Loại rau được các nhà nghiên cứu Mỹ gọi là 'siêu thực phẩm', chứa chất cực tốt cho đường ruột
Loại rau này vừa được phát hiện là rất tốt cho đường ruột – điều có thể giúp phòng ngừa bệnh tật.
Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm mà hầu hết mọi người đều biết là tốt cho sức khỏe.
Theo Sharon Palmer - chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ - bông cải xanh chứa các hợp chất lưu huỳnh hoạt động như chất chống viêm và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Và mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State, Mỹ, nói rằng bông cải xanh có thể đủ tiêu chuẩn để trở thành một loại siêu thực phẩm. Theo đó, loại rau này có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng niêm mạc ruột non có chức năng quan trọng là cho phép nước và chất dinh dưỡng đi vào cơ thể, giữ lại thức ăn và vi khuẩn không được tiêu hóa.
Bông cải xanh có thể hỗ trợ quá trình này vì nó chứa một số phân tử có khả năng liên kết với các vị trí thụ thể trong ruột non, giúp tăng cường chức năng ‘lọc’ của niêm mạc ruột.
Kết quả nghiên cứu tác dụng của bông cải xanh với đường ruột
Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Điều tra phòng thí nghiệm, đã xem xét các phân tử gọi là phối tử thụ thể aryl hydrocarbon (phối tử AHR), phát hiện ra rằng chúng có khả năng liên kết với các vị trí thụ thể aryl hydrocarbon trong ruột non của chuột.
Sau khi liên kết với thụ thể, các phân tử này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào trong niêm mạc ruột.
Để điều tra tác động của các phân tử này, nhóm các nhà khoa học đã cho một nhóm chuột ăn chế độ ăn chứa 15% bông cải xanh. Tỷ lệ này tương đương với việc con người ăn 3,5 chén bông cải xanh mỗi ngày.
Các động vật đối chứng được cho ăn chế độ bình thường.
Phân tích sau đó được thực hiện trên các mô của chuột để xem AHR được kích hoạt tốt như thế nào. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét số lượng các loại tế bào ruột khác nhau và nồng độ chất nhầy.
Những con chuột không ăn bông cải xanh không có bất kỳ hoạt động AHR nào. Điều này đã thay đổi chức năng niêm mạc ruột của chúng, khiến thức ăn đi qua ruột non nhanh hơn và giảm số lượng tế bào goblet (tế bào tiết ra chất nhầy) và chất nhầy.
Cũng có ít tế bào paneth hơn (tế bào này giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật), ít tế bào lysosome hơn (tế bào phá vỡ các tế bào bị bào mòn và vi khuẩn) và ít tế bào enterocyte hơn (tế bào hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng).
Theo các nhà khoa học, những con chuột không được cho ăn bông cải xanh có sức khỏe đường ruột bị tổn hại theo những cách được cho là có liên quan đến bệnh tật.
Do đó, họ cho rằng bông cải xanh và các loại thực phẩm tương tự khác là nguồn phối tử AHR tự nhiên có thể giúp giữ cho ruột non hoạt động một cách lành mạnh.
Tại sao bông cải xanh là một siêu thực phẩm?
Chất dinh dưỡng trong bông cải xanh
1/2 chén bông cải xanh chứa:
- Calo: 15
- Chất béo: 0 gram
- Tinh bột: 3 gram
- Đạm: 1 gram
Một chén bông cải xanh chứa lượng vitamin C tương tương đương một quả cam. Bạn cần chất chống oxy hóa này để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và thúc đẩy quá trình chữa lành khắp cơ thể.
Bông cải xanh cũng rất giàu các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin A, B6, B12, D, E và K, folat.
Chuyên gia dinh dưỡng Shereen Jegtvig, giảng viên tại Đại học Bridgeport ở Connecticut, Mỹ, cho biết siêu thực phẩm là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được coi là đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tinh thần.
Cô giải thích: "Chúng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật".
Nữ chuyên gia nêu một số ví dụ về siêu thực phẩm: quả mọng, rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại đậu.
Theo Jegtvig, bông cải xanh được coi là một siêu thực phẩm vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
"Bông cải xanh giàu vitamin C và K, chất xơ và folate. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như sulforaphane, đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư", cô giải thích.
"Ngoài ra, bông cải xanh có lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Palmer khuyên mọi người nên ăn các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh ít nhất vài lần mỗi tuần.
Cô nói: "Bông cải xanh cũng rất phù hợp với nhiều chế độ ăn uống của nhiều nền văn hóa… từ chế độ ăn Địa Trung Hải đến châu Á, và những loại rau này phù hợp với túi tiền, đa năng và ngon miệng cho mọi lứa tuổi".
Cuối cùng, Palmer lưu ý đối với những người đang áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật, bông cải xanh có thể là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời.
(Nguồn: Healthline, WebMD)