Loại rau bình dân mùa hè nhiều vitamin C hơn cam, hạ đường huyết hiệu quả, lợi tiêu hóa, sáng mắt: Sẵn ở chợ Việt
Loại rau này còn giàu đạm thực vật, vitamin A cùng nhiều khoáng chất có lợi cho người muốn kiểm soát đường huyết, cân nặng và phụ nữ sau sinh.
Rau ngót, hay còn gọi là rau tuốt, bồ ngót là loại rau quen thuộc với người Việt, thường dùng để nấu canh, món xào, món luộc. Loại rau này được ưa chuộng trong mùa hè bởi tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Theo Đông y, rau ngót còn có công dụng tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, tăng sức đề kháng.
Y học hiện đại cho thấy rau ngót giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt, mangan, kali,…Trong 100g rau ngót có chứa đến 6,5g đạm thực vật, phù hợp với người ăn thuần chay hoặc muốn hạn chế bổ sung đạm từ thịt động vật. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thường xuyên ăn rau ngót:
Hạ đường huyết
Rau ngót có chỉ số đường huyết thấp, được khuyên dùng cho người đường huyết cao để tránh lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hạ đường huyết của loại rau này nhờ chất xơ hòa tan inulin, làm chậm quá trình hấp thu đường từ carb, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Giàu vitamin C
Trong 100g rau ngót chứa 85mg vitamin C, nhiều hơn cả cam (53,2mg vitamin C/100g) giúp hình thành collagen, một loại protei quan trọng để da nhanh lành vết thương, chống lão hóa và bảo vệ da trước tác hại từ môi trường.
Vitamin C trong rau ngót còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não.
Lượng vitamin C có thể mất đi trong quá trình chế biến nếu cho quá nhiều muối, xào nấu lâu, vậy nên hãy chọn hấp, luộc rau, sử dụng ít gia vị, nấu xong ăn ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng trong rau.
Tăng lượng sữa mẹ
Rau ngót có lợi cho phụ nữ sau sinh bởi khả năng giảm viêm nhiễm, đồng thời kích thích sản xuất sữa mẹ nhiều hơn nhờ chứa các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giúp tiêu hóa khỏe
Giống như các loại rau xanh khác, rau ngót chứa nhiều chất xơ, nước và chất chống oxy hóa flavonoid giúp bạn cảm thấy no lâu, nhờ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân. Lượng chất xơ trong rau ngót còn hỗ trợ tiêu hóa khỏe, nhuận tràng, giảm táo bón.
Bổ mắt
Rau ngót có hàm lượng tiền chất của vitamin A cao giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là các vấn đề mắt do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng. Vitamin A trong rau ngót còn có lợi cho hệ miễn dịch và làn da, giúp tăng trưởng tế bào.
Ngoài những công dụng kể trên, rau ngót còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa, hạ huyết áp, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, kích thích sản xuất hormone testosrerol ở nam giới.
Rau ngót cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y để trị táo bón, mồ hôi trộn ở trẻ, chảy máu cam, chữa đau mắt đỏ,… Rễ của loại rau này có vị đắng, công dụng lợi tiểu, thông huyết nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để chữa bệnh.
Lưu ý khi ăn rau ngót
Rau ngót có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá 50g/ngày và liên tục trong thời gian dài để tránh tác dụng phụ như mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, khó tiêu,… Cần kết hợp nhiều loại rau xanh khác để có chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng.
Ngoài ra phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau ngót vì có thể gây tăng co bóp tử cung dẫn tới sảy thai. Người bị kém ăn, mất ngủ, người cao tuổi, thiếu canxi, còi xương cũng cần hạn chế ăn loại rau này.