Tác hại của việc ăn nhiều đồ ngọt để giảm đau bụng kinh

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thay vì ăn nhiều đồ ngọt để loại bỏ các triệu chứng đau bụng kinh, bạn nên ăn uống lành mạnh, tránh ăn quá ngọt, quá mặn, tránh tiêu thụ các chất kích thích...

Chào bác sĩ, em có một thắc mắc mong được bác sĩ tư vấn giúp em như sau. Em thường xuyên gặp hội chứng tiền kinh nguyệt, tức là trướnhững ngày có kinh (có khi cả ngày đầu tiên có kinh), em hay bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, đau lưng... Triệu chứng này tùy thuộc mỗi tháng nhưng hầu như tháng nào cũng làm em rất khốn khổ. 

Nghe lời một người bạn, trước những ngày có kinh nguyệt, em đã ăn nhiều đồ ngọt để triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nhưng em thấy cách này thỉnh thoảng mới có hiệu quả. Sau một vài tháng thực hiện, em cảm thấy rất mệt và khó chịu, tâm trạng bất thường. Em tham khảo tư vấn của bác sĩ tâm lý thì bác sĩ nói có thể em bị rối loạn nội tiết nên dẫn đến rối loạn tâm trạng do ăn quá nhiều đồ ngọt. Mong bác sĩ tư vấn giúp em nhiều ăn đồ ngọt trước ngày có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn! (H. Hoa)

Trả lời:

Bạn H. Hoa thân mến!

Những khó chịu trong thời gian trước ngày có kinh nguyệt được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Hội chứng này cũng khác nhau ở tùy người, có người rất đau đầu, chóng mặt nhưng cũng có những người buồn nôn, nôn hoặc thậm chí là đau tức ngực, đi ngoài nhiều... Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố khi có kinh nguyệt.

Tác hại của việc ăn nhiều đồ ngọt để giảm đau bụng kinh 1
Thay vì ăn nhiều đồ ngọt để loại bỏ các triệu chứng đau bụng kinh, bạn nên ăn uống lành mạnh, tránh ăn quá ngọt, quá mặn... Ảnh minh họa

Mặc dù hiện tượng này là bình thường và sẽ tự biến mất nhưng nó khiến không ít chị em cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Chính vì vậy, không ít chị em không ngần ngại áp dụng bất cứ biện pháp nào để cảm thấy dễ chịu hơn. Ăn nhiều đồ ngọt trước khi có kinh nguyệt cũng là một cách được nhiều chị em lựa chọn.

Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn đồ ngọt có thể giúp điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh. Thậm chí, ăn nhiều đồ ngọt còn gây ảnh hưởng đến mức độ testosterone và estrogen – hai hormone giới tính chủ đạo trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều chất ngọt ở cả hai dạng fructose và glucose đều dẫn đến hiện tượng gen kiểm soát mức độ testosterone và estrogen làm việc bên trong cơ thể ngừng hoạt động. Đây cũng là lý do góp phần dẫn đến rối loạn nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ và có những triệu chứng rối loạn tâm lý như bạn gặp phải.

Ngoài ra, ăn quá ngọt còn là một nguyên nhân gây béo phì, mắc chứng đề kháng với insulin. Insulin là một loại hormone hỗ trợ việc hấp thu đường vào máu để cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào. Chứng kháng insulin là tiền thân của bệnh tiểu đường và là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn hormone.

Bởi vậy, thay vì ăn nhiều đồ ngọt để loại bỏ các triệu chứng khó chịu trước kì kinh nguyệt, bạn nên ăn uống lành mạnh, tránh ăn quá ngọt, quá mặn, tránh tiêu thụ các chất kích thích... và chăm chỉ tập luyện thường xuyên. Nếu những cơn khó chịu ở mức cao thì bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để xem có thể dùng biện pháp triều trị bằng thuốc nào không.

Chúc bạn vui khỏe!
Chia sẻ
Đọc thêm