Quyết định 588 khuyến khích kết hôn, sinh con trước 30: Người trẻ nói gì? Người lớn tuổi phản ứng ra sao?

Quyết định 588 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành có nội dung khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn quá muộn và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi . Trong khi những người đã lập gia đình khuyến khích việc kết hôn và sinh con sớm, không ít nam nữ thanh niên bày tỏ lí do khác để chỉ kết hôn khi thật sự muốn.

Chuyện kết hôn, sinh con là chủ đề chưa bao giờ kém hấp dẫn trong đời sống mỗi cá nhân, gia đình. Đó không chỉ là câu chuyện vun đắp về vật chất, tinh thần của người người nhà nhà, mà rộng hơn còn ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội của mọi vùng miền, đất nước.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, khoa học công nghệ hiện đại tiên tiến, những quan điểm về nhu cầu xây dựng gia đình dần có những đổi khác. Trước quyết định 588 của Thủ tướng Chính phủ khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn quá muộn, nhiều người dân đã bày tỏ những ý kiến đa dạng về chủ đề nóng này.

Giới trẻ thích kết hôn muộn vì mê tự do, ôm hoài bão

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, dễ thấy có rất nhiều nam nữ thanh niên lựa chọn không kết hôn sớm để thực hiện những dự định của bản thân. Với họ, khi chỉ có một mình, chưa vướng bận gia đình, sự nghiệp và đời sống sẽ tự do và không bị bó buộc.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Em nghĩ, muốn kết hôn thì phải tự lo liệu được kinh tế của gia đình trong tương lai. Các vấn đề về tình cảm hay tính cách của mỗi người thì có thể sắp xếp và chỉnh sửa sau đó, tài chính nên được ưu tiên hơn. Kết hôn trước 30 tuổi là vừa phải, nhưng còn xem lúc đó mình đã tìm được người thực sự muốn cùng nắm tay đi đến cuối đời không đã. Chưa tìm hiểu kỹ mà vội vàng cưới nhau chỉ vì độ tuổi thì khó có cuộc sống yên ấm".

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 1.

Bạn Ngọc Hà cho rằng thanh niên hiện nay đều yêu tự do, nhưng trước khi kết hôn rất cần sự tìm hiểu kỹ càng

Đồng quan điểm cần đảm bảo yếu tố kinh tế khi lập gia đình, bạn Nguyễn Hà My (23 tuổi. Q. Cầu Giấy) cho hay: "Dĩ nhiên tiền không phải là tất cả, nhưng để kết hôn nhất định cần có kinh tế vững. Dù sao thì phụ nữ cũng nên sinh con trước 30 tuổi để có điều kiện tốt nhất về sức khỏe cho cả mẹ và con".

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ như Hà My quan tâm đến vấn đề độ tuổi sinh con hợp lý khi lựa chọn kết hôn

Từ đó để thấy, việc lựa chọn độ tuổi kết hôn và bắt đầu cuộc sống hôn nhân không đơn thuần nằm ở lựa chọn của cảm xúc. Nhất là đối với hầu hết phụ nữ, việc lập gia đình gắn bó mật thiết với thực hiện thiên chức làm mẹ. Thế nên, họ cần lựa chọn độ tuổi phù hợp nhất cho an toàn sức khỏe của cả mẹ và bé.

Là người kết hôn đã 6 năm, hiện đang là mẹ của hai nhóc tì kháu khỉnh, chị Nguyễn Hương (31 tuổi, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) giãi bày: "Mới đây, mình có được đọc và nghe về việc khuyến khích người trẻ không nên kết hôn muộn. Thú thật, mình kết hôn lúc 25 tuổi nhưng khi ấy tâm lí vẫn chưa thật sự sẵn sàng. Cả hai vợ chồng kết hôn vì hai gia đình thúc giục. Bây giờ nhìn lại cũng thấy có cái hay, vài năm nữa là bọn nhỏ lớn hẳn, mình lại nhàn rỗi".

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 3.

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Hương kết hôn khi 25 tuổi, thường xuyên cùng nhau ra ngoài chơi trong khi nhiều bạn bè chưa lập gia đình

"Hơn nữa, theo mình, sinh con trước 30 tuổi là thời gian đẹp nhất. Nhiều thứ có thể gác lại, nhưng sinh con không phải cứ muốn là được ngay, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Vì thế, không nên kết hôn muộn quá!" – chị Hương chia sẻ thêm.

Người lớn tuổi, trung niên lo ngại con cháu chỉ thích "ở vậy"

Trong bối cảnh xã hội của hai, ba mươi năm trước, khi độ tuổi kết hôn phổ biến còn thấp hơn hiện nay, suy nghĩ của người trung niên có những điểm rất khác lớp trẻ. Họ không đánh đồng giới trẻ phải sống như thời của mình, nhưng tránh kết hôn quá muộn để thuận lợi cho việc xây dựng gia đình.

Chú Tạ Hồng Nguyên (61 tuổi, Q. Cầu Giấy) kể về câu chuyện gia đình mình: "Kết hôn trước 30 tuổi là độ tuổi đẹp nhất, nhưng mỗi người lại có những lộ trình khác nhau. Nhìn chung, các bạn trẻ bây giờ xác định sinh ít con, nên dựng vợ gả chồng muộn. Đã đi làm ở các thành phố lớn, càng có tâm lí không muốn lập gia đình sớm. Thời của chúng tôi khác lắm, lại đói kém hơn nên các ông bà muốn con cháu tự lập sớm với gia đình riêng".

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 5.

Chú Hồng Nguyên cho rằng kết hôn trước 30 tuổi là độ tuổi đẹp nhất nhưng mỗi người có một lộ trình khác nhau

Trong khi đó, cô Ánh (50 tuổi) lại "lo lắng" về cậu con trai đã 29 tuổi vẫn còn độc thân: "Tết nào, tôi cũng hỏi có dẫn người yêu về không nhưng con trai chỉ cười trừ rồi lại trốn lên phòng. Sự nghiệp, công việc thì lo cả đời cơ mà, thanh niên đang sức trẻ thì sợ gì không kiếm ra tiền. Nói gì thì nói, đừng kết hôn muộn, con cái nhỏ mà mình lớn tuổi thì mệt lắm. Tôi không ép buộc nhưng cũng phải làm "công tác tư tưởng" cho con trai nhiều lần".

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 6.

Cô Ánh nhiều lần nửa đùa nửa thật hỏi con trai "Bao giờ mới chịu lấy vợ?"

Kết hôn trước tuổi 30: Nếu như giới trẻ thận trọng để để ổn định kinh tế thì các bậc phụ huynh lo lắng khi con cái "cứ nhắc đến kết hôn là trốn lên phòng" - Ảnh 7.

Nhiều ông bà, bố mẹ khuyên con cháu lập gia đình trước 30 tuổi để chuyện sinh con được thuận lợi

Kết hôn, sinh con là câu chuyện quan trọng của mỗi người nhưng có ảnh hưởng nhất định đến gia đình và xã hội. Quan điểm, lối sống khác nhau sẽ hình thành những quyết định khác nhau về độ tuổi, tiêu chí để đi đến hôn nhân. Mỗi người cần có lựa chọn phù hợp với bản thân, vừa đóng góp vào lợi ích của tập thể để xã hội được cấu tạo nên từ những "tế bào" gia đình hài hòa nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm