Luộc mía với loại củ được coi là "nhân sâm trắng" rẻ bèo ngoài chợ lấy nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng

TH,
Chia sẻ

Uống gì bổ phổi là băn khoăn của nhiều người hiện nay. Chuyên gia Đông y "bật mí" một loại đồ uống rẻ tiền, hiệu quả, chợ lúc nào cũng sẵn.

Luộc mía với củ cải trắng làm nước uống hàng ngày giúp bổ phổi, sạch ruột

Hậu Covid-19, nhiều người mong muốn nâng cao sức khỏe lá phổi. Hoặc đơn giản là người chưa mắc bệnh muốn phổi sạch khỏe, hẳn không thể không uống thứ nước này. Vậy uống gì bổ phổi? Chuyên gia Đông y mới đây "bật mí" đó là hỗn hợp nước mía luộc củ cải trắng.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 1.

Để làm thứ nước này, rất đơn giản, bạn chỉ cần mua 2 nguyên liệu là mía và củ cải trắng. Mía bỏ vỏ, bổ nhỏ từng miếng, củ cải trắng rửa sạch, đem thái khoanh mỏng vừa phải. Đem 2 nguyên liệu này vào nồi nước, đun sôi khoảng 15 phút cho chất dinh dưỡng thôi ra nước là đem dùng được. Uống nước khi còn ấm nóng sẽ bồi bổ phổi tốt hơn.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, mía có vị ngọt, tính hàn, chủ bổ khí kiêm hạ khí, bổ dưỡng, đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết cường gân cốt, an thần trấn kinh tức phong, tả phế nhiệt, lợi yết hầu, hạ đờm hỏa, chi nôn, hòa vị, tiêu phiền nhiệt... Do đó, dùng mía để dưỡng phổi, làm thuốc bổ phổi cũng như chữa ho hậu Covid-19 đều rất tốt.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 3.

Trong Đông y, củ cải trắng được coi là nhân sâm trắng. Củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày.

Đây thậm chí được coi là khắc tinh của những bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa. Do đó, củ cải trắng không chỉ chữa ho cho F0, bổ phổi hậu Covid-19 mà còn làm sạch ruột, tăng cường tuổi thọ.

"Củ cải trắng đun với mía thành nước uống có công dụng thanh phế (bổ phổi), trừ ho, tiêu được đàm, giảm viêm họng", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Khi dùng mía luộc củ cải trắng làm nước uống, bạn sẽ có ngay thứ đồ uống rẻ tiền nhưng cực kỳ bổ phổi, dưỡng phổi hậu Covid-19. Ngoài ra, loại nước này còn đem lại hàng loạt công dụng sức khỏe.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 4.

Ngoài bổ phổi, làm sạch ruột, uống nước mía luộc củ cải đem lại công dụng tuyệt vời

1. Bổ máu

Theo Food.ndtv, củ cải trắng chứa các hoạt chất có tác dụng kiểm soát thiệt hại đối với các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Đồng thời giúp tăng cường cung cấp oxy cho máu. Do đó dùng làm thức uống bổ máu rất tốt.

Trong khi đó, nước mía chứa các thành phần nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, kẽm… dồi dào. Ngoài hàm lượng đường, nước nhiều, mía còn chứa các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nước mía được coi là thức uống từ trái cây bổ máu nhất.

Khi uống nước mía luộc củ cải trắng, bạn sẽ có thức uống bổ máu cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 5.

2. Tăng cường miễn dịch

Trong mùa dịch bệnh, hệ miễn dịch luôn được tăng cường sẽ giúp bạn chống lại virus, vi khuẩn tốt hơn, nguy cơ mắc bệnh giảm đáng kể. Thật tuyệt vời khi uống nước mía luộc củ cải trắng lại thực hiện chức năng này rất tốt.

Củ cải có hàm lượng vitamin C cao, có thể bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh thông thường và ho, đồng thời cải thiện hệ thống miễn dịch. Nó cũng kiểm soát sự phát triển của các gốc tự do có hại, viêm nhiễm và lão hóa sớm.

Khi kết hợp với mía sẽ đem đến thức uống ngon ngọt, tăng cường miễn dịch hiệu quả hơn nữa.

3. Tăng cường chức năng gan

Trong củ cải trắng có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 6.

Riêng nước mía, thậm chí có thể giúp bạn giảm nhẹ các bệnh liên quan đến gan như vàng da. Mía giúp duy trì nồng độ glucose trong cơ thể và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Loại nước này cũng giàu kiềm tự nhiên, cân bằng điện giải, ngừa trường hợp gan bị quá tải.

Khi uống nước mía luộc củ cải trắng, chắc chắn chức năng gan sẽ được tăng cường, gan luôn sạch khỏe.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Giàu chất xơ, củ cải trắng rất tốt để giảm táo bón, tăng cường hoạt động của ruột. Nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy, tiêu thụ củ cải trắng giúp làm sạch ruột, săn chắc ruột rất tốt.

Trong khi đó, kali có trong nước mía giúp bạn cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ tiết dịch vị tiêu hóa, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nước mia còn ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày. Khi đem luộc với củ cải trắng lấy nước uống sẽ đem đến thức uống siêu tốt cho đường ruột của bạn.

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 7.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Củ cải là nguồn cung cấp anthocyanins dồi dào giúp tim hoạt động bình thường, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thêm vào đó, chúng cũng chứa nhiều vitamin C, axit folic và flavonoid, rất tốt cho hệ tim mạch.

Trong khi đó, chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Khi kết hợp với nước củ cải trắng sẽ tạo thành thức uống cải thiện tim mạch, mạch máu luôn sạch khỏe.

Lưu ý dùng nước mía luộc củ cải trắng để bổ phổi hậu Covid-19 và chăm sóc sức khỏe nói chung

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, dù đây là thức uống bổ phổi, dưỡng phổi, rất tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng nên nhớ:

Luộc mía cùng thứ "nhân sâm" trắng luôn sẵn ngoài chợ làm nước uống hàng ngày vừa bổ phổi vừa sạch ruột, hậu Covid-19 càng nên dùng - Ảnh 8.

- Không uống nhiều nước mía luộc củ cải trắng hàng ngày. Dùng làm thức uống bổ phổi cũng chỉ nên uống vừa phải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia Đông y để cụ thể trong từng trường hợp.

- Mía và củ cải đều có tính hàn và hàm lượng đường cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng… không nên dùng.

- Đồ uống chế biến xong nên dùng ở dạng ấm để dưỡng phổi tốt nhất. Nếu không uống ngay nên đậy kín, cất tủ lạnh và dùng trong ngày. Tuyệt đối không uống khi đã để qua đêm.

- Mía và củ cải đều lợi tiểu do đó không nên uống quá nhiều vào buổi tối. Nếu không, thận phải làm việc nhiều, bạn bắt buộc phải dậy đi tiểu đêm.

Chia sẻ