Lời khuyên cho phụ nữ trung niên: Đừng quá tằn tiện, hãy ăn thêm 5 loại thực phẩm này, cơ thể sẽ nhẹ nhàng, tươi trẻ
Phụ nữ trung niên cần phải chăm sóc cẩn thận, đặc biệt là chế độ ăn uống. Chỉ khi ăn uống tốt, bạn mới có đủ năng lượng để đối mặt với công việc và cuộc sống. Khi có thể trạng tốt, bạn sẽ tự nhiên trông xinh đẹp và trẻ trung hơn.
1. Gà ác
Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng đã được công nhận. Nó rất giàu các loại axit amin, hàm lượng một số axit amin cao hơn gà thịt thông thường. Nó cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, rất thích hợp cho việc ăn uống, bổ sung dinh dưỡng vào mùa thu đông.
[Công thức gợi ý: Canh gà ác hầm đông trùng hạ thảo]
Nguyên liệu chuẩn bị: 1/2 con gà ác, 10 gr đông trùng hạ thảo, 3 quả táo đỏ, 8 hạt kỷ tử, 2 lát gừng, lượng muối vừa đủ.
Bước 1:
Thịt gà chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi với nước ấm, thêm gừng vào, đun đến khi sủi bọt thì vớt ra rửa sạch; ngâm trong nước sạch 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Bước 2:
Cho gà, táo đỏ, kỷ tử, gừng và đông trùng hạ thảo vào nồi, đổ một lượng nước nóng thích hợp, đun sôi ở lửa lớn. Sau đó vặn lửa nhỏ, đun liu riu trong 1 tiếng rưỡi. Sau đó bạn nêm nếm một lượng muối thích hợp và cho vừa khẩu vị. Món canh hầm có vị ngọt thanh, ngon miệng, đặc biệt thơm ngon.
2. Khoai lang tím
Khoai lang tím là loại nguyên liệu thực phẩm mà ai cũng quen thuộc. Khác với khoai lang, khoai môn, khoai mỡ và khoai tây, khoai lang tím rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh và loại bỏ gốc tự do.
[Công thức gợi ý: Cháo khoai lang tím và khoai mỡ]
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ khoai lang tím, nửa củ khoai mỡ, 1 bát cơm nhỏ.
Bước 1:
Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang tím và khoai mỡ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Bước 2:
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và thêm một lượng nước thích hợp để nấu. Sau khi đun sôi ở lửa lớn, vặn lửa nhỏ và nấu trong 30 phút. Bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất sẽ tiện lợi hơn.
3. Nấm tuyết
Nấm tuyết được mệnh danh là “tổ yến của người nghèo”; là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho chị em phụ nữ. Nấm tuyết chứa các chất hoạt tính sinh học quan trọng và nhiều loại axit amin, có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn nấm tuyết vào những ngày khô hanh để bổ sung nước, giảm khô da.
[Công thức gợi ý: Chè kỷ tử và nấm tuyết]
Nguyên liệu chuẩn bị: Nửa cây nấm tuyết, 3 quả táo đỏ, 8 hạt kỷ tử, lượng đường phèn thích hợp.
Bước 1:
Ngâm nấm tuyết trong nước lạnh, sau đó loại bỏ phần chân màu vàng, rửa sạch bằng nước rồi xé thành từng miếng nhỏ.
Bước 2:
Cho nấm tuyết và táo đỏ vào nồi, thêm một lượng nước nóng thích hợp, nấu trên lửa lớn trong 10 phút. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng khuấy đều. Sau đó vặn lửa nhỏ và đun trong 1 giờ rồi tắt bếp. Cuối cùng thêm kỷ tử và đường phèn, khuấy tan trước khi dùng 5 phút.
4. Đậu nành
Đậu nành được mệnh danh là "thịt thực vật". Nó chứa các hoạt chất sinh học isoflavone đậu nành, còn được gọi là phytoestrogen. Nó có cấu trúc tương tự như estrogen và có thể đóng vai trò tương tự như estrogen, đặc biệt tốt cho phụ nữ.
[Công thức gợi ý: Thịt lợn hầm đậu nành]
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 móng giò heo, 1 nắm nhỏ đậu nành, 1 cây hành lá, 2 lát gừng, lượng muối vừa phải.
Bước 1:
Chặt móng giò heo thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi với nước ấm, thêm gừng, chần cho đến khi sủi bọt thì vớt ra. Rửa sạch, ngâm đậu nành trong nước trước 2 giờ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.
Bước 2:
Cho móng giò heo đã chần và đậu nành vào nồi, thêm một lượng nước nóng thích hợp rồi nấu trên lửa lớn trong 10 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ đun liu riu trong 1 giờ. Thêm một lượng muối vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Lấy món ăn ra bát tô, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên cho thơm.
5. Long nhãn
Từ xa xưa, nhãn đã là một loại thuốc bổ quý. Khi thời tiết lạnh, hãy đun một bát trà nhãn và uống. Nó thực sự có thể làm ấm cơ thể bạn từ đầu lưỡi đến dạ dày.
[Công thức gợi ý: Trà nhãn và táo đỏ]
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 nắm nhỏ long nhãn, 3 quả táo đỏ, lượng đường nâu vừa phải.
Bước 1:
Bóc vỏ long nhãn, lấy phần cùi khô bên trong, cho vào nồi cùng với táo đỏ đã rửa sạch. Tiếp đó, thêm lượng nước thích hợp vào và bắt đầu nấu.
Bước 2:
Sau khi lửa lớn sôi thì điều chỉnh về mức nhỏ, đun trong 30 phút thì cho lượng đường nâu vừa phải vào, khuấy đều. Tiếp tục đun trong 5 phút thì lấy ra khỏi nồi.