Sợ mổ, người phụ nữ để khối u xơ tử cung phát triển lớn tương đương thai 6 tháng

Phát hiện có u xơ tử cung từ 5 năm nay nhưng sợ phải mổ nên người phụ nữ cứ để khối u xơ tử cung phát triển lớn tương đương thai 6 tháng tuổi nằm sâu trong dây chằng rộng.

Khối u xơ nằm sâu trong dây chằng rộng phức tạp

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật thành công cắt u xơ tử cung có kích thước lớn với khối lượng 2,3 kg nằm sâu trong dây chằng rộng, chiếm trọn vùng tiểu khung cho bệnh nhân Nguyễn Thị Vân (48 tuổi, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Khối u xơ tử cung phát triển lớn tương đương thai 06 tháng tuổi được các bác sỹ phẫu thuật thành công theo phương pháp cắt tử cung bán phần thấp mà không gây chảy máu.

Chị Nguyễn Thị Vân cho biết: "Bản thân phát hiện có u xơ tử cung từ 5 năm nay nhưng sợ phải mổ vì đã từng mổ viêm ruột thừa và bị viêm ứ mủ vòi trứng"

Tuy nhiên mấy tháng trở lại đây chị thường xuyên thấy đau tức vùng hạ vị, bụng nhô lên cao như người mang bầu mấy tháng nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để khám. Tại đây sau khi khám, các bác sỹ phát hiện có khối u to với kích thước 18x 3 cm nằm sâu trong dây chằng rộng, chiếm trọn vùng tiểu khung, tương đương tử cung của người có thai 06 tháng".

IMG_2896-

Bệnh nhân Nguyễn Thị Vân sau khi được phẫu thuật.

Theo bác sỹ CKII Đỗ Bình Trí, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang sau khi làm các xét nghiệm xác định bệnh nhân bị u xơ tử cung to, dính, đồng thời nhận định đây là một trường hợp phức tạp bởi khối u xơ nằm sâu trong dây chằng rộng.

Hơn nữa bệnh nhân lại từng có tiền sử mổ viêm ruột thừa và ứ mủ vòi trứng, vết mổ cũ gây dính khiến việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Các bác sỹ liền quyết định sẽ tiến hành cắt tử cung bán phần thấp và để lại cổ tử cung cho bệnh nhân.

Tránh để khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị

Bác sĩ Trí cho biết, trong quá trình phẫu thuật quan sát trong ổ bụng của bệnh nhân thấy khối u nằm chiếm trọn vùng tiểu khung đẩy toàn bộ thân tử cung lên phía trên thành bụng, mặt dưới khối u dính với cùng đồ và các quai ruột, một phần của khối u lại nằm sâu trong dây chằng rộng bên phải, một phần dính cả vào đại tràng trái và thành chậu bên trái.

Việc khó khăn nhất là phải làm sao gỡ dính, bộc lộ được hoàn toàn khối u để cắt bỏ mà không gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận. Sau khi đã gỡ dính được các quai ruột và mạc nối, kíp phẫu thuật lại phát hiện ở buồng trứng trái có khối u lạc nội mạc tử cung với kích thước 04x05 cm nằm sát thành chậu trái, một phần dính vào khối u xơ tử cung, các bác sỹ liền tiến hành cắt khối u xơ tử cung và bóc tách khối u lạc nội mạc, để lại phần lành và khâu cầm máu các mỏm cắt, kiểm tra cầm được máu an toàn.

Kết quả sau hơn 03 tiếng phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung và bóc tách khối u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng trái một cách an toàn cho bệnh nhân mà không gây chảy máu và không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận.

IMG_2899--768x1024

Khối u xơ của bệnh nhân được lấy ra.

Bác sỹ, Đào Xuân Hiền (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang) khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35%. Trường hợp phát hiện có u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật như: khối u có đường kính từ 40mm trở lên; có biến chứng đau nhiều, rong kinh, thiếu máu… tránh để khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm