chăm sóc của người mẹ.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 8.

Các quyết định thi hành, cưỡng chế giao con từ phía THADS TP Biên Hòa.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 9.

Vẻ tiều tụy của người mẹ trên hành trình đòi lại quyền nuôi con.

Ngày 19-10-2016, cơ quan Thi hành án dân sự TP Biên Hòa cũng đã tổ chức cưỡng chế buộc anh Thành phải giao con cho chị Hạnh nhưng bất thành.

Trao đổi với phóng viên, anh Thành cho biết, mình không giao con cho chị Hạnh bởi theo anh, trong quá trình sinh sống chị Hạnh có dấu hiệu không ổn định về mặt thần kinh, nhiều lúc cư xử không đúng với bố mẹ chồng và hay đánh đập, hành hạ con cái, lại không có thu nhập ổn định để nuôi con.

"Cô ấy bị thần kinh, lúc mới mang thai đã chảnh chọe, không coi bố mẹ chồng ra gì. Lúc đứa bé chào đời lại không chăm sóc tốt cho con", anh Thành nói.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm (23-11-2016) và phúc thẩm (16-3-2017), TAND TP Biên Hòa và TAND tỉnh Đồng Nai đều quyết định giao con cho chị Hạnh trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng bởi đứa trẻ còn quá nhỏ, cần tình thương yêu của người mẹ. Tuy nhiên, anh Thành kiên quyết không giao đứa trẻ cho chị Hạnh.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 10.

Dù đi nhiều nơi, gửi đơn đến các cơ quan nhưng chị Hạnh vẫn chưa gặp lại con của mình.

Mặc dù từ đó đến nay, chị Hạnh đã liên tục đi nộp đơn cầu cứu khắp nơi, yêu cầu cơ quan Thi hành án TP Biên Hòa thực hiện thi hành án, tiến hành ra thông báo để cưỡng chế nhưng đều không thành công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hạnh, chấp hành viên thi hành bản án cho biết Cơ quan Thi hành án dân sự TP Biên Hòa đã làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không thể nào buộc anh Thành giao con cho chị Hạnh theo như bản án đã tuyên.

"Việc anh Thành không giao con, chúng tôi đã xử phạt hành chính và gửi kiến nghị khởi tố hình sự (số 1115/CV-THADS) đến Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra Công an TP Biên Hòa đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự của anh Thành vì không giao con nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi", ông Hạnh cho biết.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng khi mang thai, đến lúc sinh con, người phụ nữ cũng bị cướp trắng quyền làm mẹ - Ảnh 11.

Bộ đồ của con trai mà chị Hạnh còn giữ.

Trả lời về trường hợp của chị Nguyễn Thị Hạnh, Trung tá Lý Minh Định - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Biên Hòa cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và đang tiến hành điều tra làm rõ. Nội dung như thế nào thì điều tra viên sẽ trả lời sau nhưng hiện tại điều tra viên đang đi học, chưa thể cung cấp thông tin.

Suốt hơn 1 năm nay, không được gặp lại đứa con trai mà mình dứt ruột đẻ ra, chị Hạnh đau đớn nói: "Chị chỉ muốn gặp lại con, được chăm sóc nuôi nấng cho bé đến ngày trưởng thành. Không biết giờ này nó đã đi vững được chưa, có nhớ mẹ nó hay không. Chị chỉ muốn giành lại quyền làm mẹ của mình mà thôi...".

Chia sẻ
Đọc thêm