Ra máu liên tục không dừng, người phụ nữ tưởng có kinh nguyệt nhưng không ngờ bị bệnh nguy hiểm ở tử cung

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa can thiệp thành công ca phình vỡ giả phình động mạch tử cung cho một phụ nữ trẻ tuổi.

Đó trường hợp bệnh nhân là Hà Thị N. 38 tuổi (Phường Dữu Lâu, TP Việt Trì) nhập viện trong tình trạng ra máu ồ ạt ở buồng tử cung. Được biết trước đó 2 ngày, chị đến kỳ kinh nguyệt nhưng lần này chị thấy máu ra nhiều liên tục, không dừng. Chị đã đến các cơ sở y tế khám và được chỉ định dùng thuốc cầm máu nhưng không đỡ nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sau khi kiểm tra đã kết luận chị bị vỡ giả phình mạch máu trong buồng tử cung.

Phinh-mach-mau-trong-buong-tu-cung-01

Hiện nay, với nền y học hiện đại, kỹ thuật can thiệp mạch được ứng dụng và là lựa chọn đầu tiên, hiệu quả nhất.

Theo các bác sĩ, nếu như trước kia, phương pháp điều trị là phẫu thuật thắt động mạch hoặc cắt bỏ tử cung thì hiện nay, với nền y học hiện đại, kỹ thuật can thiệp mạch được ứng dụng và là lựa chọn đầu tiên cũng như hiệu quả nhất.

Bác sĩ Trần Quang Lục - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: "Kỹ thuật can thiệp mạch cầm máu là một kỹ thuật ít xâm lấn, chỉ dùng ống thông và dây dẫn tiếp cận với vị trí dị dạng mạch, sau đó nút ổ dị dạng bằng các vật liệu gây tắc mạch, thời gian thực hiện ngắn chỉ trong vòng 30 phút đến 1 giờ".

Với trường hợp của bệnh nhân N. bác sĩ cho biết thêm: Đây là trường hợp chảy máu xuất huyết trong buồng tử cung cấp tính diễn biến khá nặng nề, chảy máu liên tục và điều trị cầm máu bằng nội khoa không có kết quả. Người bệnh đã được chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán nguồn gốc gây chảy máu, phát hiện dị dạng, giả phình động mạch tử cung, đây là nguyên nhân gây vỡ và làm chảy máu liên tục, gây mất máu cho người bệnh.

Phinh-mach-mau-trong-buong-tu-cung-04

Trong suốt quá trình làm can thiệp mạch, người bệnh được gây tê nên vẫn còn tỉnh táo, không gây đau đớn và đặc biệt khả năng hồi phục sau đó rất nhanh.

Trong suốt quá trình làm can thiệp mạch, người bệnh được gây tê nên vẫn còn tỉnh táo, không gây đau đớn và đặc biệt khả năng hồi phục sau đó rất nhanh. Sau 2 ngày điều trị, người bệnh đã có thể sinh hoạt bình thường và được trở về nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất thường, có hướng điều trị kịp thời.

Các kỹ thuật điện quang can thiệp đã được bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ triển khai từ đầu năm 2017 đến nay đã cứu sống nhiều ca bệnh khó giúp người dân không chỉ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà các tỉnh lân cận khác trong khu vực.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm