Lo gặp tai biến, cha mẹ quyết "tẩy chay" vaccine khiến con lĩnh hậu quả

Duy Tiến,
Chia sẻ

Do đọc nhiều thông tin trên mạng xã hội về các vụ tai biến vaccine, lo sợ con mình bị phản ứng tương tự nên bố mẹ bé D.A (17 tháng tuổi, ở Hà Nam) nhất định không cho cháu đi tiêm phòng, dù người thân khuyên thế nào cũng không được...

Lo gặp tai biến, cha mẹ quyết tẩy chay vaccine khiến con lĩnh hậu quả - Ảnh 1.

Điều trị cho trẻ mắc sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng nay, 14-3, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện này đang điều trị nhiều trẻ mắc sởi, hầu hết là trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ, trong đó nhiều trường hợp mắc bệnh do cha mẹ nhất định không cho tiêm vaccine. Trường hợp của bé D.A (17 tháng, Hà Nam) là ví dụ điển hình.

Mấy ngày gần đây, bé D.A bỗng nhiên lên cơn sốt kèm theo nổi các nốt đỏ li ti trên mặt. Ban đầu, bé chỉ sốt nhẹ nhưng hôm sau thì nhiệt độ cơ thể tăng cao, kèm theo biểu hiện li bì. Các nốt ban từ mặt lan xuống ngực, cánh tay và 2 bàn chân. Ngày 7-3, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, các bác sĩ kết luận bé mắc sởi.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện đây là trường hợp bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Khi được hỏi nguyên nhân, bà cháu D.A chia sẻ: “Bố mẹ cháu đọc nhiều thông tin trên mạng xã hội, lo sợ phản ứng sau khi tiêm nên nhất định không cho cháu tiêm phòng. Khuyên thế nào cũng không được”.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp như bé D.A không phải hiếm gặp. Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là vaccine.

Song điều nguy hiểm là gần đây, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tự phát khuyến khích cha mẹ không tiêm vaccine phòng bệnh cho con. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, không dám cho con đi tiêm phòng.

Hệ quả là nhiều bé không được bảo vệ khỏi những bệnh lây nhiễm nguy hiểm, trong đó có sởi, đồng thời dịch bệnh có cơ hội hoành hành trong cộng đồng.

Chia sẻ