Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc

Tự tra cứu và kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân sẽ giúp bạn biết được mình đang có nợ xấu ngân hàng và liệu có được vay ngân hàng nữa không.

1. Biết check CIC là cần thiết trong thời buổi hiện nay

Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc - Ảnh 1.

Với sự phát triển của công nghệ và hình thức đăng ký mua trả góp mà người tiêu dùng đang chuyển dần cách mua sắm của mình. Từ smartphone, laptop, tivi... cho tới đi làm đẹp, thẩm mỹ, đi du lịch, đi ăn uống, tất cả đều có thể vay trả góp.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cho vay trả góp duyệt hồ sơ cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ việc điền thông tin trực tuyến theo form online đã có sẵn. Chậm nhất cũng chỉ 15 tới 20 phút là xong. Chính vì thế, số người vay tiền mua sắm hoặc mua hàng theo hình thức trả góp ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp lựa chọn mua trả góp nhưng lại không cân đối được tài chính rồi để xảy ra tình trạng tới hạn trả lãi mà lại không thể trả được. Hoặc nhiều người bị kẻ gian lấy cắp thông tin CMND, bằng lái, hộ khẩu để làm giả hồ sơ khiến kéo theo nhiều hệ lụy như nợ xấu, trở thành con nợ bị lưu thông tin trên hệ thống các ngân hàng.

Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc - Ảnh 2.

Để phòng tránh điều này, nhiều người có thói quen kiểm tra nợ xấu bằng cách nhờ các nhân viên tín dụng của ngân hàng. Tuy nhiên, phía ngân hàng thường tính phí bạn 80.000 đồng cho 1 lần kiểm tra giúp. Hoặc tốt hơn cũng có nhiều người check miễn phí nhưng bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu vì họ chỉ kiểm tra khi có thời gian rảnh rỗi mà thôi.

Tuy nhiên, xin thông báo một tin mừng là bạn hoàn toàn có thể tự check số nợ xấu của chính mình online 100% miễn phí.

Bằng cách sử dụng hệ thống CIC có tên gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là hệ thống trực thuộc quản lý của ngân hàng nhà nước. Những thông tin trong hệ thống này là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xét cấp tín dụng của các ngân hàng. Hệ thống này giúp hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng của cá nhân và doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng đó.

CIC có chức năng:

- Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước.

- Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

(CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng).

CIC hoạt động như thế nào:

- Khi khách hàng đăng ký một khoản vay bất kỳ trong các nhóm: vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp,... hệ thống tín dụng tại ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin khách hàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước dễ dàng quản lý.

- Phía ngân hàng (bên cho vay) sẽ tra CIC (check CIC) để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo, không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đó chính là lý do khi bạn nộp hồ sơ đăng ký vay vốn đều phải chờ ngân hàng xét duyệt từ 1 đến 2 ngày.

2. Cách tra cứu thông tin tín dụng cá nhân, nợ xấu qua CIC

Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang web chính thức của CIC

Trang web chính thức là: https://cic.org.vn.

Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc - Ảnh 4.

Trang chủ của CIC.

Bước 2: Điền thông tin

Điền các thông tin theo yêu cầu để đăng ký. Các bạn nên nhập email và số điện thoại thực để có gì bên trung tâm CIC sẽ gửi thông báo.

Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc - Ảnh 5.

Bước 3: Nhập mã OPT được gửi về số điện thoại và xác nhận là xong

Mách bạn cách thức tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong 3 nốt nhạc - Ảnh 6.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có chuyên viên gọi điên cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email.

Lưu ý: Các thông tin kiểm tra tín dụng và nợ xấu của CIC là hoàn toàn chính xác. Các cá nhân có thể sử dụng cách này để kiểm tra cho mình và người thân hoàn toàn không mất phí.Tuy nhiên sẽ chỉ kiểm tra được với số lần giới hạn nhất định và chỉ được cung cấp các thông tin cơ bản nhất.

Đối với các công ty tài chính hay ngân hàng sẽ bị tính phí nên thông tin sẽ được cung cấp kĩ hơn so với cá nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm