Loại trà có tác dụng dưỡng ẩm phổi, giúp long đờm và trị ho hiệu quả trong những ngày rét buốt
Trời lạnh, đừng quên uống loại trà này để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Viêm họng và viêm phế quản là những căn bệnh phổ biến nhất vào mùa đông. Chỉ cần vài phút ăn mặc không đủ ấm mà đi ra đường, hoặc đôi khi lỡ miệng uống 1 ngụm nước lạnh thôi là cũng đủ để tạo thành cơn ho dai dẳng, cả tuần không dứt.
Ngoài việc chú ý giữ ấm cơ thể và tránh ăn, uống đồ lạnh, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 1 loại trà đặc biệt tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.
Trà lê, bối mẫu rất dễ nấu và cũng không cần tốn nhiều thời gian nên bạn hãy tham khảo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu trà lê, bối mẫu
1 quả lê, 5-7 quả sơn trà, 10gr bối mẫu.
Quả sơn trà - Bối mẫu
Bạn có thể tìm mua quả sơn trà và bối mẫu tại các cửa hiệu chuyên bán thảo dược hoặc các cửa hiệu thuốc bắc.
Cách nấu trà lê, bối mẫu
Đầu tiên, bạn rửa sạch lê, để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ đều được nhưng đừng quên bỏ phần cuống và hạt, rồi thái lê thành khoanh tròn hoặc bổ múi cau đều được. Bối mẫu rửa sạch, để ráo. Với quả sơn trà, bạn rửa sạch, bổ đôi rồi vét hết phần hạt cùng lớp màng trắng và bỏ đi.
Tiếp theo, bạn cho lê, bối mẫu và quả sơn trà vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp các nguyên liệu rồi nấu khoảng 15 phút trên lửa vừa là được. Nấu xong, bạn nên uống phần nước và ăn cả phần lê, bối mẫu và thanh trà chứ đừng bỏ các loại quả này đi nhé!
Có thể bạn chưa biết
Trong Đông Y, bối mẫu có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm và thanh nhiệt bởi bối mẫu có tính vi hàn, vị cam, khổ. Bối mẫu có công dụng lớn trong việc trị ho như ho khan, ho có đờm bị lẫn máu. Theo y học hiện đại, bối mẫu chứa saponin và alkaloid, đây là hai hoạt chất có tác dụng giảm ho, long đờm.
Trong khi đó, trái sơn trà có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, làm ẩm ngũ tạng, bổ tim phổi, có thể làm ấm phổi, trị ho dai dẳng, khô họng và chứng đầy hơi.
Cuối cùng là lê. Khi được nấu chín, lê sẽ không còn tính hàn, ngược lại còn có khả năng làm ấm họng, bổ phổi, thuyên giảm các cơn ho.
Chính vì những lý do này mà trà lê, bối mẫu là loại trà bạn nên uống thường xuyên vào mùa đông.