Màn kịch của gã thầy bói phán “trong vườn có kho báu” chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng

Chỉ phán câu “Trong vườn có kho báu, muốn lấy phải giải vong”, Bình đã chiếm đoạt của nhiều người dân số tiền lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Ngày 5/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thanh Bình (61 tuổi), trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Theo cáo trạng, trong năm 2003 và khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2019, lợi dụng lòng tin của một số người dân, Bình hành nghề bói toán tử vi lá số, xem phong thủy nhà cửa, đất đai bằng hình thức dùng bộ bài tú lơ khơ. Bình tìm cách tiếp cận, thực hiện 6 vụ lừa đảo đối với 7 bị hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2003 bà Nguyễn Thị X. (trú TP Vinh) tìm đến nhà Bình để xem bói. Bình "phán" bà X. có vong theo và yêu cầu người phụ nữ này đưa tiền để làm lễ giải vong.

Thấy dễ dàng, Bình tiếp tục "phán" trong vườn nhà bà X. có kho báu nhưng đang bị yểm bùa, không thể khai quật. Bình yêu cầu bà X. đưa tiền làm lễ giải bùa để khai quật kho báu.

Trong quá trình khai quật, Bình bảo bà X. vào nhà thắp hương. Lợi dụng lúc vắng người, Bình bỏ 3 bức tượng và tấm bia đã chuẩn bị sẵn chôn dưới đất. Khi đào, gia đình bà X. phát hiện tượng và bia mộ nên tin là sự thật.

Đến năm 2010 theo yêu cầu của Bình, bà X. đã chuyển tổng cộng số tiền 581 triệu đồng cho Bình.

Màn kịch của gã thầy bói phán “trong vườn có kho báu” chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Bình tại cơ quan chức năng.

Cùng với màn kịch trên, tháng 4/2018 Bình tìm đến nhà bà Võ Thị T. (trú huyện Anh Sơn) để xem gia sự rồi phán trong đất của bà này tồn tại một kho báu có giá trị lớn. Vì trước đó Bình đã đoán đúng nhiều điều về gia đình nên được bà T. tin tưởng.

Bình lấy trong người ra một quyển sổ rồi nói bà T. chọn một tờ đặt lên bàn thờ. Khi tờ giấy đã đặt lên bàn thờ, Bình lại bảo vợ chồng bà T. lên tầng 2 thắp hương.

Lợi dụng lúc vắng người, Bình đã đánh tráo tờ giấy. Bà T. mở giấy ra xem thì có nội dung "Trong vườn nhà có kho báu, muốn lấy lên thì phải giải vong, số tiền 300 triệu đồng".

Ngay sau đó, Bình đi ra vườn chỉ vị trí của kho báu rồi dặn gia chủ đợi ngày đẹp mới được khai quật. Tin lời thầy bói phán, bà T. đưa cho Bình 300 triệu đồng.

Theo lịch hẹn, Bình tiếp tục đến nhà bà T. để đào kho báu. Lợi dụng lúc gia chủ vào nhà thắp hương, Bình lén bỏ bình gốm đã chuẩn bị sẵn xuống hố rồi lấp đất lại. Khi bà T. đào hố thấy bình gốm thì Bình bảo đưa vào đặt ở phòng thờ, lấy vải trắng quấn lại, không được phép mở.

Một thời gian sau, phát hiện mình bị lừa, bà T. yêu cầu Bình trả lại tiền. Sợ bà T. báo công an, Bình đã trả lại 170 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Bình khai nhận do cờ bạc, lô đề dẫn đến nợ nần nên đã lợi dụng yếu tố tâm linh để hành nghề bói toán, bịa ra chuyện nhà có kho báu để giải vong nhằm chiếm đoạt tài sản. Cũng với chiêu thức trên, Bình đã chiếm đoạt tổng cộng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Trước đó Bình đã có 3 lần bị phạt tù vì tội "đánh bạc" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bình mức án 16 năm tù giam, đồng thời buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm