Loại quả giàu vitamin C, ngăn tia UV, chống lão hóa, phi tần xưa rất chuộng đang bán đầy chợ Việt: Khi ăn cần ghi nhớ 5 điều quan trọng

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Loại quả này không chỉ giảm nám da, chống nắng từ bên trong mà còn là phương pháp dưỡng nhan người xưa truyền lại.

Đó chính là quả vải!

Chỉ cần dạo quanh các khu phố, chợ cóc, siêu thị... thời gian này, không khó để bạn tìm những gánh hàng bán vải. Thứ quả giàu vitamin C này đang vào mùa rộ, tận dụng dùng đúng cách đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như dung mạo, làn da.

Loại quả giàu vitamin C vừa ngăn tia UV vừa chống lão hóa, phi tần xưa rất chuộng: Khi ăn cần ghi nhớ 5 điều quan trọng - Ảnh 1.

Ăn vải để dưỡng nhan, giữ làn da căng mọng, hồng hào, đầy sức sống từng được Dương Quý Phi (thời Đường ở Trung Quốc) tận dụng tối đa. Để duy trì nhan sắc trẻ đẹp, làn da không lão hóa, vị quý phi này đã ăn vải mỗi ngày. 

Khi tìm hiểu về loại quả này, khoa học phát hiện chúng không chỉ giàu vitamin C mà còn nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp chống tia UV, ngăn lão hóa lại còn tốt sức khỏe. Với phái đẹp, chúng thậm chí còn là một loại "kem chống nắng tự nhiên", giúp bảo vệ da từ sâu bên trong.

Theo Healthline, quả vải có các hợp chất tự nhiên tuyệt vời giúp da giữ được độ ẩm, giữ cho da mềm mại và ngậm nước. Đối với những người có làn da khô, chiết xuất vải thiều có thể cung cấp độ ẩm và dinh dưỡng rất cần thiết.

Hàm lượng vitamin C cao trong vải thiều giúp giảm tình trạng tăng sắc tố và làm đều màu da, giúp da mịn màng. Nó có thể làm chậm hiệu quả quá trình lão hóa của da và cũng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Vải giàu chất kháng khuẩn, chống oxy hóa, chất chống viêm giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương theo nhiều cách. Chiết xuất từ quả vải là kho chứa nhiều polyphenol như oligonol, flavonol, catechin và procyanidin. Các polyphenol này là chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí có thể dẫn đến các khối u ác tính.

Loại quả giàu vitamin C vừa ngăn tia UV vừa chống lão hóa, phi tần xưa rất chuộng: Khi ăn cần ghi nhớ 5 điều quan trọng - Ảnh 3.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tự nhiên đã chỉ ra rằng oligonol có trong vải không chỉ là chất chống oxy hóa và chất chống viêm mạnh mà còn cải thiện lưu thông máu trong da. Điều này đảm bảo làn da của bạn luôn khỏe mạnh và vết thương mau lành hơn.

Mặc dù vậy, khi ăn vải cần ghi nhớ 5 điều quan trọng để làm đẹp da, tốt sức khỏe

1. Không ăn vải quá nhiều mỗi lần

Vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.

Chưa hết, nếu ăn một lúc khoảng 500g trở lên thì đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...

Do đó, mỗi lần ăn vải, bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.

Loại quả giàu vitamin C vừa ngăn tia UV vừa chống lão hóa, phi tần xưa rất chuộng: Khi ăn cần ghi nhớ 5 điều quan trọng - Ảnh 4.

2. Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải

Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm phần trắng trên đầu hạt vải để hạn chế nhiệt, sinh hỏa, giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.

3. Ngâm nước muối trước khi ăn vải

Một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, huyết áp hạ... do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển. Do đó, trước khi ăn vải nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc.

Loại quả giàu vitamin C vừa ngăn tia UV vừa chống lão hóa, phi tần xưa rất chuộng: Khi ăn cần ghi nhớ 5 điều quan trọng - Ảnh 5.

4. Ăn vải kèm hạt sen, đậu xanh

Trong Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường, cổ tinh. Còn đậu xanh cũng có công dụng giải nhiệt siêu tuyệt vời.

Khi nấu chè hạt sen, đậu xanh, bổ sung thêm những trái vải ngọt lịm, bạn sẽ có món chè vừa thơm ngon vừa không lo bị nóng.

5. Một số đối tượng cần lưu ý khi ăn vải

Quả vải tươi chứa hàm lượng đường cao, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn vì gan không chuyển hóa hết fructose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Ngoài ra, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt, cũng cần kiêng ăn vải vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.

Bà bầu muốn ăn vải cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Loại quả này rất ngọt, có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ cực nguy hiểm nên không được tùy tiện.

Chia sẻ