London lần đầu vượt New York về số lượng triệu phú USD

THANH BÌNH, Theo INFONET

The Guardian trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy, London đã vượt qua New York để trở thành thành phố tập trung nhiều triệu phú USD nhất trên thế giới.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, khu vực thủ đô London vẫn dẫn đầu ở Anh về số lượng gia đình sống trong cảnh nghèo đói.

Theo Guardian, điều này được chứng minh bằng một báo cáo những người giàu nhất thế giới đã kiếm được bao nhiêu tiền trong đại dịch Covid-19. Cụ thể, gần 875 nghìn người London được cho là triệu phú USD, vì họ có tài sản trị giá hơn 720 nghìn bảng Anh. Nguồn của thông tin này là một cuộc khảo sát hàng năm do nhà tư vấn bất động sản Knight Frank thực hiện.

“Điều này chỉ nhấn mạnh sự bất bình đẳng xã hội đang diễn ra ở thủ đô nước Anh. Thực tế, theo chính phủ, hơn 2,5 triệu (hay 28%) cư dân của thành phố được xếp vào loại “nghèo””, The Guardian nhấn mạnh.

London lần đầu vượt New York về số lượng triệu phú USD - Ảnh 1.

London lần đầu vượt qua New York về số lượng triệu phú USD. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo cho thấy 874.354 người ở London nắm giữ hơn 1 triệu USD tài sản, bao gồm cả tài sản, khiến họ được gọi là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI). Để so sánh, ở New York, có 820 nghìn người có thể tự hào về tình trạng tương tự.

Nghiên cứu cho thấy London có số lượng ngôi nhà “hạng nhất” lớn nhất so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới, với hơn 68.000 ngôi nhà trị giá hơn 2 triệu bảng Anh mỗi căn. Đại dịch đã chứng kiến sự gia tăng trong doanh số bán bất động sản siêu đắt đỏ khi các nhà đầu tư nước ngoài giàu có tận dụng lợi thế của việc đồng bảng Anh suy yếu và giảm thuế từ Brexit.

Đồng thời, London cũng đứng đầu trong số các thành phố thu hút những người giàu nhất thế giới. Có lẽ London được hưởng lợi một phần từ dòng người Hong Kong giàu có. Nhiều người trong số họ đã rời bỏ thuộc địa cũ của Anh trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc có thể thắt chặt chính sách trong khu vực.

Theo một nghiên cứu riêng biệt của công ty luật Bates Wells, số lượng được gọi là “thị thực vàng” được cấp vào năm ngoái cho những người đến từ Hong Kong đã tăng 68%. Những người nhận được thị thực loại này phải đầu tư ít nhất 2 triệu bảng Anh vào nền kinh tế Vương quốc Anh.

Trong khi đó, theo Bộ Lao động và Trợ cấp Anh, khu vực đô thị bỏ qua phần còn lại của Vương quốc Anh về số lượng các gia đình có thu nhập thấp. Thì có 28% cư dân của thủ đô được xếp vào loại “nghèo”, so với 22% của mức trung bình cả nước. Con số này tăng lên 32% đối với những người sống ở nội thành London.

Theo thống kê chính thức, 800.000 (39%) trẻ em London sống trong cảnh nghèo đói. Đây là mức cao nhất kể từ khi việc thu thập thông tin bắt đầu vào năm 1994. Theo báo cáo của Knight Frank, những khó khăn kinh tế do đại dịch gây ra đã ảnh hưởng đến hàng triệu người có thu nhập khiêm tốn. Đồng thời, những người giàu lại có thể gia tăng tài sản của họ.

Hơn 6.000 người đã gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu vào năm 2020 bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (UHNWI), tức là với tài sản trị giá hơn 30 triệu USD, trong giai đoạn này đã tăng 2,4% lên 520 nghìn người.

Những người giàu nhất thế giới lo ngại rằng sự bất bình đẳng ngày càng tăng có thể khiến các chính phủ áp thuế tài sản. Các biện pháp như vậy đã được thực hiện ở Argentina, Bolivia và Morocco.

Các nhà kinh tế học nổi tiếng của Anh khuyến nghị thu tiền thuế một lần từ tất cả những công dân có tài sản vượt quá 500 nghìn bảng Anh. Theo các chuyên gia, nếu đánh thuế 1% từ những người này trong vòng 5 năm, chính phủ có thể thu được 260 tỉ bảng Anh, số tiền đủ để trang trải tất cả các chi phí hàng năm của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh.

Chia sẻ
Đọc thêm