Long An: Ném cát đùa giỡn với bạn, bé trai 6 tuổi hít phải miếng nhựa vào mũi gây xẹp phổi nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Hít sặc phải mẫu nhựa cứng khi chơi ném cát cùng bạn, bé trai bị bít lòng phế quản đoạn sâu và xẹp toàn bộ nửa phổi phải, tình trạng rất nguy kịch.

Đó là trường hợp của bé P.N (6 tuổi, ngụ Cần Đước, Long An). Em được cha mẹ đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng liên tục ho sặc sụa. 

Long An: Ném cát đùa giỡn với bạn, bé trai 6 tuổi hít phải miếng nhựa vào mũi gây xẹp phổi nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trước đó, N. chơi ném cát với bạn cùng xóm và bất chợt có cảm giác hít sặc, ho liên tục và khó thở. Sau khi thăm khám, các BS đã nhận thấy rõ hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải. Tuy nhiên hình ảnh chụp X-quang ngực tức lại không cho thấy rõ có dị vật lạ. 

TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô Hấp BV cho biết sau khi hội chẩn, ông đã chú ý đến vùng bẫy không khí trong phim chụp X-quang phổi. Kết hợp với phim CT scan ngực cho thấy có sự hiện diện của một vật thể lạ trong phế quản, dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản S9. 

Long An: Ném cát đùa giỡn với bạn, bé trai 6 tuổi hít phải miếng nhựa vào mũi gây xẹp phổi nguy kịch - Ảnh 2.

Phổi bệnh nhi bị xẹp vì dị vật.

Điều này dẫn tới việc không khí không thể đi qua hoàn toàn vật thể, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Các BS quyết định phải soi phế quản khẩn cấp. Kết quả là ekip phát hiện một mẩu nhựa cứng khô mà trước đó các BS còn mường tượng là cục đá.

Dị vật được lấy ra hết sức cẩn thận và cũng đầy thử thách vì nằm sâu trong phởi và trơn trượt, lại kẹt bít lòng phế quản đã phù nề, viêm trợt do bị chèn ép. 

Long An: Ném cát đùa giỡn với bạn, bé trai 6 tuổi hít phải miếng nhựa vào mũi gây xẹp phổi nguy kịch - Ảnh 3.

Dị vật qua nội soi.

Sau khi can thiệp và lấy dị vật, Phim chụp X-quang ngực sau đó cho thấy dấu hiệu thông khí phổi tốt, tình trạng xẹp phổi phải đã được giải quyết triệt để.

Từ trường hợp này, các BS cho biết những năm gần đây ở các địa điểm vui chơi trẻ em ngoài các trò chơi như cầu trượt, vườn cổ tích, câu cá… còn rộ lên trò chơi "xúc hạt", lắp ráp robot bằng các hạt nhựa nhỏ, xâu vòng... hoặc trò chơi dưới bãi cát đá nhân tạo. 

Chủ yếu là trẻ tự chơi còn bố mẹ thì ngồi bên ngoài quan sát hoặc xem điện thoại. Nếu không để ý sẽ khiến con em gặp nguy hiểm.

Long An: Ném cát đùa giỡn với bạn, bé trai 6 tuổi hít phải miếng nhựa vào mũi gây xẹp phổi nguy kịch - Ảnh 4.

Miếng nhựa sau khi được lấy ra.

Các BS khuyến cáo trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Dị vật sẽ bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi... 

"Phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như hạt đậu, bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra" - BS Nhiên đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm