Ngày Rằm nấu thực đơn cơm chay ngọt lành đủ món, ngon hết chỗ chê
Ngày Rằm ăn chay đã trở thành thói quen của không ít người, và dưới đây là một vài gợi ý về những món chay ngon bạn có thể nấu trong ngày này.
Thực đơn cơm chay ngày Rằm hôm nay có các món:
Nấm đùi gà kho tiêu
Đậu hũ chiên giòn
Su su cà rốt xào
Rau lang luộc
Canh rau tập tàng nấu nấm rơm
Tráng miệng: Vú sữa nếp & vú sữa than
Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu mâm cơm chay này:
Nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu: 300g nấm đùi gà, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng boa rô cắt nhỏ, 100m nước lọc hoặc nước dừa.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và boa rô vào phi dậy mùi thơm. Thêm nấm đùi gà vào, đảo đều và thêm: xì dầu, đường, tiêu và nước dừa, đợi nấu sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt.
Hạ lửa vừa nấu 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Khi nấm đã thấm còn lại phần nước thì có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc ra đĩa trang trí ít boa rô.
Đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu: 3 bìa đậu hũ, dầu ăn
Cách chế biến:
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Làm nóng chảo cho dầu ăn vào đợi dầu sôi, thì cho đậu hũ vào chiên vàng đều, rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xếp ra đĩa, kèm theo nước chấm xì dầu dầm ớt.
Su su cà rốt xào
Nguyên liệu: 2 trái su su, 1/2 củ cà rốt, 1 muỗng boa rô cắt nhỏ, 3 muỗng dầu ăn, 1ít tiêu xay, lá ngò, muối hồng.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo. Su su, cà rốt gọt vỏ. Rửa sạch sẽ. Cắt sợi nhỏ.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và boa rô phi cho dậy mùi thơm. Cho cà rốt vào xào trước tầm 3 phút, sau đó thêm su su và ít muối vào xào đều tay.
Khi đã chín nêm lại với muối, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị, rồi thêm ít tiêu vào đảo đều, tắt bếp. Cho ra đĩa rắc thêm ít tiêu, trang trí một ít lá ngò.
Rau lang luộc
Nguyên liệu: 300g rau lang, 1 miếng chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít dầu ăn và muối.
Cách chế biến:
Rau lang nhặt bỏ phần thân già, lá hư. Rửa sạch đất cát rồi ngâm với muối pha loãng tầm 15 phút, rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước cho: muối, đường, dầu ăn, chanh vào (bí quyết để giữ rau có màu xanh tươi và mướt hơn). Cho rau lang vào luộc chín. Vớt ra đĩa.
Canh rau tập tàng nấu nấm rơm
Nguyên liệu: 300g rau tập tàng, 150g nấm rơm, muối hồng, muối ớt (tùy sở thích).
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo: nấm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa lại sạch sẽ. Rau nhặt bỏ phần già, rửa sạch ngâm muối loãng, rửa lại sạch sẽ. Cắt vừa nhỏ.
Nấu sôi nước, cho nấm rơm và ít muối vào nấu 7 phút, rồi sau đó cho rau vào nấu chín và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc canh ra tô.