Ngân hàng nào thu phí thẻ tín dụng MasterCard thấp nhất hiện nay?

Bích Ngọc - Thái Cẩm - Phương Nhi, Theo Nhịp sống kinh tế

Phí thường niên thẻ tín dụng Master Card hiện nay của các ngân hàng có sự chênh lệch khá cao, riêng trong các ngân hàng nội đã dao động từ 100.000 - 400.000 đồng/năm.

Nhu cầu giao dịch, thanh toán quốc tế hay chi tiêu ở nước ngoài ngày càng gia tăng nên việc sở hữu thẻ thanh toán quốc tế, đặc biệt là thẻ tín dụng dần trở nên quen thuộc và phổ biến đối với người Việt. Với hơn 70 triệu người trưởng thành, tốc độ tăng trưởng thu nhập và chi tiêu hàng đầu khu vực, các chuyên gia nhận định rằng thị trường thẻ tín dụng của Việt Nam còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển.

Hiện nay, các ngân hàng ở Việt Nam phát hành rất nhiều thẻ tín dụng với các thương hiệu khác nhau như JCB, MasterCard, Visa, Diners Clubs, American Express… Nhưng phổ biến hơn cả vẫn là thẻ Visa và MasterCard. Hai dòng thẻ này đều được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, song nếu sử dụng thanh toán ở Châu Mỹ thì MasterCard lại chiếm ưu thế vượt trội hơn về số lượng người dùng cũng như các điểm chấp nhận thẻ. Và với mỗi ngân hàng, các loại phí mà chủ thẻ MasterCard phải chi trả cũng có sự khác biệt nhất định.

Ngân hàng nào thu phí thẻ tín dụng MasterCard thấp nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Bảng phí phát hành và phí thường niên của thẻ tín dụng MasterCard

Với thẻ tín dụng MasterCard hạng chuẩn, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đang miễn phí phát hành lần đầu nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, với việc phát hành lại, mức phí mà các ngân hàng thu dao động trong khoảng từ 50.000 - 200.000 đồng. Riêng VietinBank đang miễn phí phát hành lại thẻ.

Mức phí thường niên thường được áp dụng riêng cho thẻ chính và thẻ phụ. Theo khảo sát, chủ thẻ chính sẽ phải trả từ 100.000 - 400.000 đồng/ năm. Chẳng hạn, Vietcombank thu phí thường niên với thẻ chính là 100.000 đồng, BIDV, SCB thu 300.000 đồng, ACB thu 400.000 đồng. Trong khi đó, chủ thẻ phụ sẽ phải trả mức phí ít hơn, dao động từ 50.000 - 200.000 đồng. Riêng Sacombank miễn phí thường niên với thẻ phụ.

Một số ít ngân hàng áp dụng cùng một mức phí với cả thẻ chính và thẻ phụ. Chẳng hạn, mức phí này tại Nam A Bank và Eximbank lần lượt là 275.000 đồng và 400.000 đồng. Đây cũng là hai ngân hàng đang miễn phí thường niên năm đầu cho chủ thẻ.

Ngân hàng nào thu phí thẻ tín dụng MasterCard thấp nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Bảng Phí dịch vụ thẻ MasterCard

Cũng như các hạng thẻ khác, loại phí mà chủ thẻ tín dụng MasterCard quan tâm nhất là phí dịch vụ thẻ. Vietinbank, Sacombank không thu phí thay đổi hạn mức tín dụng trong khi BIDV thu phí 30.000 đồng/lần và Vietcombank, SCB là 50.000 đồng lần. Nhóm 3 ngân hàng Eximbank, VIB, Nam A Bank lại có mức phí cao hơn hẳn, thậm chí là cao hơn gấp đôi. Cụ thể, phí thay đổi hạn mức tín dụng của thẻ Eximbank MasterCard là 80.000 đồng/lần và là 100.000 đồng /lần cho loại thẻ này của VIB và Nam A Bank.

Về phí thanh toán trễ hạn, mỗi ngân hàng lại áp dụng cho mình một cách tính phí khác nhau. Tính phí dựa trên số tiền thanh toán tối thiểu còn lại là SCB với mức 4%, tối thiểu 100.000 đồng. 3 ngân hàng Vietinbank, Eximbank, ACB thu phí trên 3-6% số tiền thanh toán tối thiểu và mức tối thiểu với Vietinbank là 200.000 đồng, Eximbank là 80.000 đồng và 100.000 đồng với ACB. Nhóm ngân hàng thu phí dựa trên số tiền chậm thanh toán gồm có Sacombank, VIB (6%); BIDV, Nam A Bank, SHB (4%) và Vietcombank (3%).

Các ngân hàng luôn khuyến khích việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, nhưng nếu muốn rút tiền mặt, người dùng thẻ MasterCard vẫn được đáp ứng dễ dàng tại các ATM trong và ngoài hệ thống. Khảo sát cho thấy hầu hết các ngân hàng thu phí rút tiền trong khoảng từ 3.5% - 4% số tiền giao dịch, tối thiểu 50.000 đồng. Một số ngân hàng áp dụng mức phí tối thiểu lên tới 100.000 đồng như Eximbank, ACB, SHB...

Với các giao dịch bằng ngoại tệ ở nước ngoài, các ngân hàng đang thu phí chuyển đổi ngoại tệ dựa trên số tiền giao dịch, dao động từ 2,5% - 3,5%, ngoài ra một số ngân hàng còn thu thêm phí xử lý chuyển đổi ngoại tệ với mức thấp hơn, từ 0.8% - 2.9% số tiền giao dịch.

Có thể nhận thấy trong cuộc đua thu hút khách dùng thẻ hiện nay, mức phí dịch vụ giữa các thương hiệu thẻ tín dụng hạng chuẩn không có quá nhiều sự khác biệt. Ngoài những tiện ích mà thẻ tín dụng đem lại, biểu lãi suất hay ưu đãi đi kèm, người dùng cũng cần lưu ý về các điểm chấp nhận thanh toán thẻ ở nước ngoài. Một vài khu vực ở châu Mỹ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa nên việc mang theo thẻ MasterCard khi đi du lịch hay công tác ở khu vực này sẽ thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, có một số ngân hàng hiện nay có các chương trình ưu đãi chỉ dành riêng cho thẻ tín dụng MasterCard. Chẳng hạn như Eximbank, Nam A Bank miễn phí thường niên năm đầu tiên cho chủ thẻ tín dụng MasterCard hay các chủ thẻ VIB MasterCard được bảo hiểm rủi ro thẻ và bảo vệ danh tính...

Chia sẻ
Đọc thêm