Loài hoa tuyệt đẹp chỉ nở trong đêm và "tàn" ngay khi trời sáng

Hoa băng tuyết là một loại hoa vô cùng đặc biệt. Nó chỉ nở trong những đêm băng giá và tự “tiêu tan” trước khi trời rạng sáng.

Một loại hoa vô cùng đặc biệt chỉ nở trong đêm, khi thời tiết trở nên băng giá và sẽ tự “tiêu tan” trước khi trời rạng sáng. Thực chất, đây là một hiện tượng “hoá băng” của hơi nước thoát ra từ thân cây nhưng lại tạo ra thành những cánh hoa tuyệt đẹp.
 
Đóa hoa băng được chụp lại vào tháng 2 ở Pennsylvania. Ảnh: Nhà tự nhiên học Mary Ronan
 
Loài hoa này được gọi là “Hoa băng tuyết” và khác hẳn với những loài hoa thông thường. Điều kiện để chúng nở rất khắt khe. Thường chỉ nở lúc nửa đêm, khi nhiệt độ xuống thấp nhưng nhiệt độ mặt đất lại ấm hơn, ít nhất là ấm hơn so với nhiệt độ của không khí. Khi hơi nước lạnh giá thoát ra từ các vết nứt của thân cây, không khí xung quanh sẽ làm đóng băng lượng hơi nước thoát ra một cách từ từ với tốc độ ổn định. Sau khoảng vài tiếng bông hoa sẽ nở hoàn toàn.

Trong quá trình nở, những phiến băng bắt đầu hình thành, to ra, xoay tròn và cuộn vào nhau tạo thành những cánh hoa trắng muốt tuyệt đẹp. Nhưng chỉ cần bị tác động nhẹ, những cánh hoa này có thể bị vỡ cấu trúc ngay.

hoa-bang
Sau hai tiếng, đóa hoa băng đã nở hoàn toàn.
 
Đây là đoạn băng đã tua nhanh của nhà khoa học nghiệp dư  Forrest M. Mims III ghi lại cận cảnh khoảnh khắc đóa hoa nở và tàn ở một khu rừng gần bang Texas vào tháng 2/2014. Tuy nhiên, đến ngày 29/2/2016, đoạn băng này mới được công bố.

Vài tuần trước đây, loài hoa này được nhiều kênh thông tin truyền thông đưa tin và thường được nhắc đến với cái tên “frostflower” (hoa băng). Những bông hoa đặc biệt này cũng được ghi nhận ở các bang khác như Alabama, Texas, Indiana và Pennsylvania trong nhiều năm. 

Chỉ cần không khí nhỉnh lên vài độ, đóa hoa sẽ từ tan ra.
 
Nhà địa lý học Jim Carter thuộc Đại học bang Illinois là người đã tự trồng loài hoa này ngay trong vườn nhà mình. Ông Carter nhìn thấy loài hoa này lần đầu tiên ở miền Đông bang Tennessee năm 2003 nhưng không biết chúng là gì. Từ đó, ông bắt đầu tìm hiểu về loài hoa này cùng một số các dạng cấu trúc băng tuyết khác. Đây là hình ảnh một đoá hoa băng tuyết do ông tự trồng ngay trong sân nhà mình được chụp vào tháng 11/2011. 
 
Đoá hoa "cây nhà lá vườn" do chính tay ông Carter trồng trong vườn nhà mình.
 
Theo ông, để trồng được loài hoa này cần phải có một số loài cây nhất định và nước cũng phải đạt đến độ âm đạt chuẩn. Sau đó, cây sẽ hút  nước lên mặt đất và nước sẽ rỉ qua các khe, tạo ra các mảng băng tuyết. Ngoài ra, sự ổn định nhiệt độ cũng rất cần thiết để chúng có thể nở một cách hoàn hảo. Nó sẽ ngưng quá trình nở ngay nếu nhiệt độ mất cân bằng. Ông chia sẻ: “Chỉ cần có một ngày nắng đẹp trời, những bông hoa sẽ nhanh chóng tan chảy và bốc hơi đi mất”.

(Nguồn: NY Times) 
Chia sẻ
Đọc thêm