Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội

Bộ lễ phục đầu tiên được làm từ năm 1841 và từng được sử dụng trong lễ rửa tội của tổng cộng 62 em bé Hoàng gia, bao gồm cả Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charles, Hoàng tử William…

Vào ngày 9/7 vừa qua, Hoàng gia Anh đã tổ chức lễ rửa tội cho Hoàng tử út Louis tại nhà nguyện hoàng gia ở Điện St. James. Cũng như các anh chị của mình, tiểu Hoàng tử George và tiểu Công chúa Charlotte cũng như tất cả những em bé trong Hoàng gia Anh khác, Hoàng tử Louis đã được mặc trang phục rửa tội truyền thống chính là chiếc váy dài màu trắng kem bằng ren được may rất kỹ lưỡng.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 1.

Bộ lễ phục trong ngày rửa tội của các em bé Hoàng gia có lịch sử từ 177 năm trước. Chiếc váy đầu tiên được may vào năm 1841 theo yêu cầu của Nữ hoàng Victoria để dành trong ngày lễ rửa tội của Công chúa Victoria. Chiếc váy dài được lấy ý tưởng từ chính trang phục cưới của Nữ hoàng và là sự kết hợp của satin, ren Spitalfields và ren Honiton. Trong nhật ký của mình, Nữ hoàng Victoria từng miêu tả Công chúa Victoria trông vô cùng đáng yêu trong bộ lễ phục này.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 2.

Trong 163 năm tiếp theo, tất cả các em bé của Hoàng gia Anh đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội của mình, trong đó bao gồm cả Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Chales, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry… Chiếc váy mang tính lịch sử này đã trải qua đến 62 buổi lễ rửa tội. Sau mỗi lần sử dụng, chiếc váy được giặt cẩn thận bằng tay và nước suối sau đó phơi khô, cất trong phòng tối cho đến lần dùng tiếp theo.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 3.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 4.

Đến năm 2004, sau lễ rửa tội của quận chúa Louise Windsor, con gái của Hoàng tử Edward, Bá tước xứ Wessex, chiếc váy đã trở nên quá cũ kỹ không thể dùng được nữa. Angela Kelly, thợ may y phục của Hoàng gia Anh, theo yêu cầu của Nữ hoàng đã may một chiếc váy khác.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 5.

Phiên bản mới của chiếc váy rửa tội được mặc lần đầu tiên bởi James, Tử tước Severn, con trai của Hoàng tử Edward, Bá tước xứ Wessex, sau đó là Savannah và Isla, hai con gái của Peter Phillips - cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip, tiếp đến là tiểu Hoàng tử George, tiểu Công chúa Charllote và mới gần đây là Hoàng tử Louis cũng lần lượt được mặc bộ lễ phục rửa tội truyền thống này.

Lý do vì sao các em bé Hoàng gia Anh dù trai hay gái đều mặc cùng một chiếc váy dài trong ngày lễ rửa tội - Ảnh 6.

(Nguồn: Telegrapth)

Chia sẻ
Đọc thêm