Mâm cơm 3 món nấu nhanh cho bữa tối, món nào cũng lạ miệng ngon cơm
Đúng chuẩn mâm cơm Việt có đủ món mặn, xào, canh. Chị em cùng tham khảo nhé!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Cá liệt kho
Canh bầu nấu ruốc
Mực xào chua ngọt
Tráng miệng: dưa hấu
Để nấu mâm cơm trên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cá liệt kho
Nguyên liệu: 350g cá liệt, 3 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 2 củ hành tím, 3g cà phê tiêu xay, 2 muỗng mắm, 2 muỗng mật ong (hoặc 1,5 muỗng đường phèn), 1/2 trái ớt sừng, 1 ít nước hàng, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím đã giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm thì tắt bếp. Rồi cho thêm: dầu hào, mắm, mật ong, tiêu, nước hàng, ớt sừng cắt lát vào nấu sôi lên thành sốt, để nguội xíu rồi ướp với cá liệt tầm 30 phút để cá được thấm gia vị.
Sau đó cho lên bếp kho lửa nhỏ vừa, vớt thật sạch bọt nếu có nhé! Kho cá cho đến khi nước cá kho keo lại, thả ít hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Múc cá kho ra đĩa, trang trí ít hành ngò.
Mực xào chua ngọt
Nguyên liệu: 400g mực tươi, 1 cây rau cần, 1 trái cà chua, 1 miếng thơm (dứa), 1 củ tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm, 1 ít muối hồng, hạt nêm, bột canh (tùy thích).
Cách chế biến:
Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Rau cần cắt khúc, hành tây cà chua cắt múi cau. Mực làm sạch bụng mực, bỏ túi đen, rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Cho mực vào xào lửa lớn và đảo đều tay. Nêm thêm gia vị mắm, muối, tiêu. Rồi cho hành tây và cà chua vào xào lên. Thả thêm rau cần đảo đều tay rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Múc mực xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu nữa để mùi vị được thơm ngon. Món ăn này chấm kèm chén mắm mặn dầm ớt.
Canh bầu nấu ruốc
Nguyên liệu: 100g ruốc tươi, 300g bầu non, muối hồng, hành ngò, bột canh (tùy sở thích),1 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu xay.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và đầu hành lá đập dập bằm nhỏ vào phi dậy mùi thơm. Thêm ruốc vào xào chín với ít muối hồng và tiêu xay. Nấu sôi nồi nước, nêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho bầu vào. Nấu sôi lên lại thì cho ruốc vào, nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị! Cuối cùng thả hành ngò vào, tắt bếp. Múc canh ra tô.