Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc: Không chỉ thịnh soạn mà còn giàu ý nghĩa

Thạch Anh ,
Chia sẻ

Bên cạnh Trung thu (Chuseok), thì Tết âm lịch (Seollal) cũng là dịp lễ quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Không chỉ là thời điểm đoàn tụ và là dịp lễ được ăn mừng lớn nhất năm, Seollal còn là thời điểm bày tỏ lòng kính trọng với cha mẹ, ông bà, tổ tiên...

Lễ Seollal kéo dài trong ba ngày, bắt đầu từ ngày hôm trước và kết thúc vào ngày hôm sau Tết Nguyên đán. Nó là ngày lễ quốc gia ở Hàn Quốc; nhiều doanh nghiệp đóng cửa trong thời gian này và cho nghỉ có lương để các gia đình có thể đi du lịch. Ngày nay, nhiều người Hàn Quốc cũng kỷ niệm ngày đầu năm mới theo lịch dương, tuy nhiên, nó vẫn không thể quan trọng như Seollal.

Mâm cỗ ngày Tết âm lịch của người Hàn Quốc: Không chỉ thịnh soạn mà còn giàu ý nghĩa  - Ảnh 1.

Là quốc gia với lịch sử chú trọng nông nghiệp, mùa màng, không có gì khó hiểu khi Seollal cũng là dịp người Hàn được thỏa sức ăn ngon với những món ăn đậm tinh thần ngày Tết, vừa để mừng thành quả một năm cũ đã qua, vừa cầu chúc may mắn cho một năm mới đến.

Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người Hàn.

Canh bánh gạo Tteokguk

Đây là món ăn "linh hồn" của Seollal, với vai trò quan trọng tương đương bánh chưng hoặc bánh dày. Người Hàn quan niệm ăn một bát Tteokguk vào đầu năm mới là "nghi thức" có thêm một tuổi mới.

Tteokguk có thành phần chính là món bánh gạo trắng thái mỏng, tượng trưng cho năm mới tươi sáng và dồi dào. Bánh ăn cùng nước hầm thịt bò, kèm trứng tráng thái sợi.

Món chiên Jeon

Jeon là tên gọi chung các món chiên dịp Seollal được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm như trứng, hải sản, rau củ, thịt giăm bông... đầy đủ sắc màu. Các nguyên liệu sẽ được tẩm bột, trứng và đem chiên. Món này thường được dùng cùng rượu gạo makgeolli.

Sườn non bò Galbi-jjim  

Galbi-jjim, hay thịt sườn non bò kho, cũng là một món ăn không bao giờ bị bỏ qua trong dịp Tết. Món này được nấu bằng cách nấu chậm thịt bò, sau đó thêm miến và rau vào nước sốt làm từ đậu nành. Nước sốt thực ra khá giống với nước sốt bulgogi, nhưng ngọt hơn một chút. Thịt bò được kho mềm đến mức dễ dàng rơi ra khỏi xương.

Miến Japchae

Miến Japchae ăn kèm nước tương, gồm miến xào, rau bina, cà rốt, hành tây, thịt và các nguyên liệu khác, cân bằng cả vị mặn và ngọt. Độ giòn của các loại rau và sự mềm mại của miến là điều khiến nó cuốn hút. 

Đây cũng được coi là một món dễ ăn, phù hợp với cả những người chưa từng thử ẩm thực Hàn Quốc.

Đồ ngọt Hangwa

Hangwa là tên gọi chung cho các món bánh kẹo truyền thống Hàn Quốc. Hangwa không chỉ sặc sỡ, đẹp mắt mà cũng ngon miệng, phù hợp dùng cùng trà hoặc tráng miệng. Một số loại bánh phổ biến là bánh mật ong, các loại kẹo Dangryu, mứt Jeonggwa.

Nước gạo ngọt Sikhye

Mâm cỗ ngày Tết âm lịch của người Hàn Quốc: Không chỉ thịnh soạn mà còn giàu ý nghĩa  - Ảnh 7.

Sikhye là món nước gạo truyền thống của Hàn Quốc được phục vụ theo truyền thống trong các bữa tiệc và dịp kỷ niệm. Món này được làm từ gạo nếp và sử dụng mật ong hoặc đường để tăng thêm vị ngọt. 

Mọi người thường thưởng thức Sikhye lạnh sau bữa ăn. Bạn cũng sẽ tìm thấy sikhye tại các cửa hàng tiện lợi và phòng tắm hơi Hàn Quốc vào mọi dịp trong năm. Hơn nữa, Sikhye cũng khá dễ làm tại nhà.

Chia sẻ