Bị các con đùa giỡn va vào bụng, người mẹ 26 tuổi lâm vào nguy kịch, phải cắt bỏ tử cung vì mắc bệnh nguy hiểm khi mang thai lần 5

Trong lúc chuẩn bị lâm bồn lần thứ 5, thai phụ 26 tuổi bất ngờ phát hiện căn bệnh này và tính mạng lâm nguy.

Đó là trường hợp của chị T.M.T. (26 tuổi, quê Cà Mau).

Theo bệnh án, trước khi nhập viện chị T. mang thai lần thứ 5, thai 7 tháng tuổi. 

Cách nhập viện một ngày, khi thai phụ ở nhà bị các con đùa giỡn va chạm mạnh ở bụng. Khoảng 7 giờ tối, chị T. bắt đầu đau bụng và có dấu hiệu vỡ ối. Tuy nhiên vì chồng không có ở nhà, sợ không đủ tiền đóng viện phí nên thai phụ cố gắng cầm cự.

betrai-2

Người chồng chăm sóc sản phụ T. trên giường bệnh.

Đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau vì đau bụng dữ dội, người nhà mới đưa thai phụ vào Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM). 

Tại đây sau khi xác định tình trạng nặng, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cấp cứu.

betrai-3

Chị T. cho biết bản thân bị đãng trí nên không ngừa thai hiệu quả.

Sau khi thăm khám, làm các cận lâm sàng, các bác sĩ xác định chị T. bị thiếu máu nặng kèm chứng nhau cài răng lược nguy hiểm, nếu còn giữ thai có thể nguy hiểm tính mạng.

Kip bác sĩ khoa Sản đã tiến hành phẫu thuật mổ bắt con khẩn cho bệnh nhân, đưa bé nặng 1.7 kg ra khỏi bụng mẹ an toàn. Nhờ được mổ kịp thời, sản phụ thoát chết nhưng cũng đã phải cắt bỏ tử cung.

Riêng con chị T. vì sinh thiếu tháng nên suy hô hấp và viêm phổi. Bác sĩ Trương Thị Mai Thanh, Trưởng khoa Bệnh lý sơ sinh của bệnh viện cho biết sau thời gian chăm sóc tại khoa, hiện sức khỏe đã tiến triển tốt.

betrai-5

Con chị T. tại khoa Bệnh lý sơ sinh.

Có mặt tại giường bệnh, sản phụ T. cho biết vì mình đãng trí hay quên nên không ngừa thai hiệu quả. Đó là lý do mà mới 26 tuổi nhưng chị đã sinh con đến 5 lần, con lớn nhất mới 6 tuổi và 1 đứa khác đã mất.

Các bác sĩ cho biết, nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ.

betrai-6

Điều dưỡng thông báo tình trạng của bệnh nhân.

Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. 

Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Cũng theo bác sĩ điều trị, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

Chia sẻ
Đọc thêm