Màn "dứt áo ra đi" cãi cả nhà chồng để khẳng định bản thân của mẹ bỉm sữa: Tình yêu được trao đổi bằng sự hi sinh không phải tình yêu đích thực

Lạc Lạc, Theo Helino
Chia sẻ

Tôi đã mỉm cười nắm tay bà mà rằng: "Sao con phải quan tâm đến những người không coi con là con người. Gia đình ấy nếu đến ngày phải tan cũng không nên níu giữ...".

Tôi rất cần một lời khuyên ngay lúc này. Ra Tết tôi cưới nhưng càng gần đám cưới tôi càng thấy mệt mỏi vô cùng. Chúng tôi đã yêu nhau từ ngày còn học cấp 3. Anh ấy là cả thanh xuân của tôi nhưng ai cũng nói tôi hi sinh nhiều quá, hi sinh đến mức ngu dại. Khi ra trường đi làm anh ấy ngày càng khác, không phải thay lòng hay phản bội tôi mà anh ấy đòi hỏi tôi quá nhiều thứ. Tôi luôn phải chạy đua trong cuộc tình ái đầy gian truân. Cho đến giờ phút này tôi mệt quá rồi nhưng tôi tiếc thanh xuân, tiếc 7 năm đằng đẵng và tôi cũng chẳng có cơ hội để làm lại nữa. Đến đám cưới sắp tới cũng là do nhà trai chuẩn bị hết, mọi thứ đều phải theo họ vì tôi lỡ có bầu. Thật sự tôi rất bế tắc...

Đó là lời tâm sự của một cô gái giữa những ngày cận Tết. Có lẽ những gì cô ấy đã trải qua không thể kể dăm ba câu là hết. Có vô số những ý kiến khuyên bảo, tư vấn cho cô nhưng nó vẫn chỉ mang tính chất tham khảo, cuộc đời cô sau này ra sao sẽ do cô tự quyết định.

Gần đây, người ta thi nhau share câu nói rất ý nghĩa của MC Trấn Thành: "Việc tàn nhẫn nhất trên đời là dạy phụ nữ phải hi sinh". Hi sinh được tính theo nhiều cấp độ, nói chung cứ bỏ qua quyền lợi của bản thân mình để vì người khác thì đó là hi sinh. Và thời nay, có những sự hi sinh không đáng để ca ngợi, để tung hô hay cổ súy. Bởi nó nguy hiểm với phụ nữ vô cùng.

Màn "dứt áo ra đi" cãi cả nhà chồng để khẳng định bản thân của mẹ bỉm sữa: Tình yêu được trao đổi bằng sự hi sinh không phải tình yêu đích thực - Ảnh 2.

Tình yêu được tạo ra bằng cách hi sinh không phải tình yêu đích thực

Có một cô gái háo hức tới rạp chiếu phim để được xem bộ phim cô ấy chờ đợi đã lâu. Giá trị chiếc vé cũng không hề rẻ. Nhưng thật đáng buồn, chỉ vài phút đầu phim được chiếu trên màn hình cô đã thấy có chút gì đó hụt hẫng. Kiên nhẫn ngồi thêm 20 phút nữa cô mới phát hiện ra đây không phải thể loại mình yêu thích, nó khó hiểu và nhạt nhẽo vô cùng. Và rồi cô cứ ngồi trong rạp bởi cô cho rằng bộ phim có chán mấy thì mình cũng đã mất bao công chờ đợi, mất 1 số tiền để mua vé và mất thêm cả buổi tập Yoga để tới đây.

Bước ra khỏi rạp, cô phát hiện ra, có những thứ càng kiên nhẫn thì lại càng thất vọng. Kết quả là mất đi nhiều thứ giá trị hơn những gì mình đã trả giá.

Cũng giống như cô gái trong câu chuyện trên. Suốt 7 năm ấy cô đã có rất nhiều cơ hội để dừng lại nhưng cô càng ngày càng lún sâu. Để đến ngày hôm nay lỗi của cô ấy lại là lớn nhất. Không ai tán thưởng cho sự hi sinh mù quáng và nhẫn nạn một cách ngu ngốc.

Vẫn biết trong tình yêu luôn cần sự hi sinh cho nhau nhưng nó nên ở một giới hạn nhất định và cả 2 đều thấu hiểu, trân trọng. Nhưng nếu cứ gượng ép để làm hài lòng nhau, từ bỏ những thứ đi ngược lại mong muốn của mình để trở thành những gì người ấy thích thì đó là sai lầm.

Một ngày nào đó bạn sẽ hiểu, tình yêu mà được trao đổi bằng sự hi sinh thì nó không phải là tình yêu đích thực. Tình yêu đâu có tạo ra bằng cách phải từ bỏ chính mình, càng hi sinh vô ích càng giữ được người yêu.

