Loại rau này là "thuốc" trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng
Loại rau này có vẻ ngoài độc đáo, dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy áp dụng 2 công thức nấu ăn này để chế biến món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình nhé!
Mùa đông lạnh và nhiều gió, khí hậu hanh khô, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, hệ tiêu hóa dễ gặp các vấn đề như táo bón, chán ăn. Bên cạnh đó không khí lạnh của mùa đông cũng dễ khiến chúng ta bị cảm, gây ho và có đờm. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là chọn một số loại rau vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe để chế biến thành món ăn ngon. Đây không chỉ là cách làm phong phú khẩu vị cho bàn ăn mùa đông mà còn giúp bảo vệ sức khỏe.
Loại rau mùa đông chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn hôm nay cải mầm đá hay còn gọi là rau mầm đá. Loại rau này có vẻ ngoài độc đáo, với phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh nên có tên như vậy. Loại rau này không chỉ có giá cả phải chăng mà còn giàu chất dinh dưỡng được mệnh danh là "rau báu vật" của mùa đông. Nó có tác dụng "một là nhuận tràng, hai là tiêu đờm, ba là kháng khuẩn, bốn là tăng cường miễn dịch", nên rất thích hợp dùng vào mùa đông.
Rau cải mầm đá rất giàu chất xơ, vitamin C, canxi, carotene và nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể chức năng dinh dưỡng của nó gồm:
Nhuận tràng và dưỡng ẩm da: Chất xơ phong phú trong rau cải mầm đá giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm bớt vấn đề táo bón thường gặp vào mùa đông. Rau mầm đá giàu vitamin E và vitamin C, cùng lượng nước dồi dào giúp cho làn da luôn tươi trẻ, ngăn quá trình lão hóa và dưỡng da ẩm mịn, căng mướt, không bị khô.
Giải đờm, giảm ho: Rau cải mầm đá có vị ngọt dịu, nên giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho, giảm hen suyễn, đặc biệt thích hợp cho những người dễ bị ho có đờm vào mùa đông.
Kháng khuẩn và chống viêm: Trong rau cải mầm đá thoang thoảng mùi mù tạt, glycosid đắng và các thành phần khác có tác dụng kháng khuẩn tự nhiên, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường trong mùa đông.
Cải thiện khả năng miễn dịch: Rau cải mầm đá giàu vitamin C và canxi, giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật.
Với rau cải mầm đá chúng ta có thể nấu được nhiều món ngon khác nhau như, luộc rồi chấm cùng trứng dầm nước mắm, xào, muối chua, nấu canh... Loại rau này có kết cấu giòn và vị ngọt. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu 2 công thức nấu rau cải mầm đá đơn giản và ngon miệng để bạn vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể lại tốt sức khỏe trong mùa đông lạnh giá.
Công thức 1: Trứng bác xào rau cải mầm đá
Nguyên liệu: 300g rau cải mầm đá, 2-3 quả trứng gà, 3 tép tỏi, 2 quả ớt đỏ khô (tùy thích), 2 cây hành lá xắt nhỏ, lượng muối vừa phải, tinh chất cốt gà, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách làm món trứng bác xào rau cải mầm đá
Bước 1: Tách từng phần chồi rau cải mầm đá ra khỏi bẹ to, bỏ gốc già, sau đó rửa sạch. Cắt chồi non thành từng lát mỏng. Đập trứng vào tô, thêm chút muối rồi đánh đều. Băm tỏi, rửa sạch và xắt nhỏ hành lá.
Bước 2: Cho dầu vào chảo nóng. Khi dầu nóng khoảng 60%, đổ trứng đã đánh vào và chiên nhanh cho đến khi trứng đông lại. Lúc này dùng phới dẹt đảo để trứng tạo thành từng miếng. Tắt bếp, cho trứng ra đĩa, để sang một bên.
Bước 3: Thêm một chút dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm và ớt khô vào xào thơm. Thêm các lát rau cải mầm đá đã cắt lát vào xào trên lửa lớn trong 1-2 phút (khi rau đổi màu và hơi mềm). Cho trứng bác vào, thêm một chút hành lá, nêm lượng muối thích hợp, tinh chất cốt gà rồi xào trong 1 phút là có thể tắt bếp.
Thành phẩm món trứng bác xào rau cải mầm đá
Món ăn này có màu sắc tươi sáng, rau cải mầm đá giòn, mềm và ngọt, trứng thơm và béo hương vị đặc trưng. Đây là món ăn đơn giản và dễ thực hiện, hoàn hảo cho bữa ăn vào những ngày làm việc bận rộn. Đặc biệt vào mùa đông, món ăn này không chỉ bổ sung chất đạm mà còn có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho đường ruột.
Công thức 2: Nấm xào rau cải mầm đá
Nguyên liệu: 300g rau cải mầm đá, 200g nấm hương tươi, lượng gừng thái sợi vừa phải, 1 gốc hành lá, 3 tép tỏi, 1 thìa canh nước tương, lượng muối vừa phải, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách làm món nấm xào rau cải mầm đá
Bước 1: Rửa sạch và cắt lát rau cải mầm đá. Bỏ cuống nấm hương, rửa sạch và cắt thành từng lát. Cắt gừng thành dải mỏng và đặt sang một bên. Gốc hành lá xắt nhỏ, tỏi thái lát.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, khi dầu nóng thì thêm gừng thái sợi, tỏi, gốc hành vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho nấm hương vào, xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì cho rau cải mầm đá thái lát vào. Tiếp tục xào trên lửa lớn trong 2-3 phút, cho đến khi rau chín mềm, thêm nước tương và chút muối vừa khẩu vị, đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
Thành phẩm món nấm xào rau cải mầm đá
Sự kết hợp giữa độ giòn của rau cải mầm đá với sự mềm thơm đậm đà của nấm thật hoàn hảo. Nấm hương rất giàu chất xơ và polysaccharides, bổ trợ thêm cho tác dụng của rau cải mầm đá. Từ đó tạo thành tác dụng kép trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Món ăn này ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp vào bữa cơm mùa đông.
Rau cải mầm đá là loại rau bảo vệ sức khỏe độc đáo trong mùa đông, vừa ngon, bổ dưỡng lại phù hợp túi tiền. Dù là xào kết hợp với trứng hay nấm hoặc các nguyên liệu khác, bạn đều có thể ăn uống lành mạnh và thỏa mãn trong mùa đông.