Loại hạt Việt Nam có nhiều, từng được thế giới săn lùng: Hóa ra có rất nhiều lợi ích

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Đây là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, được nhiều nước trên thế giới dùng làm gia vị trong nấu ăn.

Nội dung chính:

Xuất khẩu nhục đậu khấu mang về nhiều giá trị kinh tế.

Tác dụng của nhục đậu khấu.

Giá trị xuất khẩu của nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là loại gia vị mang về cho Việt Nam nhiều lợi ích xuất khẩu. Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu được 2.501 tấn bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, kim ngạch đạt 20 triệu USD.

Nhục đậu khấu có nguồn gốc từ quần đảo Banda (Indonesia). Nhục đậu khấu từng là loại gia vị “quý như vàng”, được săn lùng vào thời cổ đại. Ở châu Âu, từ lâu nhục đậu khấu đã được sử dụng làm gia vị trong các món ăn chế biến từ thịt.

Không chỉ đơn thuần là một loại gia vị, nhục đậu khấu còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Loại hạt Việt Nam có nhiều, từng được thế giới săn lùng: Hóa ra có rất nhiều lợi ích - Ảnh 2.

Quả nhục đậu khấu xanh. (Ảnh minh họa)

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt nam” của GS TS.Đỗ Tất Lợi, nhục đậu khấu còn gọi là nhục quả, ngọc quả, muscade, noix de muscade. Nhục đậu khấu có tên khoa học là Myristica fragrans Houtt, thuộc họ Myristicaceae (họ Nhục đậu khấu).

Nhục đậu khấu là một cây to, cao 8-10 mét, toàn thân nhẵn. Lá mọc so le, xanh tươi quanh năm, dai, phiến lá hình mác rộng, dài khoảng 5-15cm, rộng 3-7cm. Hoa nhục đậu khấu mọc thành xim ở kẽ lá, có dáng tán, hoa màu vàng trắng. Quả nhục đậu khấu hình cầu hay hình lê, màu vàng, có đường kính 5-8cm, khi chín nở theo chiều dọc thành hai mảnh, trong có một hạt, vỏ dày cứng bao bọc bởi một áo hạt bị rách, màu hồng.

Bác sĩ Bùi Huy Cận, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 cho biết, nhục đậu khấu có chứa tinh bột, chất protit, 40% chất béo đặc (thường được gọi là bơ nhục đậu khấu), 8-15% tinh dầu và 3-4% chất nhựa.

Tinh dầu nhục đậu khấu là một chất lỏng không màu hoặc hơi vàng nhạt, có mùi thơm, gồm một hỗn hợp các chất pinen và camphen (80%), dipenten (8%), cồn tecpenic (linalol, bocneol, tecpineol và geraniol) 6%, một ít eugenol và safrol, chất myristixin (4%)…

Theo bác sĩ Huy Cận, nhục đậu khấu được dùng trong cả Đông y và Tây y.

8 tác dụng của nhục đậu khấu

Bác sĩ Bùi Hụy Cận cho hay ngày nay, y học hiện đại phát triển, có nhiều công trình nghiên cứu đã tìm ra thêm nhiều công dụng – tác dụng của nhục đậu khấu. Trong đó, phải kể tới một số tác dụng đáng chú ý dưới đây:

- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nhục đậu khấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng sức đề kháng.

- Hỗ trợ quá trình đào thải độc tố: Hàm lượng magie và chất chống oxy hóa cao trong nhục đậu khấu có thể hạn chế sự phát triển của các gốc tự do và kích hoạt các enzym hỗ trợ đào thải độc tố trong cơ thể.

Loại hạt Việt Nam có nhiều, từng được thế giới săn lùng: Hóa ra có rất nhiều lợi ích - Ảnh 3.

Quả nhục đậu khấu khi chín. (Ảnh minh họa)

- Tăng cường sinh lý nữ: Bột nhục đậu khấu có khả năng điều hòa nội tiết tố, cân bằng hormone ở nữ giới, giúp cải thiện nhu cầu và khả năng sinh lý ở phái nữ.

- Tăng cường chức năng não bộ: Trong hạt nhục đậu khấu có chứa myristicin, chất này kích thích và duy trì chức năng hệ thần kinh ở não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

- Cải thiện được tình trạng mất ngủ: Hàm lượng magie trong quả nhục đậu khấu có thể kích thích sản sinh Serotonin, từ đó làm giảm bớt căng thẳng thần kinh và cải thiện chứng mất ngủ.

- Hỗ trợ chống trầm cảm: Hạt nhục đậu khấu có chứa myristicin và elemicin, có thể kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, giúp an thần và giảm lo âu.

- Tốt cho sức khỏe răng miệng: Nhục đậu khấu có tính kháng khuẩn, do đó có khả năng loại bỏ những vi khuẩn giúp cải thiện tình trạng hôi miệng, tăng khả năng miễn dịch của nướu và răng.

"Nhục đậu khấu dùng với lượng vừa đủ giúp bài tiết dịch vị, kích thích nhu động ruột, giúp ăn ngon miệng, nhưng lạm dụng có thể gây ngộ độc", bác sũ Huy Cận lưu ý.

Chia sẻ