Người yêu nhau thật sự sẽ không ép nhau phải từ bỏ, thay đổi hay phải hi sinh

Tôi đã từng là một bà mẹ bỉm sữa đích thực. Tôi không những phải chăm con mà còn chăm luôn cả gia đình chồng, thậm chí là anh chị chồng và cháu chồng. Không ai công nhận công sức của tôi chỉ đơn giản vì tôi không đi làm. Họ vắt kiệt sức lao động của tôi và gọi tôi là kẻ ăn bám.

Ở một góc độ nào đó tôi không nghĩ đó là hi sinh nữa mà tôi thấy mình cần thay đổi cho phù hợp với bổn phận người làm vợ, làm mẹ, làm con dâu. Có quá nhiều thứ khiến tôi quanh quẩn trong mớ bòng bong ấy: Vì đã trót "đâm lao phải theo lao", vì công sức bấy lâu nên giờ cố gắng tiếp cho con cứng cáp hơn chút nữa, vì tình yêu với chồng nên cố chút nữa có há gì, xung quanh đầy người khổ hơn...

Có hàng nghìn lý do để những người phụ nữ như tôi tiếp tục cam chịu, nhẫn nhịn và chỉ tự giam mình vào bế tắc triền miên.

Chỉ vài câu: "Vợ vất vả quá rồi", "Sau này nhất định anh sẽ bù đắp cho em", "Em chịu khó thêm 1 thời gian nữa"... là đủ xoa dịu tâm hồn phụ nữ, là đủ để họ huyễn hoặc 1 giấc mơ "vì chồng tốt nên mình cố gắng". Nhưng không, một người đàn ông yêu bạn sẽ không bao giờ bắt bạn từ bỏ thứ gì, nhất là ước mơ và sự nghiệp. Một người đàn ông yêu bạn sẽ không ép bạn phải phục dịch cho gia đình anh ta và đổi lại là mấy câu "bố thí" tinh thần. Để làm gì trong khi những điều tồi tệ, oan ức vẫn tiếp tục xảy đến?

Màn "dứt áo ra đi" cãi cả nhà chồng để khẳng định bản thân của mẹ bỉm sữa: Tình yêu được trao đổi bằng sự hi sinh không phải tình yêu đích thực - Ảnh 3.

Ngày tôi quyết tâm theo đuổi đam mê ở tuổi 30, mẹ chồng tôi đã tuyên bố: "Nếu đi được thì cứ xác định đừng quay đầu về". Còn chồng tôi, vẫn cái giọng "tôn trọng" vợ: "Em đã quyết tâm thế anh không nỡ cấm, em cứ đi theo con đường em chọn, mang theo con đi nếu em muốn còn anh phải ở nhà phụng dưỡng bố mẹ".

Và rồi, từ thôn quê tôi quyết định bế con theo để lên thành phố khẳng định mình. Mẹ tôi khóc lóc hỏi: "Đừng liều lĩnh như thế con, tan nát hết cả gia đình đấy". Tôi đã mỉm cười nắm tay bà mà rằng: "Sao con phải quan tâm đến những người không coi con là con người. Gia đình ấy nếu đến ngày phải tan cũng không nên níu giữ. Nhất định con sẽ thành công".

Kết quả là chồng tôi cũng phải theo lên thành phố khi công việc của tôi ngày càng suôn sẻ. Ít ra anh ấy cũng nhận ra đâu mới là con đường sáng sủa nhất. Và bấy giờ nhà chồng tôi mới biết khả năng của tôi không chỉ dừng lại ở làm việc nhà, cơm nước, con cái.

Màn "dứt áo ra đi" cãi cả nhà chồng để khẳng định bản thân của mẹ bỉm sữa: Tình yêu được trao đổi bằng sự hi sinh không phải tình yêu đích thực - Ảnh 4.

Nếu có ai đó nói yêu bạn nhưng vẫn muốn bạn hi sinh vì họ thì chứng tỏ 1 điều, sự ích kỉ, chiếm hữu của họ mới quan trọng hơn tình yêu. Và chính xác thì họ chỉ yêu bản thân họ mà thôi.

Dù bạn đang sống trong tình yêu hay đã bước vào hôn nhân, không ai cấm đoán và chi phối tâm tư, tình cảm của bạn những hãy nhớ một điều: Cả đời chỉ có 1 lần được sống, thân thể này là do cha mẹ ban cho, đừng vì bất cứ một lý do gì mà hủy hoại bản thân kể cả về thể xác lẫn tinh thần. Hạnh phúc luôn nằm trong tầm tay ta, chỉ là do bạn có muốn nắm bắt hay không thôi!

Chia sẻ
Đọc thêm