Màn biến hóa tinh vi "gây lú" của hàng hoa quả vỉa hè khiến nhiều người mắc lừa, mất tiền mua xong vẫn chưa hiểu tại sao

Muốn bóc mẽ chiêu lừa đảo đỉnh cao của những người bán hoa quả dọc đường, cách duy nhất có lẽ là mang theo kính lúp!

Chắc hẳn cộng đồng mạng vẫn nhớ, từng có khoảng thời gian những người làm nghề bán hoa quả vỉa hè rộ lên phong trào viết bảng giá kiểu số thập phân to nhỏ lẫn lộn, khiến người mua bị "hớ". Chủ xe hoa quả rong thường ghi số rất to lên tấm xốp, chẳng hạn như 10 nghìn/kg táo để khách qua đường tưởng rẻ nên tấp vào mua, nhưng nhìn kỹ lại thì hóa ra người bán "giấu" số 1/2kg vào góc bé tí teo. Nếu chị em phát hiện ra trò ăn gian này thì người bán sẽ cãi rằng tại khách không chịu nhìn rõ giá!

Bị lật tẩy nhiều lần nên dần dần xu hướng báo giá gian lận này đã giảm bớt. Song gần đây, cách thức ghi giá siêu ảo đã được những người bán hàng rong "nâng tầm" lên một level mới tinh vi hơn khiến dân tình phải chắp tay vái lạy. Chị em hãy thử nhìn bức ảnh dưới đây và đoán xem có điều gì bất ổn hay không?

Phải nói rằng 99% những người mới nhìn qua bảng giá bán nho trên xe hàng rong này đều không thấy có gì khác thường. À mà cũng có chi tiết lạ gây thắc mắc, đó là nho gì mà lại rẻ hơn cả trứng vịt lộn, có mỗi 5 ngàn đồng 1 cân nhỉ? Trong khi biển quảng cáo ghi rõ đặc sản nho Ninh Thuận "giòn, ngọt, ngon" thì đáng ra loại quả này phải có giá đắt hơn chứ vỏn vẹn 5 ngàn đồng thì quá vô lý. Thậm chí có người còn ngây ngô hỏi dịp này nho ở các tỉnh miền Trung có cần giải cứu không mà lại bán rẻ ngang bằng cái kẹo mút thế (?!?)

Ai cũng cảm giác có gì đó sai sai, nhưng nhìn mãi mà không phát hiện ra chiêu nhập nhèm giá cả ở đâu. Bàn tán một hồi lâu, cuối cùng các "thánh soi" tinh ý đã phát hiện ra số 3 nhỏ tí teo nằm ở góc trên bên trái. Hóa ra 35 ngàn đồng mới là mức giá bán thực sự của đống nho hấp dẫn kia!

Màn biến hóa tinh vi "gây lú" của hàng hoa quả vỉa hè khiến nhiều người mắc lừa, mất tiền mua xong vẫn chưa hiểu tại sao - Ảnh 2.

Hàng nghìn cư dân mạng chắp tay bái phục người đã có công "bóc mẽ" chiêu lừa đảo thị giác tinh vi này, nhưng mưu mẹo của người bán nho mới là điều khiến dân tình bó tay! Ai mà nghĩ ra được chiêu viết số to nhỏ lệch nhau đến mức phải mang kính lúp ra soi mới thấy như vậy chứ?!?

Nguyên tắc áp dụng chiêu trò này khá đơn giản: nếu giá bán chuẩn là 20 nghìn đồng/1kg thì thay vì viết con số 20.000/kg lên biển treo, người bán sẽ viết 10.000/0,5kg hoặc 1/2kg. Số 10.000 đồng sẽ được viết hoặc in rất lớn để thu hút sự chú ý của tất cả người đi đường, nhưng số 0,5kg - 1/2kg lại được viết khá nhỏ, thậm chí uốn éo lồng vào số to khiến khách hàng không thể nhìn rõ từ xa. Chỉ khi đến gần mới phát hiện ra sự thật, nên nhiều người ham rẻ "mắc bẫy", lỡ ghé vào dừng xe rồi đành rút ví mua cho... đỡ ngại.

Cũng may các loại trái cây vỉa hè cũng không đắt đỏ lắm, nên phải bỏ ra gấp đôi con số to đùng trên biển giá thì cũng đỡ xót, chị em nhỉ?

Màn biến hóa tinh vi "gây lú" của hàng hoa quả vỉa hè khiến nhiều người mắc lừa, mất tiền mua xong vẫn chưa hiểu tại sao - Ảnh 3.

Sau khi hiểu được mánh khóe "gây lú" mà những người bán trái cây rong bày ra, hội chị em đều khá tức giận nhưng vẫn bật cười với chiêu ghi giá hài hước này. Chứng tỏ rằng chủ xe nho ở trên khá thông minh đấy chứ, đâu có ngờ nghệch như bao người lầm tưởng! Dù biết là chủ xe cố ý ghi số nhập nhèm với mục đích câu khách, song nhiều thành viên mạng đăng bình luận cho biết họ sẽ vẫn vui vẻ bỏ 35.000 đồng ra mua nho ủng hộ.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các bà nội trợ, chẳng có loại quả nào trông tươi ngon mà giá rẻ như cho đâu nhé! Cứ cẩn thận xem xét kĩ giá cả vẫn hơn, và đừng bao giờ mắc bẫy một cách ngây thơ chị em ạ. 

Chia sẻ
Đọc thêm