Mâm cúng màu xanh lá mát mắt ai nhìn cũng mê, các chị em tham khảo ngay vì sắp tới ngày đầu tháng 11 âm lịch rồi!
Một gợi ý tuyệt vời để các chị em trang trí mâm cúng được đẹp mắt cho ngày mùng 1 tháng 11 âm lịch.
Sắp đến ngày mùng 1 tháng 11 âm lịch rồi, các chị em có thể tham khảo mâm cúng đẹp mắt này của bạn Loan Trần nhé. Bạn Loan Trần, chủ nhân của mâm cúng chia sẻ: "Mình có 1 sở thích lạ lắm, đó là thích được sắp xếp mâm lễ cúng, có thể chưa thật xuất sắc nhưng tất cả là lòng thành. Tự tay làm từng món xôi bánh hay chè, mâm lễ nhỏ nhưng mỗi món đều là tấm lòng, là tâm huyết. Mâm lễ dù đơn giản hay trang trọng thì tất cả đều xuất phát từ tâm, tất cả đều đẹp ạ."
Đang vào mùa cúc họa mi nên bạn Loan Trần cũng cắm hai lọ cúc và mix thêm vài bông hoa baby trắng cho đẹp để trang trí mâm cúng.
Gợi ý cách làm các món cho mâm cúng mùng 1 tháng 11 âm lịch
Bánh su sê lá dứa
Nguyên liệu
- Phần nhân: 100g đậu xanh, 50ml dầu ăn, đường tùy thích.
- Phần vỏ: 430ml nước, 20ml nước cốt ép lá dứa, 200g bột năng, 50g bột khoai tây.
Cách làm
Nhân bánh:
- 100g đậu xanh ngâm 3 tiếng, cho vào xửng hấp chín. Sau đó nghiền nát đậu cho thêm đường trộn đều, thêm 50ml dầu ăn và sên trên bếp nhỏ lửa tới khi thành 1 khối dẻo mịn. Đường cho lượng tuỳ ý tùy khẩu vị của mỗi người.
- Vo tròn thành từng viên nhân, to cỡ đầu ngón tay cái.
Phần vỏ bánh su sê (làm được 11 chiếc):
- Cho 430ml nước hòa với nước cốt ép lá dứa. Cho bột năng, bột khoai tây vào trộn đều cùng lượng đường tùy ý. Trộn 2 hỗn hợp này với nhau cho bột tan hết, thêm dừa nạo vào đảo đều, có thể cho thêm chút vani cho thơm.
- Cho hỗn hợp trên lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ, khi thấy bột nóng già (có hơi nước bốc lên) thì tắt bếp đi và nhẹ tay đảo đều. Lúc này bột chỉ hơi hơi đục hơn lúc chưa đun 1 chút thôi, tuyệt đối không đun chín). Sau đó cho 1 nắm dừa bào vào.
- Dùng khuôn tuỳ ý, không có khuôn dùng chén. Các bạn nhớ phết dầu vào khuôn để chống dính nhé. Múc hỗn hợp bột đổ vào khuôn, cho nhân vào giữa, đổ thêm hỗn hợp bột cho đầy khuôn.
- Tiếp theo đem hấp 30 phút, nếu khuôn không có nắp các bạn nhớ trùm vải rồi đậy vung để bánh không bị đọng hơi nước. Bánh hấp xong, để nguội gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
Xôi cốm sen dừa
Nguyên liệu
- 400g cốm dẹt, 50ml cốt dừa, 30ml nước cốt ép lá dứa, 100g đậu xanh, 50g dừa bào, 100g hạt sen, đường tuỳ ý.
Cách làm
- Đậu xanh ngâm qua đêm sáng dậy hấp chín, dùng thìa tán nát là được. Cho thêm đường vào trộn đều lên.
- Hạt sen tươi hấp chín. Trộn cốm dẹt với nước ép lá dứa, tiếp theo cho tiếp cốt dừa vào trộn đều. Để khoảng 15 đến 20 phút cho cốm ngấm và nở. Sau đó cho vào xửng hấp nhanh vài phút nhé.
- Cho cốm ra trước quạt, dùng đũa đánh tơi. Sau đó, cho cốm, sen vào đậu xanh trộn đều lên. Cuối cùng là thêm dừa bào đảo đều là xong.
Bánh bao chay lá dứa
Nguyên liệu
- Phần bột trắng: 220g bột mỳ đa dụng, 20g đường, 3g men instant (men đã kích hoạt), 130ml sữa tươi không đường.
- Phần bột màu xanh: 200g bột mỳ đa dụng, 20ml nước cốt ép lá dứa, 20g đường, 3g men instant (men đã kích hoạt), 100ml sữa tươi không đường.
Cách làm
- Cách làm 2 phần bột tương tự như nhau các bạn nhé. Trộn đều bột, đường, men. Sau đó cho sữa tươi vào trộn đều lên, dùng tay nhồi thành 1 khối cho bột nghỉ 5 phút.
- Tiếp tục nhồi bột tới khi dẻo mịn không dính tay (ai có máy nhồi cho vào máy nhồi 15 phút nhé).
- Nhồi xong thì đem cán bột mỏng thành tảng lớn, phết chút nước lên mặt tảng bột, xếp chồng 2 màu lên nhau, cuộn lại. Lăn cục bột 1 - 2 phút cho 2 phần bột liên kết với nhau.
- Sau đó cắt thành từng khúc bột, bỏ lên giấy nến, đem ủ 1 tiếng. Ủ xong đem hấp trong 15 phút, các bạn nhớ phủ khăn cho hơi nước không nhỏ xuống bánh nhé! Lưu ý khi hấp không mở ra xem, hấp xong 5 phút sau hãy lấy bánh ra. Nếu lấy ra luôn là bánh sốc nhiệt dễ bị xẹp.