Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt
Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.
Được mệnh danh là “nữ hoàng rau củ”, hành tây rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa vitamin B, C, canxi, selen, flavonoid, sulfua, athione, quercetin, oligosacarit và các chất dinh dưỡng khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sulfide là thành phần đặc biệt nhất trong số đó, nó rất dễ bay hơi và khiến hành tây có mùi nồng nặc.
Bên cạnh đó, sulfide còn có nhiều chức năng đa dạng, giúp khử trùng, chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch của con người đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Lý do bạn chảy nước mắt khi cắt hành tây
Khi bạn cắt một củ hành tây, bạn đã phá hủy các tế bào của nó. Một số tế bào của hành có chứa alliinase. Sau khi các enzyme này thoát ra ngoài, chúng sẽ phản ứng với một chất khác tạo ra axit sulfenic, sau đó chuyển thành khí dễ bay hơi.
Loại “hơi cay” này sẽ kích thích mắt của người cắt hành và gây đau nhức nên tuyến nước mắt sẽ ngay lập tức tiết ra nước mắt để làm loãng và rửa trôi các chất gây kích ứng khó chịu. Sự “bảo vệ chính đáng” của củ hành và đôi mắt là lý do khiến chúng ta rơi nước mắt.
Có cách nào cắt hành tây mà không bị chảy nước mắt? Một số cư dân mạng chia sẻ rằng nếu bạn đeo kính chuyên dụng cho bộ môn bơi lội để cắt hành thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cách này khá rườm rà và không phải ai cũng có sẵn vật dụng này trong nhà.
Ngoài việc trang bị đầy đủ “vũ khí” trước khi vào bếp, giới chuyên gia mách bạn lựa chọn 1 trong 6 mẹo dưới đây để không bị chảy nước mắt mỗi khi thái hành tây:
Làm lạnh củ hành
Đặt củ hành vào tủ lạnh từ 5 đến 10 phút trước khi lấy ra và thái. Theo đó, nhiệt độ thấp có thể làm chậm các phản ứng hóa học trong hành và giảm sản xuất hơi cay.
Theo kinh nghiệm, chúng ta thường rơi nước mắt khi cắt hoặc thái hành mới, nhưng đôi khi không dùng hết cả củ một lúc nên phần còn lại để trong tủ lạnh, khi lấy ra thái lại sẽ không bị cay mắt. Điều này cho thấy tác dụng làm lạnh thực sự có hiệu quả.
Làm nóng củ hành bằng lò vi sóng
Cho hành tây vào lò vi sóng và hâm nóng trong 20 đến 30 giây để tiêu diệt enzyme. Sau khi lấy ra, hành sẽ rất dễ bóc vỏ và không bị cay mắt khi thái.
Tuy nhiên, sau khi hâm nóng trong lò vi sóng, hành tây sẽ mềm và mất đi độ tươi, giòn. Cách này không áp dụng được nếu bạn muốn ăn salad hành tây.
Làm ướt dao trước khi thái hành
Một cách đơn giản để làm giảm vị cay của hành tây là nhúng dao vào nước trước khi thái, sau đó rửa dao dưới vòi nước chảy trong suốt quá trình cắt. Nước trên bề mặt dao sẽ hấp thụ các hợp chất dễ bay hơi có vị hăng của hành.
Bôi giấm trắng lên thớt
Trước khi cắt hành, bôi giấm trắng lên thớt có thể làm biến tính enzym trong hành và cải thiện tình trạng thị lực.
Cắt hành trong nước
Cắt hành trong nước có thể tránh gây kích ứng mắt. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là khó kiểm soát khi cắt.
Ngâm hành trong nước nóng
Cắt bỏ đầu và rễ hành tây, cắt làm đôi, cho vào nước nóng và ngâm trong 5 phút trước khi thái.
Mách bạn cách lựa chọn và bảo quản hành tây
Hành tây khi mua trong siêu thị thường được bọc trong một lớp vỏ và trông giống nhau. Có hai cách để bạn nhận biết hành tây còn tươi hay không:
- Đầu hành: Không nảy mầm, vùng xung quanh đầu và cổ khi chạm vào có cảm giác chắc chắn và không có mùi đặc biệt.
- Rễ hành: Không có rễ xơ mới mọc lên.
Không nên cho hành tươi mới mua vào tủ lạnh, nếu không chúng sẽ dễ bị ướt và mềm, nhanh hỏng và còn ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Tốt nhất nên đặt hành trong túi lưới hoặc túi giấy và giữ ở nơi thoáng mát. Hành tây tươi có thể bảo quản được từ 1 đến 3 tháng.
Theo epochtimes.com