Hậu Covid-19: Triệu chứng thế nào là hậu Covid-19? Xử lý như thế nào mới đúng để nhanh khỏi?

"Bác sĩ cho mình hỏi, hôm nay mình bị Covid-19 ngày thứ 17 rồi mà vẫn thấy chóng mặt như tiền đình, đầu lâng lâng. Có phải mình bị hậu Covid-19 rồi hay không?". Không ít những trường hợp tương tự như này đã đem băn khoăn hỏi chuyên gia.

Hậu Covid-19 là vấn đề hiện nay được đông đảo người dân quan tâm. Rất nhiều người nghi ngại sau khi khỏi Covid-19 liệu mình có bị những triệu chứng hậu Covid hay không. Trong thực tế, có nhiều trường hợp xét nghiệm âm tính cả chục ngày, thậm chí hơn thế nhưng vẫn xuất hiện những dấu hiệu bất thường như đau nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, đầu óc lâng lâng... Điều này khiến tình trạng lo lắng hậu Covid-19 càng gia tăng.

Hỏi: Bác sĩ cho mình hỏi, hôm nay mình bị Covid-19 ngày thứ 17 rồi mà vẫn thấy chóng mặt như tiền đình, đầu lâng lâng. Có phải mình bị hậu Covid-19 rồi hay không?

BS Trường Thi (Bệnh viện Phổi Trung ương) trả lời qua video dưới đây:

BS Trường Thi chỉ rõ cho người dân hiểu đúng về hậu Covid và cách xử lý đúng đắn

Chào bạn!

Theo WHO, hậu Covid-19 được định nghĩa là các triệu chứng tồn tại dai dẳng sau 3 tháng kể từ khi mắc Covid mà không giải thích được bằng các nguyên nhân khác. Các bạn cần đặc biệt chú ý: tiêu chuẩn để xác định bị hậu Covid-19 hay không phải là tồn tại triệu chứng sau 3 tháng nhiễm Covid-19. Ngoài ra, các triệu chứng này không phải do mắc các bệnh lý khác. Đủ cả 2 yếu tố đó mới được gọi là hậu Covid-19.

Quay lại trường hợp của bạn, mình đã gặp rất nhiều bạn như vậy. Rất nhiều người đã điều trị đủ 7 ngày, 10 ngày, thậm chí 20 ngày, test nhanh âm tính rồi, tuy nhiên vẫn còn các triệu chứng. Các trường hợp như vậy chưa được tính là khỏi bệnh hoàn toàn. Các trường hợp test nhanh âm tính thì đồng nghĩa với việc không có virus ở đường hô hấp trên, không có khả năng lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị.

Nếu như các triệu chứng này có xu hướng diễn biến xấu và nặng hơn, bạn cần đi khám chuyên khoa. Ví dụ bạn bị ho, khó thở nhiều hơn thì cần đi khám chữa ở khoa hô hấp. Nếu tức ngực, loạn nhịp tim, huyết áp tăng hoặc giảm thì đến khoa tim mạch. Nếu bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mất ngủ thì nên đi khám chuyên khoa thần kinh.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Hậu Covid-19: Khi nào bị hậu Covid-19? Xử lý như thế nào mới đúng để nhanh khỏi? - Ảnh 4.

Hậu Covid-19: Khi nào bị hậu Covid-19? Xử lý như thế nào mới đúng để nhanh khỏi? - Ảnh 5.

Hậu Covid-19: Khi nào bị hậu Covid-19? Xử lý như thế nào mới đúng để nhanh khỏi? - Ảnh 6.

https://afamily.vn/hau-covid-19-trieu-chung-the-nao-la-hau-covid-19-xu-ly-nhu-the-nao-moi-dung-de-nhanh-khoi-20220314194619165.chn
Đọc thêm