Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch

"Bác sĩ ơi cứu cháu gái tôi", một người phụ nữ hớt hải chạy vào phòng khám, trên tay là một bé gái đang tím tái chạy đến cầu cứu các bác sĩ giúp đỡ khẩn cấp.

Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận và cứu chữa cho một bệnh nhi 2 tháng tuổi nhập viện do sặc sữa trong tình trạng nguy kịch, toàn thân tím tái.

Theo lời kể từ gia đình, trước đó, sau khi cho bé bú cữ sáng, người mẹ để con phơi nắng 15 phút rồi dùng gạc rơ lưỡi cho bé. Hành động này vô tình khiến trẻ vừa bú no xong bị ọc sữa, dẫn đến sặc và có biểu hiện tím tái

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch - Ảnh 1.

Camera của phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) ghi lại cảnh bà ngoại hoảng hốt ẵm cháu đi cấp cứu.

Tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khẩn cấp, nghi ngờ cháu bị ngạt do sặc sữa nên khẩn trương thực hiện thủ thuật Heimlich. 

Đồng thời thực hiện 5 động tác vỗ lưng bé, lúc này, cháu bé khóc ré lên. Bác sĩ tiếp tục dùng dụng cụ chuyên dụng thông, hút mũi họng đã hút được nhiều cục sữa đặc quánh đọng bên trong. Lúc này, bé bật khóc to, tất cả nhân viên tham gia cấp cứu thở phào nhẹ nhõm vui mừng.

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch - Ảnh 2.

Bé gái tím tái vì sặc sữa.

Khi được báo tin, bà ngoại bệnh nhi đang đứng ngồi không yên ngoài phòng cấp cứu và liên tục "cầu nguyện" cho bé tỏ rõ sự vui mừng.

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch - Ảnh 3.

May mắn là bé được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm

Bác sĩ Trần Vĩnh Khanh, người tiếp nhận trường hợp này cũng cảnh báo đến các bà mẹ để tránh tình trạng nguy hiểm như trên, cha mẹ hay người chăm sóc chỉ nên rơ miệng cho bé khi bụng đói (trước khi bú).

Khi bé đang ngủ mà bất ngờ ho sặc, cha mẹ phải nhanh chóng xoay nghiêng đầu cháu hoặc đỡ cháu ngồi dậy.

Chia sẻ
Đọc thêm